Chủ nhật, 28/04/2024 | 23:32
RSS

Mắm tôm làm từ gì, có khác mắm ruốc không? Ăn kèm với món nào ngon không cưỡng nổi

Thứ tư, 10/01/2024, 16:54 (GMT+7)

Chắc hẳn rằng ai trong chúng ta cũng đã từng nhầm lẫn giữa hai loại mắm ruốc và mắm tôm và không biết mắm tôm làm từ gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc này giúp bạn nhé.

Nhắc đến mắm tôm hẳn là các tín đồ mê bún đậu không ai là không biết tới món nước chấm đặc biệt này. Mắm tôm tuy có mùi nhưng ăn vào lại kích thích vị giác, giúp món ăn thêm ngon ngọt hơn. Nếu bạn chưa biết mắm tôm làm từ gì? bao gồm những nguyên liệu nào? thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.  

Mắm tôm làm từ gì?

Mắm tôm là loại mắm được làm chủ yếu bằng tôm hoặc con moi và muối ăn. Người ta ủ lên men hỗn hợp này để tạo ra mùi vị và màu sắc đặc trưng của mắm. Mùi thơm đặc trưng của mắm là do những enzym ở ruột tôm tạo ra trong quá trình lên men nhiều ngày.

Mắm tôm làm từ gì, có khác mắm ruốc không? Ăn kèm với món nào thì ngon không cưỡng nổi

Cách làm mắm tôm:

Để làm được mắm tôm ngon thì phải chọn những con moi/tôm đang độ trưởng thành, vỏ mỏng nhiều thịt và thật tươi.

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm mắm tôm đó là muối. Muối hột ngâm cùng với tôm/moi biển tươi đem ủ trong âu sành, sứ. Trải qua quá trình lên men, loại gia vị này sẽ dậy mùi và có màu tím đặc trưng. Mắm tôm sau quá trình lên men có 3 loại chính là đặc, sệt và lỏng. 

Cách pha mắm tôm ngon:

Nguyên liệu:  

- Mắm tôm: 10 muỗng canh. 

- Dầu ăn: 8 muỗng canh

- Đường: 10 muỗng cà phê
- Rượu trắng loại ngon: 8 muỗng cà phê

- Chanh hoặc quất: 10 quả

- Ớt tươi xay: 5 quả

- Hành tím băm nhuyễn: 15 củ

Pha mắm tôm:

Cho mắm tôm ra bát lơn, sau đó cho rượu, đường, vắt chanh vào và dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi bọt tăm và đường tan hết. 

Phi vàng hành tím trên chảo nóng với dầu sau đó đổ hỗn hợp mắm tôm vừa vào đun nóng rồi cho ra bát. Nêm nếm thêm ớt vào tùy theo khẩu vị là bạn đã có một bát mắm tôm ngon lành.

Mắm tôm và mắm ruốc khác nhau thế nào?

Mắm tôm và mắm ruốc đều là những loại gia vị quen thuộc, dù rất dễ phân biệt nhưng không phải ai cũng biết. Đây là những đặc điểm bạn có thể nhận dạng được 2 loại mắm này.

- Về nguyên liệu làm mắm tôm và mắm ruốc

Nguyên liệu chính làm nên mắm tôm thường là tôm, tép hoặc moi. Mắm ruốc là một dạng mắm được làm từ con ruốc mà ruốc là một loại tôm nhỏ nên có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa mắm tôm và mắm ruốc.

-  Màu sắc

Mắm tôm có màu tím đậm và dung dịch loãng hơn so với mắm ruốc. Còn mắm ruốc thì lại có màu nâu, hơi ngả tím một chút.

Mắm tôm làm từ gì, có khác mắm ruốc không? Ăn kèm với món nào thì ngon không cưỡng nổi

Mắm tôm màu tím, mắm ruốc màu nâu.

- Mùi vị

Mắm tôm có mùi tanh và nồng hơn so với mắm ruốc.

3 món cứ ăn cùng mắm tôm là ngon không cưỡng nổi

1. Bún đậu

Mắm tôm ăn với gì ngon nhất chắc chắn là món bún đậu kèm thêm một chút lòng dồi hoặc chả cốm là món ăn đặc trưng của người Việt.

Đậu chấm mắm tôm có thể rán giòn hoặc để đậu nóng chấm với mắm tôm đều rất ngon. 

Mắm tôm làm từ gì, có khác mắm ruốc không? Ăn kèm với món nào thì ngon không cưỡng nổi

2.  Lòng, dồi nội tạng lợn

Lòng lợn, nội tạng lợn chấm mắm là món ăn khoái khẩu không thể bỏ lỡ trong danh sách mắm tôm ăn với gì ngon. Lòng lợn chấm mắm tôm gồm: tràng, lòng non, dồi luộc hoặc rán giòn, dạ dày, gan... luộc chín tới nhúng thêm ít hành lá chấm với mắm tôm chua, thơm đậm đà rất thích hợp để nhậu hoặc ăn cùng bữa cơm gia đình.

3. Thịt luộc

Hương vị chua mặn đậm đà của mắm tôm với vị ngọt, ngậy của thịt hòa quyện vào giúp bất cứ ai nhìn thấy cũng khó cưỡng.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại