Thứ sáu, 07/10/2022 | 16:54
RSS

Hướng dẫn cách dùng và bảo quản miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt

Thứ hai, 08/08/2022, 16:27 (GMT+7)

Miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt được nhiều phụ huynh lựa chọn để hỗ trợ hạ sốt cho trẻ, nhưng thực tế là nhiều người dùng chưa đúng và không biết cách bảo quản chính xác.

miếng dán lạnh

Nhiều người chưa biết cách dùng miếng dán lạnh giảm đau, hạ sốt

Hướng dẫn cách dùng miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt

Để sử dụng miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt cho bé có hiệu quả, gia đình nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn miếng dán đảm bảo chất lượng

Để lựa chọn miếng chuẩn, đảm bảo chất lượng, cha mẹ nên chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và phân phối bởi các công ty dược uy tín trên thị trường. Lựa chọn sản phẩm của công ty dược, được bán tại các cơ sở có uy tín sẽ giúp giảm nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

Một số miếng lạnh dán hạ sốt có thương hiệu, uy tín trên thị trường mẹ có thể tham khảo: Miếng dán hạ sốt Sakura, miếng dán hạ sốt Akido…

miếng dán lạnh giảm đau

Nên chọn những thương hiệu miếng dán hạ sốt có uy tín

Bước 2: Bóc miếng dán lạnh

Bóc hộp miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt theo chỉ dẫn trên vỏ hộp, sau đó lấy miếng dán ra ngoài. Tiếp theo cần cắt vỏ bọc từng miếng dán, nên cắt sát mép ngoài khoảng 1,5-2cm. Sau đó, cần bóc lớp vỏ nilon dán phía trên lớp gel dính của miếng dán.

Bước 3: Dán miếng dán hạ sốt

Nhiều người thường dán miếng dán hạ sốt vào trán, tuy nhiên vị trí này thường cho tác dụng kém vì trán là vùng có ít mạch máu đi qua. Do đó, mẹ nên dán miếng dán hạ sốt vào những vị trí có nhiều mạch máu lớn như nách, bẹn… Đây được xem là những “vị trí đắc địa” có tác dụng hạ sốt nhanh khi lau chườm.

miếng dán lạnh giảm đau

Dán vào trán dễ thực hiện nhưng hiệu quả không cao bằng dán vào nách, bẹn

Lưu ý quan trọng cần nhớ khi dán miếng dán hạ sốt là không dán vào lưng, bởi khi trẻ bị ốm, nằm nhiều nên sẽ dễ bị bong miếng dán. Cha mẹ cũng không nên dán vào lòng bàn chân của bé vì sẽ làm bé khó di chuyển.

Bước 4: Bóc và thay miếng dán mới

Thời gian dán miếng dán cho bé phụ thuộc vào từng loại miếng dán lạnh và tình trạng sốt của trẻ. Thời gian dán có thể từ 3-10 giờ, khác nhau tùy miếng dán. Vì vậy, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm để sử dụng cho con.

Thời gian tác dụng của miếng dán hạ sốt khá ngắn. Do đó, khi dán miếng dán hạ sốt cho bé vào ban đêm, cha mẹ lưu ý kiểm tra nhiệt độ của bé thường xuyên để phòng tránh bé sốt cao trở lại khi miếng dán và thuốc hạ sốt hết tác dụng.

Bảo quản miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt

Để bảo quản miếng dán lạnh giảm đau hạ sốt tốt nhất, cha mẹ nên giữ miếng dán hạ sốt ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp. Độ ẩm thích hợp nhất để kéo dài thời gian sử dụng của miếng dán hạ sốt là dưới 70%.

Để hiệu quả tốt hơn, mẹ có thể bảo quản miếng dán ở ngăn mát tủ lạnh nhưng tuyệt đối không được để ở ngăn đá.

Nếu bảo quản miếng dán ở ngăn mát tủ lạnh, trước khi sử dụng cho bé mẹ nên nhớ để miêếng dán ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút.

Một số thắc mắc thường gặp khi dùng miếng dán làm mát cơ thể

Bé sốt bao nhiêu độ thì nên dùng miếng dán?

Chuyên gia y tế khuyến cáo, khi trẻ bị sốt cao hơn 38,5 độ C thì cần phải uống thuốc hạ sốt. Dưới nhiệt độ này, thì nên chườm trán, lau nách, bẹn và dùng thêm miếng dán lạnh để giúp trẻ hạ nhiệt và dễ chịu hơn.

Có nên dùng miếng dán thay thế thuốc hạ sốt?

Do không chứa thuốc hạ sốt nên miếng dán lạnh không có tác dụng hạ nhiệt cho toàn bộ cơ thể. Vì vậy, cha mẹ không nên chỉ dùng miếng dán thay thế cho thuốc hạ sốt, chỉ nên dùng để hỗ trợ giảm sốt và làm mát, giúp trẻ dễ chịu hơn.

Nếu trẻ đã dùng miếng dán lạnh và uống thuốc hạ sốt theo đúng chỉ dẫn mà vẫn không hạ sốt, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để phòng tránh những nguy hiểm có thể xảy ra do sốt cao.

Có nên dán miếng dán lạnh vào chỗ tiêm?

Với bé vừa đi tiêm về đặc biệt là tiêm phòng vaccine thường có tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau ở vết tiêm. Nhiều mẹ có thói quen dán trực tiếp miếng dán lạnh lên chỗ tiêm để giảm sưng đau cho bé. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên không nên làm việc này, do vết tiêm là vết thương hở khiến các chất có trong miếng dán hạ sốt đi vào trong da có thể gây kích ứng trên da. Ngoài ra, không dán miếng dán lạnh lên mắt, niêm mạc và các vùng da bị tổn thương khác.

Miếng dán hạ sốt Sakura đã có bán tại các nhà thuốc

miếng dán lạnh giảm đauCho cảm giác mát lạnh, làm dịu ngay cơn sốt.

Nhà sản xuất: TANAPHAR

Công ty Cổ phần Tanaphar

Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội Việt Nam

 

 

DS Nguyễn Minh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại