Thứ năm, 17/06/2021 | 10:26
RSS

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải là tổ chức tôn giáo, xem xét rút giấy phép, xóa địa điểm hoạt động

Thứ ba, 01/06/2021, 11:47 (GMT+7)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM với Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình diễn ra sáng 1/6, Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo.

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải là tổ chức tôn giáo, xem xét rút giấy phép, xóa địa điểm hoạt động

Điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại phường 3, quận Gò Vấp.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là điểm nhóm đăng ký hoạt động cấp phường xã, chưa được công nhận là tổ chức tôn giáo, không phải là tổ chức tôn giáo. Người đứng đầu điểm nhóm không phải mục sư, chỉ là mục sư tự nhận.

Mặc dù đây là điểm nhóm hoạt động hợp pháp, được cấp phường đăng ký theo đúng quy định nhưng do tính chất truyền giáo, đi lại nhiều, nên sau khi xảy ra dịch bệnh cộng với chủ quan của người đứng đầu, điểm nhóm đã lây lan dịch bệnh covid-19 gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo số liệu Sở Y tế TP.HCM công bố, cho đến nay, số liệu liên quan đến điểm nhóm này có 220 ca F0, hơn 2.500 ca F1, F2 tại 22/24 quận huyện trên địa bàn TP.HCM và 11 ca bệnh tại các tỉnh thành khác. Trong đó, Hà Nội có 40 người liên quan nhưng chưa phát hiện F0; Long An có 5 ca; Bình Dương 3 ca; Trà Vinh, Đắk Lắk; Bạc Liêu mỗi nơi 1 ca mắc Covid-19 từ điểm nhóm này.

Trong tháng 5/2021, điểm nhóm có 4 buổi hoạt động rất lớn vào các ngày 2, 9, 16 và 23/5. Dự báo số ca F0 sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Trước mắt, Công an quận Gò Vấp, TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật  

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo phường 3, quận Gò vấp đình chỉ hoạt động tôn giáo ở đây để phục vụ công tác điều tra. Tùy vào kết quả điều tra vụ án để đề xuất xử lý, có thể là rút giấy phép hoạt động, xóa tên điểm nhóm căn cứ vào mức độ vi phạm.

Ông Thắng cho biết toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự; riêng TP.HCM có 145 điểm. Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý.

Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động. Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị các cấp cơ sở tăng cường công tác rà soát các cơ sở thờ tự, tăng cường gặp gỡ các chức sắc, nâng cao quản lý Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý việc không gọi Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là tổ chức tôn giáo, không gọi người đứng đầu là mục sư để tránh hiểu nhầm.

Bạch Dương
Theo Dân Việt