Thứ tư, 05/08/2020 | 23:46
RSS

"Hồng nhan họa thủy" thời cổ đại: Nhà Thanh sụp đổ trong tay Từ Hy Thái hậu

Thứ sáu, 25/11/2016, 07:15 (GMT+7)

Nhiều nhà sử học Trung Quốc và hải ngoại thường miêu tả Từ Hy Thái hậu như một "hồng nhan họa thủy" và chính là người phải chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của nhà Thanh.

"Hồng nhan họa thủy" đích thực

Không ai có thể phủ nhận sự sắc sảo và tham vọng của Từ Hy khi một tay thao túng triều chinh trong suốt 47 năm. Nhưng chính bởi sự ích kỷ của mình, bà ta đã khiến Trung Quốc tụt hậu khá xa so với Phương Tây và sụp đổ sau đó.

Cuộc đời của Từ Hy Thái hậu gắn liền với triều đại Mãn Thanh - triều đại cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Hoa đang trong giai đọan suy tàn và khủng hoảng tột độ. Từ một mỹ nữ trong dân dã được chọn vào cung làm quý nhân, rồi từ địa vị  quý phi nhảy lên ngôi thái hậu, thâu tóm quyền lực, gây bao tội ác.

Từ Hy Thái hậu là mẹ của hoàng đế Đồng Trị, dì (thực chất cũng là mẹ) của hoàng đế Quang Tự, thực hiện cái gọi là “buông rèm nghe chính sự” trong suốt 48 năm - 48 năm tai ương, khủng khiếp nhất của lịch sử chế độ phong kiến Trung Hoa.

Tội ác lớn nhất của Từ Hy Thái hậu là đã làm mất chủ quyền dân tộc, làm cho Trung Quốc trở thành xã hội nửa thực dân, nửa phong kiến. Trong suốt 48 năm Từ Hy Thái hậu thâu tóm quyền lực trong tay, triều đình nhà Thanh đã ký với các nước đế quốc một số điều ước, hiệp ước ghi nhận sự mất chủ quyền dân tộc của Trung Quốc.

Lần lượt triều đình đã ký các hòa ước với Nga, Anh, Pháp, Nhật, Đức, ý, áo... Điển hình là Điều ước Mã quan ký với Nhật Bản Điều ước Tân Sửu ký với liên quân 8 nước đế quốc. Các điều ước này thừa nhận Trung Quốc phải cắt đất và bồi thường chiến phí rất nặng.

Từ Hy Thái hậu là nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Ảnh: Internet

Riêng điều ước Mã quan, Trung Quốc mất Đài Loan, Liêu Đông, Bành Hồ, chiến phí hai vạn lạng bạc (bằng thu nhập của triều đình Mãn Thanh trong ba năm). Từ Hy Thái hậu cũng là người đã bóp chết biến pháp của Khang Hữu Vi và Lương Khải Siêu, 1 biến pháp có khả năng đưa Trung Quốc thoát khỏi nguy cơ rơi vào vòng lệ thuộc của các nước đế quốc phương Tây.

Trong sách 20 nữ nhân Trung Quốc tổng kết cuộc đời bà hoàng hậu không ngai này bằng mấy dòng sau: “Từ sau chính biến Tân Dậu đoạt lấy chính quyền, 2 lần buông rèm nghe chính sự, một lần giáo huấn chính sự, lập qua ba hoàng đế nhỏ (hoàng đế Đồng Trị, hoàng đế Quang Tự, hoàng đế Phổ Nghi- ba vị hoàng đế cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Hoa), thao túng chính quyền đời Thanh gần nửa thế kỷ.

Trong thời gian bà nắm quyền, đối nội chuyên chế, tàn bạo, đối ngoại khuất phục, bán nước, khiến dân tộc Trung Hoa nhiều lần nguy vong bờ cõi và bà trở thành người có tội lớn với dân tộc”...

Cuộc sống tình dục

Về cuộc sống tình dục ở hậu cung của Từ Hy Thái Hậu, dã sử lưu truyền nhiều chuyện khác nhau. Tổng thể tức là Từ Hy Thái Hậu bê tha, dâm loạn khắp hậu cung. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ là một người bình thường, Từ Hy Thái Hậu có những chuyện phong lưu như thế này không phải là một chuyện kỳ lạ gì.

Từ một phụ nữ xinh đẹp, trẻ trung, mới 26 tuổi đã bắt đầu góa bụa, nếu nói không có dấu hiệu nào về ngoại tình thì rất khó tin. Danh sách các chàng trai được Từ Hy Thái Hậu bao bọc, có rất nhiều người nổi tiếng.

Trước khi vào cung Từ Hy Thái Hậu đã có mối quan hệ qua lại với Thân Vương Cung Dịch, khi cô vừa vào cung làm phi tần đã gian dâm với Thân Vương, cô thường lợi dụng lúc mọi người không chú ý lẻn trốn chạy đến bên Thân Vương để thỏa mãn hoan lạc, thậm chí có người hoài nghi Hoàng Đế Đồng Trị vốn không phải là con đẻ của Hàm Phong, mà là con riêng của Từ Hy Thái Hậu với Thân Vương.

Sau khi Từ Hy Thái Hậu củng cố quyền lực lớn nhất lại chuyên tâm yêu chiều Vinh Lộc, theo lưu truyền Vinh Lộc là người tình đầu tiên của Từ Hy Thái Hậu, khi Từ Hy còn trẻ, Vinh Lộc đã từng cứu bà thoát khỏi nạn bị cưỡng hiếp, sau đó bèn giữ mối quan hệ yêu đương, thường xuyên qua lại với nhau.

Chuyện về Từ Hy Thái Hậu có khá nhiều trong lịch sử

Chuyện về Từ Hy Thái Hậu có khá nhiều trong lịch sử. Ảnh: Internet

Vinh Lộc được sự trọng dụng của Từ Hy đến mức được Thái Hậu cho tham gia xác định người kế thừa ngai vàng (tức Hoàng đế Quang Phổ). Trong cuộc chính biến lật đổ ngai vàng của nhóm đảo chính, Vinh Lộc đã hợp lực cùng Từ Hy Thái Hậu dẹp bỏ phong trào đảo chính. Khi liên quân 8 nước xâm lược lại theo Từ Hy chạy trốn đến Tây An và trở thành một triều thần không thể tách rời với Thái Hậu.

Cũng theo lưu truyền, Từ Hy Thái Hậu cũng tư thông với thái giám An Đức Hải, Lý Liên Anh, do thái giám không có khả năng sinh sản, vì vậy Từ Hy quan hệ với họ phần nhiều là một dạng kích thích và an ủi trên tâm lý. Thái giám Lý Liên Anh rất biết cách đáp ứng Từ Hy Thái Hậu về mặt này, vì vậy nhận được nhiều sự yêu chiều của bà, mặc dù sự yêu chiều này kèm theo một khuynh hướng tâm lý biến thái.

Văn Đình Thức thời nhà Thanh đã từng nhắc đến một câu chuyện như thế này trong “Vấn Trần Ngẫu Ký”, trong mùa xuân năm Quang Tự thứ 8, xưởng Lưu Ly nổi tiếng ở Bắc Kinh có một người buôn đồ cổ họ Bạch, người này đẹp mã, phong lưu, khéo léo, sau khi được Lý Liên Anh giới thiệu vào cung, người này đã được Từ Hy Thái Hậu sủng ái, triệu anh ta vào cung ở suốt 1 tháng sau mới được thả ra.

Không lâu sau, Thái Hậu mang thai, Thái Hậu Từ An sau khi biết chuyện bèn nổi trận lôi đình, muốn lấy lý do này phế danh nghĩa Hoàng Đế của Từ Hy Thái Hậu. Đại thần khuyên can tốt nhất không nên làm vì lo lắng Thái Hậu Từ An không giữ được mạng sống, tuy nhiên Từ An Thái Hậu không nghe, kết quả bị chết đột ngột ngay tối hôm đó.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus