Thứ năm, 06/05/2021 | 04:21
RSS

Hơn 800 người chết trong 24 giờ, Chính phủ Anh đối mặt 'bão' chỉ trích

Chủ nhật, 26/04/2020, 11:29 (GMT+7)

Anh ghi nhận thêm 813 người chết vì Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng số người thiệt mạng vượt 20.000.

Hơn 800 người chết trong 24 giờ, Chính phủ Anh đối mặt bão chỉ trích
Hơn 800 người chết trong 24 giờ, Chính phủ Anh đối mặt 'bão' chỉ trích. Đồ họa cho thấy tỷ lệ người chết theo ngày vẫn đang ở mức cao tại các bệnh viện Anh. Đồ họa: Telegraph.

Theo Dân Trí, dẫn tin từ AFP cho biết, Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 25/4, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết, nước này ghi nhận thêm 813 người chết vì covid-19 trong 24 giờ, nâng con số tử vong lên 20.319. Anh cũng ghi nhận thêm 4.913 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc lên 148.377.

Trước đó, hồi giữa tháng 3, trưởng cố vấn khoa học của chính phủ Anh nhận định sẽ giữ tổng số người chết vì Covid-19 ở mức dưới con số 20.000. Nhưng con số này đã chính thức bị phá vỡ hôm qua.

Chính phủ Anh đang đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng về cách ứng phó với đại dịch, khi số người chết không ngừng tăng.

Theo Guardian, trước đó, trong ngày 19/4, chính phủ Anh phải đối mặt với áp lực cao độ khi có nhiều chỉ trích cho rằng, họ đã hành động chậm trễ, trong các nỗ lực ban đầu đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Công đảng đối lập cho rằng Thủ tướng Anh đã 'mất tích' trong những tuần đầu quan trọng, từ lúc virus bắt đầu khởi phát tại Anh. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh cũng đã thừa nhận rằng, trong 5 cuộc họp giao ban khẩn cấp của chính phủ về việc ứng phó với virus corona, ông Boris Johnson đã vắng mặt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn phòng cũng khẳng định: 'Dù ai chủ trì cuộc họp, tất cả nội dung cuộc họp đều được báo cáo lên Thủ tướng. Thủ tướng được báo cáo tất cả các quyết định và đưa ra một số quyết định'.

5 cuộc họp mà Johnson không tham dự diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng một đến đầu tháng hai. Thời điểm đó, quốc hội Anh dừng làm việc và Thủ tướng Johnson đã lui về dinh thự ở vùng ngoại ô Chequers để nghỉ ngơi. Chính vì việc này, Công đảng gọi ông là 'Thủ tướng bán thời gian'.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 1 và tháng 2, khi đại dịch mới bùng phát, Thủ tướng Anh cho rằng mối đe dọa từ Covid-19 tương đối thấp. Đến tận cuối tháng 3, ông Johnson mới ra quyết định phong tỏa toàn quốc, yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Lệnh phong tỏa này dự kiến kéo dài đến tháng 5.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện vẫn đang hồi phục vụ sau khi phải vào phòng điều tích cực vì mắc Covid-19 hồi đầu tháng. Và các bộ trưởng tại đây vẫn đang phải vật lộn để ứng phó với truyền thông, cùng sự chỉ trích của người dân về tỷ lệ người chết cao tại đất nước này.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN