Chủ nhật, 28/04/2024 | 04:55
RSS

Cách làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng ngày tết

Thứ năm, 11/01/2024, 16:30 (GMT+7)

Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng, tết này sẽ có món ăn thơm ngon để chiêu đãi khách vào ngày Tết.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, ai cũng muốn tự tay làm những món ngon lạ để mời khách và cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức. Ngoài những loại mứt quen thuộc như cà rốt, gừng, bí đao…bạn có thể thử làm món mứt đu đủ, đảm bảo thơm ngon.

Nguyên liệu làm mứt đu đủ:

Cách làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng ngày tết

Đu đủ chọn loại quả dài mới hái còn tươi nặng tay đã già đặc ruột ngon hơn quả tròn.

- Đu đủ 3 quả già khoảng 3 ký (chọn quả dài sẽ dày cùi, ngon và ít hạt hơn) 

- Đường cát trắng 1 ký

- Muối hạt

- Lá cơm nếp ( lá dứa thơm) 

- Dụng cụ cắt gọt, đồ nấu, sấy...

Cách làm mứt đu đủ:

Cách làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng ngày tết

- Gọt vỏ thái thanh dày 1cm, dài khoảng 6cm.

- Đu đủ khứa dọc vỏ cho chảy nhựa rồi xả nước cho sạch nhựa, dùng đồ nạo gọt vỏ bổ khúc rồi thái thanh đều nhau dày khoảng 1cm dài 6cm. 

- Thái xong cho muối hạt vào xóc đều để 2 giờ sau rồi đem ngâm nước sạch 30 phút cho hết mặn. 

- Sau đó rửa lại vài lần bằng nước sạch cho hết muối trong đu đủ. 

- Để ráo nước cho đường vào cho đều rồi bọc lại cất ngăn mát tủ lạnh (4-5 tiếng) hoặc 1 ngày đêm. Làm như vậy miếng đu đủ sấy sẽ được giòn và trong ăn ngon hơn. 

- Ngày hôm sau lấy đu đủ đã được ngấm đường đem đi sên với lá dứa cho thơm. 

- Sau khi sên đu đủ cạn nước đường thì cho vào lò sấy tiếp, chỉnh nhiệt 100 độ rồi canh, một lúc đảo cho khô đều nhau. 

- Tùy theo sở thích ăn dẻo hay dai để canh thời gian. 

- Sau vài tiếng sấy đã được món mứt đẹp mắt lạ miệng để thay đổi món đãi khách. Mứt ăn ngon lạ miệng, thơm mùi lá dứa.

Cách làm mứt đu đủ sấy dẻo thơm ngon lạ miệng ngày tết

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại