Trong Đông y, thịt vịt có tính lạnh, vị ngọt, mặn, thuộc vị tỳ, vị, phổi, thận, thơm ngon, giàu protein, niacin, vitamin B1, B2, canxi, sắt và các khoáng chất khác có giá trị dinh dưỡng cao.
Thường xuyên ăn thịt vịt có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng, bồi bổ âm khí. Loại thịt này cũng chế biến được nhiều món ăn ngon.
Dưới đây là công thức làm món vịt hầm bia cay, thích hợp ăn vào mùa đông để tăng sự ấm áp cho cơ thể.
- 1 con vịt
- Hạt tiêu
- Hoa hồi
- Quế
- Bia
- Hành lá, ớt khô, gừng
- Muối, dầu ăn, nước tương, đường, rau mùi.
- Đầu tiên chuẩn bị một số nguyên liệu cay và khử tanh, chần trước khi nấu để khử mùi. Nếu thích ăn cay có thể chuẩn bị một ít hạt tiêu, không thích có thể dùng ớt, hành lá và gừng là những thứ bắt buộc phải có. Các loại gia vị này giúp làm tăng mùi thơm của món ăn, khử mùi tanh của thịt vịt.
Sau đó chuẩn bị một lượng ớt khô, hoa hồi và quế vừa đủ.
- Thịt vịt chặt từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước rồi cho vào nồi nước lạnh, đun sôi nước, cho thịt vịt vào, chần qua, vớt ra để ráo nước. Nếu bạn không thích ăn da vịt quá béo thì có thể lọc da bỏ đi.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho tất cả gia vị vào nồi xào đến khi có mùi thơm thì cho thịt vịt đã ráo nước vào xào đều trên lửa lớn để giữ độ ẩm cho thịt vịt. Tiếp theo đổ vào một ít nước tương để tạo màu, cho thêm 1 thìa đường và muối cho vừa ăn.
- Đổ nửa chai bia nhỏ vào thịt vịt xào để khử mùi tanh của thịt vịt, sau đó đổ vào một tô nước ấm lớn, đun sôi ở lửa lớn rồi vặn lửa vừa, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 30 phút.
- Sau khi đun ở lửa vừa khoảng 30 phút, dùng lửa lớn cho nước canh đặc lại, tắt bếp, rắc chút rau mùi vào để nêm, khuấy đều rồi múc ra đĩa.
Món thịt vịt hầm bia cay đã sẵn sàng rồi, thơm ngon, cay cay vừa miệng, dùng với cả rượu và cơm, vừa bổ dưỡng lại không gây béo, đây là món khoái khẩu của gia đình.