Cách hấp cá này vẫn sử dụng các nguyên liệu quen thuộc: gừng, cà rốt, ớt xanh - đỏ, rau răm thì là,.. như thông thường, tuy nhiên cách chế biến thay đổi một chút, tạo độ hấp dẫn cho món ăn kích thích từ thị giác tới vị giác.
Đối với món cá hấp này có thể chọn các loại cá ít xương, thịt chắc như cá trắm đen, cá vược, cá điêu hồng…
Món cá hấp thơm ngon hấp dẫn, màu sắc đẹp
Nguyên liệu hấp cá:
- Khúc cá trắm: 1 kg.
- Cà rốt: 1 củ.
- Hành tây: nửa củ.
- Ớt ngọt đỏ - xanh, ớt cay 2-3 quả: mỗi loại 2 quả.
- Rau răm, thì là, hành lá.
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Gừng.
- Gia vị: Dầu hào, xì dầu, tiêu, muối, dấm, bột năng.
- Dụng cụ: nồi hấp, đĩa trũng lòng.
Cách hấp cá:
- Cá rửa sạch bằng muối và dấm để cá không còn tanh và nhớt, khía 2 mặt.
- Ướp cá với tiêu, dầu hào, xì dầu 15-20 phút cho ngấm, chỉ sử dụng 2 nguyên liệu này vì cá có độ ngọt sẵn tự nhiên. Trong thời gian chờ ướp cá sẽ sơ chế nguyên liệu.
- Cà rốt, gừng, ớt thái chỉ.
- Mộng nhĩ, nấm hương thái ngâm nở thái chỉ.
- Rau răm, thì là, hành cắt khúc.
Các loại rau củ cho vào cá
Dùng một nửa các nguyên liệu để thịt cá thơm.
- Khi cá đã ướp đủ thời gian, chỉ lấy một nửa của các gia vị rải lên cá: gừng, rau răm, thì là, các loại ớt, cà rốt. Hấp cá 30 phút, tuỳ cá to hay nhỏ thì thời gian sẽ khác nhau.
- Sau khi cá hấp xong sẽ tiết nước, khúc này mở vung đã thấy thơm. Chắt lấy nước cá ra chảo đun sôi, khuấy chút bột năng đổ vào để sánh, cho các nguyên liệu vào đảo đều, nêm lại nếu nhạt cho thêm dầu hào, xì dầu, đoạn này màu sắc rất hấp dẫn.
- Đổ hỗn hợp lên đĩa cá, nhìn miếng cá bóng, màu sắc rau củ, thơm. Thịt cá chắc, khi ăn chỉ cần cuộn bún, cá, ít rau củ vào ngon nhức nách.
Chúc các bạn thành công với cách hấp cá này!