Thứ ba, 20/10/2020 | 07:17
RSS

Hơn 400 cột điện bị gãy đổ, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế nói gì?

Thứ ba, 22/09/2020, 08:20 (GMT+7)

Bão số 5 với gió mạnh cấp 7-8 đã khiến 408 cột điện tại Thừa Thiên - Huế gãy ngang. Thiệt hại này khiến Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế Hà Thanh Long "rất bất ngờ".

Tiền Phong dẫn nguồn thống kê từ Cty Điện lực TT-Huế, bão số 5 làm 408 cột điện các loại bị gãy đổ, ảnh hưởng hơn 280.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp... Sau nhiều ngày tập trung toàn lực khắc phục, đến 21/9, toàn tỉnh TT-Huế đã cấp điện trở lại cho hơn 85% khách hàng.

Trong cơn bão số 5, điều khiến dư luận, người dân quan tâm là rất nhiều cột điện bị gãy, đổ. Cột khi bị đứt lộ ra thép nhỏ, bị cắt đứt ngọt chứ không oằn, uốn cong, lộ lõi thép cỡ phi 16 - 18 như cột điện truyền thống. Số cột điện bị hư hỏng cũng được cho là nhiều chưa từng thấy sau một trận thiên tai tại TT-Huế, trong vòng 10 năm lại đây.

Theo Cty Điện lực TT-Huế, trong thiết kế, cột điện đưa vào sử dụng chịu được sức gió của một cơn bão cấp 12. Loại cột ly tâm dự ứng lực được đơn vị này sử dụng là sản phẩm chịu lực tốt, đã qua kiểm nghiệm, được đóng dấu đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Trước khi xuất xưởng, sản phẩm đã qua thí nghiệm về lực ứng xuất, thí nghiệm chịu đựng, thí nghiệm phá hủy.

Loại cột này được thiết kế có khả năng chịu đựng gấp đôi lực dự kiến tác động thực tế. “Nếu loại cột này được thiết kế dùng trong phân vùng có áp lực gió là bão cấp 10, thì khả năng chịu đựng của cột là gió cấp 20”, đại diện Cty Điện lực TT-Huế cho hay. Tuy nhiên, trên thực tế, cơn bão số 5 tràn qua địa bàn TT-Huế sáng 18/9 chỉ có sức gió từ cấp 6 đến cấp 8, giật tối đa cấp 11.

Vì sao có đến hơn 400 cột điện bị gãy đổ khi bão số 5 đi qua?
Gột điện gãy đổ ở Huế. Ảnh: Tiền Phong & Zing

Thiệt hại này khiến Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế Hà Thanh Long "rất bất ngờ". Theo ông, đây là lần đầu ngành điện bị thiệt hại nghiêm trọng đến vậy. Ước tính tổn thất lên đến khoảng 12 tỷ đồng.

3 ngày sau cơn bão số 5, ngành điện lực tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn chưa khắc phục xong sự cố. Ông Long cho rằng điều không thể chấp nhận được là cột điện được thiết kế để chịu đựng sức gió giật trên cấp 12 lại gãy đổ khi gió mới ở cấp 7-8.

Trả lời trên Zing, ông Long cho biết: "Tôi cũng bất ngờ vì lần đầu tiên, ngành điện bị thiệt hại nghiêm trọng như vậy. Cơn bão này có gió cấp 7-8, giật khoảng cấp 10 nhưng số cột điện bị hư hỏng rất nhiều. Đây là điều chưa từng xảy ra trong vòng 10 năm qua.

Điều đáng nói, theo thiết kế thì cột điện ly tâm dự ứng lực chịu được sức gió giật trên cấp 12. Theo thiết kế, loại cột này có khả năng chịu gấp đôi lực dự kiến tác động thực tế. Tuy nhiên, cơn bão vừa qua gió giật chưa đến cấp 12 nhưng nó vẫn bị gãy.

Trước khi đưa cột điện dự ứng lực vào sử dụng đại trà, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã nghiên cứu, đánh giá chất lượng đảm bảo. Việc chọn nhà sản xuất cũng được thực hiện qua việc đấu thầu công khai. Quá trình lắp đặt cũng đúng theo thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, bão số 5 có gió mạnh cấp 7-8 làm gãy cột điện là không thể chấp nhận được. Người dân nghi ngờ về chất lượng cũng có lý của họ. Chúng ta cần phải có sự đánh giá lại của hội đồng khoa học thì mới chính xác. Công ty điện lực cũng chỉ là đơn vị sử dụng chứ không sản xuất cột điện".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN