Thứ hai, 06/04/2020 | 22:01
RSS

Khách hàng lo bị phạt vì ngân hàng giữ đăng kí xe trả góp

17-07-2017 20:11:03

Vì sợ bị phạt nên nhiều người dù muốn cũng dừng việc mua xe trả góp để chờ cuộc "đàm phán" giữa CSGT và ngân hàng. Theo chuyên gia kinh tế thì thị trường xe sẽ bị ảnh hưởng nếu ngân hàng “đóng cửa” với lĩnh vực này.

Sức mua xe trả góp của người Việt tăng nhanh

Để mua được xe trả góp, người mua chỉ cần trả trước từ 10%-30% giá trị chiếc xe, phần còn lại sẽ được ngân hàng cho vay trả dần trong nhiều năm. Những gói vay mua ô tô của ngân hàng khá dễ dàng và hấp dẫn. Khi khách có nhu cầu sẽ được vay với thời hạn tối đa là 60 tháng, hạn mức vay lên đến 100% giá trị xe. Còn nếu có tài sản bảo đảm khác, hoặc 70%- 90% khi dùng chính chiếc xe đã mua làm tài sản đảm bảo. Thủ tục cho vay cũng "siêu tốc", chỉ trong vòng 4 giờ, kể từ khi khách hàng cung cấp đủ hồ sơ và tiến hành giải ngân trong vòng 2 giờ, sau khi khách hàng có giấy hẹn lấy đăng ký xe.

Với loại hình này, lãi suất tính ra khoảng  0,7% -1%/tháng, tùy từng ngân hàng. Theo tính toán, với lãi suất như hiện nay, khách hàng vay 500 triệu đồng mua ô tô, trong thời hạn 5 năm, mỗi tháng sẽ phải trả từ 11,5- 13,5 triệu đồng. Với khoản vay ít hơn, thì số tiền trả hàng tháng sẽ thấp hơn. Phương thức này mang lại lợi ích cho cả 3 bên. Các đại lý bán ô tô thì bán được hàng. Ngân hàng cho vay được tiền và hưởng lãi suất, còn người tiêu dùng thì "kéo" nhu cầu trong tương lai của mình về với hiện tại.

mua xe trả góp

Nhờ có mua xe trả góp mà mong ước của nhiều người nhanh chóng thành hiện thực. Ảnh: Người tiêu dùng

Theo một đai lý bán xe Toyota cho biết, mấy năm trở lại đây lượng khách hàng mua xe theo phương thức trả góp tăng mạnh. Thống kê của đại lý này cho biết, từ cuối 2016 đến nay, bình quân cứ 10 khách đến mua xe, có tới 4 -5 người mua trả góp. Đa số khách vay 50%- 70% giá trị xe.

Khi vay mua xe trả góp, các ngân hàng thường giữ giấy tờ gốc. Trong hợp đồng cho vay, các ngân hàng không đưa vào điều khoản phải cầm cố giấy tờ bản chính của xe. Họ giữ bản gốc của người vay mua ô tô bằng thỏa thuận: đơn đề nghị ngân hàng giữ hộ bản chính, vì sợ thất lạc. Ngân hàng sẽ sao y và công chứng cho khách hàng một bản để sử dụng.

 Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, kể từ năm 2011 về trước, Chính phủ có quy định, cho phép các ngân hàng được giữ giấy tờ bản gốc của khách hàng, nên những người vay thế chấp xe tại ngân hàng lưu thông xe đều xuất trình giấy tờ bản sao công chứng có xác nhận của ngân hàng. Tuy nhiên, từ năm 2012, Chính phủ ra quy định mới, không cho phép ngân hàng tiếp tục giữ giấy tờ gốc của người vay mua ô tô.

mua xe trả góp lãi suất thấp

Nhờ có hình thức mua xe trả góp lãi suất thấp mà sức mua của người tiêu dùng tăng. Ảnh: Người tiêu dùng

Vì vậy, hiện nay các ngân hàng giữ giấy tờ gốc của khách hàng là sai, nhưng họ không thể buông được. Khi khách hàng vay vốn mua ô tô lại được giữ cả xe lẫn Giấy đăng ký, có thể tự động chuyển nhượng, mua bán, cho thuê, cầm đồ... mà tổ chức tín dụng không thể biết được. Ngoài ra, khách hàng không bị áp lực với phía ngân hàng, nên việc ngân hàng kiểm tra tài sản đảm bảo định kỳ, theo dõi biến động của xe và quản lý tài sản bảo đảm là việc không thể thực hiện được.

Trên thực tế, điều này đã từng xảy ra. Ngay cả việc không cầm giấy tờ gốc, một số kẻ lừa đảo vẫn mang ô tô mua trả góp đi cầm cố hoặc bán trả góp cho đối tượng khác, để chiếm đoạt tiền. Cho nên sống chết, các ngân hàng phải cố giữ bản chính.

Ngân hàng có thể ngừng cho khách hàng vay tiền mua xe

Thông tin cảnh sát giao thông kiểm tra xe và không chấp nhận giấy đăng ký bản công chứng đang khiến mọi chuyện thêm phức tạp, thậm chí có thể nói là đảo lộn và nhiều người vốn có ý định mua xe trả góp bắt đầu chần chừ.

Theo anh Trần Văn Trương - Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân chuyên về đồ đạc văn phòng ở Nguyễn Chí Thanh cho biết, bản thân đang có ý định mua một chiếc xe bán tải vừa để đi lại vừa nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Anh Trương cho hay, bản thân đang muốn mua trả góp trong vòng 5 năm với số tiền 500 triệu đồng. Song, hiện tại nếu mua xe thì ngân hàng sẽ giữ giấy tờ gốc. 

Trong khi đó, cảnh sát giao thông lại không chấp nhận bản sao công chứng thì rất phiền toái. Thế nên, để an toàn anh dừng lại và chờ tới khi có quyết định rõ ràng thì mới mua.

Những điều cần biết khi mua xe trả góp. Nguồn: Yamaha Trung Tá

Nhân viên bán hàng tại đại lý Hyundai (Hà Đông) cho biết, nếu trước kia khách hàng mua xe trả góp nhiều thì nay đang chững lại. Họ chờ đợi quy định mới giải quyết ổn thỏa chuyện này. Từ đầu tháng 7 tới nay, số có khách hàng mua xe trả góp rất ít. Điều này làm cho doanh số bán xe của chúng tôi bị giảm.

Không chỉ đại lý ô tô, mà các đại lý xe máy cũng than thở. Sắp vào năm học mới, nhu cầu xe máy thường tăng cao. Nhưng hiện nay cửa hàng bán không nhiều như trước. Nhiều người đến xem xe rồi bỏ đi, muốn chờ các cơ quan có quyết định rõ ràng mới mua xe trả góp. Vào thời điểm này những năm trước, nếu chúng tôi bán được 10 xe/ngày thì nay giảm chỉ được 6-7 xe/ngày.

Một số ngân hàng cho biết, nếu phải trả giấy tờ gốc cho người đi vay, có nguy cơ dẫn đến việc ngừng cho vay mua xe trả góp. Khi đó, người dân, DN sẽ không còn có cơ hội để vay vốn, giấc mơ lên đời xế hộp với nhiều người có nguy cơ cấm dứt, ngành ô tô, xe máy sẽ giảm doanh số bán...phương thức mua trả góp sẽ bị ảnh hưởng.

sức mua giảm do cảnh sát giao thông không chấp nhận giấy tờ bản sao công chứng

Sức mua giảm do cảnh sát giao thông không chấp nhận giấy tờ bản sao công chứng. Ảnh: Người tiêu dùng

Để giải quyết vướng mắc này, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Đồng thời, trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định /2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề nghị Bộ Công an, chỉ đạo cơ quan công an các cấp, cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của ngân hàng khi lưu thông phương tiện giao thông.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN