Chủ nhật, 19/01/2020 | 17:16
RSS

Hơn nửa tỷ phú Việt đều giàu lên nhờ bất động sản?

19-07-2017 19:40:15

Trong khi những vị tỷ phú trên thế giới làm giàu nhờ công nghệ thì ở Việt Nam, đa phần tỷ phú đều đi lên từ bất động sản.

Tỷ phú nước ngoài là do đầu tư sản xuất, tỷ phú Việt là do đầu tư bất động sản

Theo tính toán thì có tới 12/20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện đang là những ông chủ hoặc cổ đông của công ty bất động sản. Xét trong nhóm nhỏ hơn, 7/10 triệu phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam cũng có tài sản chủ yếu đến từ ngành bất động sản.

Theo ước tính thì hiện khoảng cách tài sản giữa hai tỷ phú ngàng bất động sản so với phần còn lại của bảng xếp hạng lên tới hơn 10.000 tỷ đông. Điều rõ ràng có thể nhận thấy, trong top 20, chỉ xuất hiện một triệu phú ngành công nghệ, là ông Trương Gia Bình của FPT.

Tỷ phú Việt Nam đa phần đều đi lên từ bất động sản. Nguồn: Tin tức 24h

Thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng tại Việt Nam, chưa thể khẳng định nói kinh tế đang ở 1.0, 2.0, 3.0 hay 4.0. Theo ông Đỗ Cao Bảo, người tiêu dùng Việt Nam mới ở ngưỡng 1.5, kinh tế ở 1.5 trong khi doanh nghiệp nhỉnh hơn, đạt mức 1.6.

Giáo sư Trần Văn Thọ - Đại học Waseda (Nhật Bản) cho biết, nếu ở Nhật hay các nước phát triển trên thế giới, những người giàu lên đa phần là nhờ đầu tư vào sản xuất công nghiệp thì ở Việt Nam, xu hướng này lại đang diễn ra ngược lại. Bất động sản luôn nằm trong những lĩnh vực thu hút nhiều nhất nguồn lực đầu tư trong, ngoài nước gần chục năm qua.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), kinh doanh bất động sản thu hút 297,4 triệu USD, chiếm 21,2% tổng vốn FDI tháng 1/2017) và bằng khoảng 25% con số của cả năm 2016.

Tiêu dùng ở đâu, tỷ phú ở đó

Nói về người tiêu dùng, Phó tổng giám đốc FPT dẫn chứng mãi đến năm 2009, GDP đầu người của Việt Nam mới đạt 1.171 USD, vượt qua ngưỡng nước nghèo. Năm 2017 dự kiến GDP đầu người Việt Nam đạt 2.300 USD, bằng 35% mức trung bình của thế giới.

Như vậy người dân Việt Nam mới vượt qua mức đủ ăn, đủ mặc, đang phấn đấu có đủ chỗ ở.

tỷ phú Việt Nam

Tỷ phú Việt Nam đang đi ngược với những người giàu trên thế giới. Ảnh minh họa

Tuy Việt Nam đã có một số doanh nghiệp đi vào cách mạng công nghiệp 4.0 và đã áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, giải pháp thông minh (Smart Solution), điện toán đám mây (Cloud), phân tích dữ liệu lớn (Big Data), mạng xã hội (Social)... nhưng có đến 65% vẫn đang là nông dân, lao động giản đơn, lao động thủ công (1.0); sản xuất công nghiệp chủ yếu là các mặt hàng gia công.

Việt Nam mặc dù có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn nhưng đa phần đều là nông sản, may mặc cùng các mặt hàng gia công, còn lại việc xuất khẩu dịch vụ và chất xám là hai lĩnh vực còn ít.

Vì vậy, xét theo các cấp độ cách mạng công nghiệp thì nền kinh tế Viêt Nam mới đang ở mức 1.5

Với các doanh nghiệp, theo định nghĩa về cách mạng công nghiệp, dựa vào nguyên tắc ngành nghề kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ từ 1.0 đến 4.0; thị trường tiêu thụ: là 1.0 nếu chỉ ở Việt Nam, 2.0 nếu ở Asean, 3.0 nếu sang các nước Nam Á, Châu Phi, Mỹ La tinh và 4.0 nếu sang các nước Âu, Mỹ, Nhật Bản. Bảng xếp hạng doanh nghiệp sẽ dựa theo số trung bình của ngành nghề, sản phẩm và thị trường (cộng chia 3).

ông trùm bất động sản

Những vị tỷ phú Việt Nam đa phần đều là những ông trùm bất động sản. Ảnh: Trí thức trẻ

1. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông, hải sản được xếp thấp nhất: doanh nghiệp 1.2

2. Doanh nghiệp BĐS, xây dựng được xếp hạng: doanh nghiệp 1.3

3. Doanh nghiệp bán lẻ thiết bị điện tử, tiêu dùng được xếp: doanh nghiệp 1.3

4. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xe máy được xếp: doanh nghiệp 1.5

5. Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô được xếp: doanh nghiệp 1.6

6. Doanh nghiệp bán lẻ, phân phối thiết bị CNTT, Smart Phone được xếp: doanh nghiệp 1.6

7. Ngân hàng, bảo hiểm (chỉ có thị trường Việt Nam) được xếp: doanh nghiệp 1.8

8. Các doanh nghiệp có thị trường xuất khẩu sẽ được cộng điểm, tuỳ vào thị trường xuất khẩu

9. Với lĩnh vực phần mềm, dịch vụ CNTT, Viễn thông làm chủ đạo (3.0), có thị trường quốc tế từ Asean, Nam Á, đến Âu, Mỹ, Nhật Bản (2.5), FPT được xếp cao nhất: doanh nghiệp 2.8

10. Trung bình 50 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam là doanh nghiệp 1.6

Theo quy chuẩn này, chúng ta có thể nhận thấy rõ mức tiêu dùng 1,5 trong nền kinh tế 1,5 thì những người giàu nhất Việt Nam thuộc nhóm bất động sản là điều dễ hiểu. Điều này cũng phù hợp với quy luật phát triển của tháp nhu cầu Maslow.

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN