Mắm tôm là một loại nước chấm tuyệt vời dành cho nhiều món ăn như thịt luộc, bún đậu, thịt chó... Không chỉ làm dậy vị món ăn mà còn giúp tăng thêm cảm giác đậm đà, ngon miệng.
Pha mắm tôm rất dễ, nhưng pha được bát mắm tôm bông, thơm dậy vị, không gắt thì lại cần đến chút khéo léo và một số mẹo nhỏ dễ làm. Có rất nhiều cách pha mắm tôm, tùy thuộc vào sở thích của mỗi người cũng như món ăn bạn muốn thưởng thức cùng. Hãy cùng khám phá 3 cách pha mắm tôm dưới đây để bữa ăn thêm phần phong phú nhé.
Nguyên liệu:
- Mắm tôm 2 muỗng canh
- Đường cát hoa mơ 2 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Quất 2 quả
- Hành tím 4 củ
- Ớt băm 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Cho 2 muỗng canh mắm tôm và 2 muỗng canh đường cát hoa mơ vào chén nhỏ, rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.
+ Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái lát mỏng.
+ Phi hành tím vàng giòn
- Cách pha mắm tôm
+ Sau khi vớt hành phi ra, bạn nhanh tay đổ phần dầu nóng và tất cả hành phi vào chén mắm tôm đã sơ chế, rồi khuấy đều tay.
+ Tiếp đó cho ớt và vắt 2 quả quất vào chén, rồi tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình là bạn đã hoàn thành xong món mắm tôm ngon thứ thiệt rồi đấy.
Nguyên liệu:
- 2 thìa mắm tôm
- ½ trái chanh
- 2 thìa đường trắng
- ½ thìa cà phê bột ngọt
- ½ thìa rượu trắng
- Hành tím
- Tỏi, ớt trái
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
+ Giã nát 2 tép tỏi, xắt lát 1 trái ớt, chanh vắt lấy nước cốt. Hành tím lột vỏ và cắt lát mỏng.
+ Phi hành tím vàng đều, thơm
+ Cho mắm tôm, đường, bột ngọt, rượu và chanh vào bát, đánh thật bông.
Mẹo làm mắm tôm không còn mùi khó chịu:
Thay vì sử dụng mắm trực tiếp như thông thường bạn hãy chưng mắm trước, nhưng vậy mùi nồng khó chịu sẽ giảm bớt đáng kể đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.
Khi pha mắm bạn có thể cho vào 1 muỗng cà phê rượu trắng sau khi thêm nước cốt chanh vào mắm. Dùng muỗng khuấy nhanh tay, lớp bọt trắng sẽ nổi lên trông rất đẹp mắt, lại khử được mùi nồng khó chịu trong mắm.
Ngoài ra bạn có thể cho chanh vào đánh bông mắm lên, sau đó đun nóng một chút dầu ăn cho vào mắm, tiếp tục đánh bông, như vậy mắm sẽ không còn mùi khó chịu lại cực ngon nhé.
Không chỉ chấm thịt luộc, cách pha mắm tôm này còn giúp nhiều món ăn khác như bún đậu, thịt chó, lòng rán... thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!