Thứ năm, 30/03/2023 | 05:40
RSS

Hơn 1.200 người phải cách ly vì liên quan đến 3 ổ dịch bạch hầu

Thứ ba, 23/06/2020, 15:44 (GMT+7)

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết, đã xuất hiện 3 ổ dịch bạch hầu tại các địa phương. Hiện toàn tỉnh ghi nhận 12 ca bệnh, 1 trường hợp tử vong và hơn 1.200 người có liên quan phải cách ly.

Theo sức khỏe & Đời sống, ổ dịch có ca tử vong xuất hiện ngày 19/6 ở thôn 6, xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong, Đắk Nông). Bệnh nhi là cháu Sùng Thị H (9 tuổi) cùng một người khác trong thôn nhiễm bệnh. H được chuyển lên BVĐK Đắk Nông trong tình trạng tức ngực, ho nhiều, khó thở. Tuy nhiên bệnh diễn biến nặng nên cháu H tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đời TP.Hồ Chí Minh. Ngày 20/6 thì H tử vong, kết luận nguyên nhân do H bị bạch hầu ác tính biến chứng tim.

Bệnh nhân thứ 2 bị nhiễm là Ma Văn Th (có tiếp xúc với bệnh nhân H) đang được cấp cứu và chăm sóc tích cực. Sở Y tế Đắk Nông cho biết: Ngay khi có thông tin dịch bệnh đã khẩn trương tuyên truyền đến từng người dân không được chủ quan.

Đã phun thuốc khử khuẩn phòng dịch toàn bộ khu vực lẫn trường học và Trạm y tế xã Quảng Hòa. Bên cạnh đó, lập 2 đội chốt chặn phòng dịch, cách ly toàn bộ gia đình trong khu vực có ổ dịch, tiến hành khảo sát tiêm vắc xin và cho uống thuốc phòng dịch với người từ 7 tuổi đến dưới 40 tuổi.

Hơn 1.200 người phải cách ly điều trị vì liên quan đến 3 ổ dịch bạch hầu
Cách ly, dập ổ dịch bạch hầu tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, Đắk Nông. Ảnh: Tuổi trẻ.

Thông tin với Tuổi Trẻ, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, đây là ổ bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận ở xã Quảng Hòa từ năm 2004 đến nay và là ổ dịch thứ 2 tại tỉnh Đắk Nông trong năm 2020. 

Trước đó, ngày 14/6, tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn (huyện Krông Nô, Đắk Nông) cũng có 4 trường hợp từ 9-15 tuổi dương tính với bệnh bạch hầu. Các bé khởi phát bệnh với triệu chứng sốt, đau họng, biếng ăn, nôn ói. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy các bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae (gây bệnh bạch hầu).

Theo báo Người lao động, tính đến trưa 23/6 trên toàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 người dương tính với bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch. ngành  Y tế tỉnh Đắk Nông đang cách ly 555 người ở xã Quảng Hòa và 307 người tại xã Đắk R’măng 307. Riêng tại ổ dịch ở huyện Krông Nô có 400 người đã hết thời hạn cách ly 7 ngày. 

Toàn bộ số người đang thuộc diện cách ly không được rời khỏi địa phương, mọi giao dịch được thực hiện tại chốt cách ly. Ngành Y tế cũng đang điều trị dự phòng phòng cho các trường hợp cách ly, phun hóa chất khử trùng tại các khu dân cư, khu vực công cộng tại các ổ dịch.

Hơn 1.200 người phải cách ly điều trị vì liên quan đến 3 ổ dịch bạch hầu 2
Chốt cách ly bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa. Ảnh: Người lao động

Về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông Hà Văn Hùng cho hay, hiện có 2 bệnh nhi trong tình trạng nặng, đang được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) tích cực điều trị. Những trường hợp còn lại sức khỏe đã ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Bệnh rất dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc lây gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Vi khuẩn bạch hầu thường ảnh hưởng nhiều nhất đến mũi và họng. Triệu chứng của bệnh bạch hầu thường sẽ xuất hiện trong vòng 2-5 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn.

Các triệu chứng chính của bệnh là: Ớn lạnh; chảy nước dải; ho nhiều; sưng các tuyến ở cổ; khó thở; khó nuốt…cùng với việc cảnh giác phòng bệnh thì khi có các triệu trừng, người dân cần đến cơ sở y tế để được kiểm tra, điều trị.

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN