Thứ năm, 02/04/2020 | 10:42
RSS

Họp báo tại Vĩnh Phúc về dịch Covid-19: Những con số được đưa ra

14-02-2020 15:49:53

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Bùi Huy Vĩnh nói "toàn tỉnh xác định tập trung cao độ để khoanh vùng, dập dịch thành công".


 87.000 công nhân Vĩnh Phúc được kiểm soát thân nhiệt hằng ngày.

Chiều 14/2, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã chủ trì họp báo thông tin về hình hình dịch và chống dịch bệnh do virus corona mới (Covid-19). Hiện tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương ghi nhận số mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước với 11/16 ca bệnh.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế chiều 30/1, ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã họp khẩn cấp để triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

"Đã có nhiều văn bản, cuộc họp, có cuộc họp tới đêm khuy đề ra những biện pháp triển khai, không chỉ huyện Bình Xuyên nơi có dịch xảy ra, tại các huyện khác cũng triển khai đồng bộ biện pháp phòng, chống", ông Hải nói.

Ông Nguyễn Thanh Hải cũng khẳng định tỉnh không chủ quan, đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Hiện nay đang đợi kết quả xét nghiệm tiếp theo, nhưng có thể khẳng định tuyến cơ sở - huyện Bình Xuyên có thể điều trị khỏi bệnh nhân nhiễm virus corona.

Ông Hải cho rằng bệnh dù chưa có thuốc đặc trị, chưa có vaccine nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa, trong khi có nhiều trường hợp đã điều trị khỏi. 

Hiện tỉnh còn 73 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế. Số liên quan tiếp xúc gần là 339 trường hợp, 178 trường hợp đã được lấy mẫu theo dõi. Số trường hợp tiếp xúc gần nhưng đã qua 14 ngày theo dõi tiếp xúc có 194 trường hợp không có triệu chứng. 

“Chống dịch như chống giặc, các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, hiện nay tình hình dịch đã được kiểm soát, các tổ công tác trung ương đã hỗ trợ, đang tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch tại xã Sơn Lôi”, ông Hải nói.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Bùi Huy Vĩnh nói hiện "toàn tỉnh xác định tập trung cao độ để khoanh vùng, dập dịch thành công".

Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, tỉnh phân loại 3 nhóm: Nhóm nhiễm bệnh đưa vào cơ sở y tế; nhóm trở về từ vùng có dịch ở Trung Quốc; nhóm tiếp xúc với các nhóm này. Từ đó, cơ quan chức năng đưa ra giải pháp phù hợp với từng nhóm. Lực lượng công an đã được huy động để lập sơ đồ và triển khai biện pháp kiểm soát. "Hiện các nhóm này đều được kiểm soát tốt", ông Thành khẳng định. 

Về địa lý, Vĩnh Phúc phân chia thành hai khu vực là khu công nghiệp và cơ sở lưu trú. Khu vực công nghiệp gồm những công nhân đến từ Trung Quốc, những người có nguy cơ lây nhiễm. Các khu vực này đều được phun thuốc khử trùng, kiểm soát thân nhiệt. Đã có 87.000 lượt công nhân được kiểm soát thân nhiệt. Công việc này tiến hành hằng ngày. Những người có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được sàng lọc, báo với cơ quan y tế để theo dõi. 

Trong các doanh nghiệp, tỉnh hướng dẫn cách ly toàn bộ người Trung Quốc hoặc trở về từ Trung Quốc. 

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN