Thứ tư, 01/12/2021 | 15:44
RSS

Hôm nay, trẻ em ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ tư, 27/10/2021, 07:29 (GMT+7)

Hôm nay (27/10), TP Hồ Chí Minh bắt đầu thí điểm tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ em tại huyện Củ Chi và quận 1.

Hôm nay, trẻ em ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ảnh minh họa

TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm cho 11.000 trẻ ở huyện Củ Chi và quận 1

Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, trong khi các địa phương còn lại tổ chức tiêm từ đầu tháng 11.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, ngày 27/10, địa phương sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 11.000 trẻ từ 16-17 tuổi tại 6 điểm tiêm trên địa bàn huyện. Ngày mai, Quận 1 cũng sẽ tổ chức tiêm chủng cho trẻ em tại các điểm Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Tenloman và Bệnh viện Quận 1.

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 27/10, Thành phố dự kiến thí điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi ở Quận 1 và huyện Củ Chi. Sau hai địa phương trên, Thành phố tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ ở TP. Thủ Đức và các quận, huyện còn lại. Vắc xin được dùng tiêm cho trẻ là loại đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi Thành phố dự kiến sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ.

Theo kế hoạch đã ban hành trước đó, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn. Đối với trẻ đi học sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp bảo đảm an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh. Đối với trẻ không đi học sẽ tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện lựa chọn.

Riêng với trẻ có bệnh nền sẽ tiêm tại các Bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc Bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Đặc biệt với trẻ đang điều trị nội trú tại các Bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ lập danh sách trẻ từ 12-17 tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng.

Sẽ tiêm trước tại các tỉnh, thành trọng điểm 

Thông tin trên báo Thanh Niên cho biết, hôm qua (26.10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em.

Theo Bộ Y tế, bắt đầu từ đầu tháng 11, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên cả nước. Loại vắc xin được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng này là Vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech (vắc xin Pfizer) sản xuất tại Mỹ. Đây là vắc xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng, đảm bảo an toàn.

Hôm nay, trẻ em ở TP Hồ Chí Minh được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Vắc xin Pfizer được sử dụng trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em trên cả nước (Ảnh: Báo TN)

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y  tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan của bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ theo độ tuổi đã hướng dẫn trong Văn bản 8688 ngày 14.10.2021 của Bộ Y tế. Việc tiêm vắc xin thực hiện trước với trẻ từ 16 - 17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Theo Bộ Y tế, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như tiêm vắc xin Covid-19 thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã, phường, các trường học, trung tâm y tế và bệnh viện.

Việc tiêm vắc xin cho trẻ sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn. Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư ngay trong ngày 29.10 tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành về tiêm chủng cho trẻ; đồng thời cũng giao các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong tổ chức triển khai tiêm chủng.

Lãnh đạo Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất; theo dõi, chăm sóc, hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế. Các tỉnh, TP cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12 - 17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc xin cho trẻ em.

 

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại