Thứ bảy, 27/04/2024 | 14:44
RSS

Hỏi nhanh đáp gọn: “Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì?”

Thứ tư, 08/11/2023, 14:16 (GMT+7)

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, một số loại thực phẩm cũng làm tăng phản ứng dị ứng nặng hơn. Vậy, bạn có biết viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì?

Tìm hiểu viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như: Khói, bụi, lông tơ, thời tiết độ ẩm, nhiệt độ, áp suất không khí. Bệnh thường gặp ở người trong độ tuổi 21 - 30. Căn bệnh này làm ảnh hưởng tới hiệu suất học tập, làm việc, cản trở các hoạt động thể thao và giải trí
 
Ở người bình thường, hệ thống miễn dịch có vai trò chống lại những tác nhân gây hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus. Tuy nhiên, ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch lại phản ứng quá mức đối với những thành phần hầu như vô hại với cơ thể như phấn hoa... gây ra phản ứng viêm và kích thích, gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ trên bề mặt mũi, mắt và các xoang.
 
Một số triệu chứng thường gặp ở người bị viêm mũi dị ứng:
  • Ngứa mũi;
  • Hắt hơi liên tục;
  • Chảy nước mũi trong;
  • Khạc đờm trong;
  • Nghẹt mũi;
  • Có thể kèm theo ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa họng và ho
  • Khi bệnh diễn tiến tới viêm xoang, có thể kèm triệu chứng nhức đầu, mặt và giảm khứu giác.
Ngứa mũi, hắt hơi liên tục là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng

Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh viêm mũi dị ứng

Trong quá trình điều trị viêm mũi dị ứng, nếu biết kết hợp một cách khoa học giữa việc dùng thuốc và dinh dưỡng sẽ cải thiện được phần lớn các triệu chứng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe Không chỉ vậy, một số loại thực phẩm còn có công dụng phòng ngừa viêm mũi dị ứng tái phát rất hiệu quả. 
 
Ngược lại, đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng, thực phẩm cũng có thể là tác nhân gây bệnh. 

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng cho người viêm mũi dị ứng.
 
1. Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh
 
Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, mực, hải sâm... vì có thể khiến triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Thịt mỡ cũng có thể làm cổ họng của người bệnh khó chịu. Thịt gà thuộc tính phong lạnh, có thể làm tăng tình trạng dị ứng. 
 
Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên uống nước lạnh, kem, đá lạnh... vì chúng sẽ kích thích các cơn hắt hơi liên tục, kích thích các cơn co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp.
 
2. Đồ ăn cay nóng
 
Các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu... có thể khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt hơi liên tục. Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng cũng dễ khiến axit dạ dày trào lên trên cổ, gây ảnh hưởng xấu tới tai - mũi - họng. Đồ uống có cồn cũng có thể làm mất nước trong cơ thể, làm đặc chất nhầy trong mũi, sưng màng ở mũi và xoang, khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng. 
 
Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm này.
 
Các loại gia vị cay sẽ khiến tình trạng viêm mũi dị ứng nặng thêm
 
3. Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
 
Người bệnh viêm mũi dị ứng cũng nên hạn chế ăn lê, dưa hấu hay các loại hạt vì chúng có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây... cũng là tác nhân dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần tránh ăn các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.
 
4. Sữa và các chế phẩm từ sữa
 
Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể làm tăng chất nhầy trong mũi, gây tắc mũi. Hiện tượng ẩm ướt, tắc mũi gây cản trở lưu thông khí trong các rãnh xoang, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển, làm viêm mũi dị ứng trở nên nặng hơn.
 
Sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng chất nhầy trong mũi người viêm mũi dị ứng
 
5. Chất phụ gia
 
Một số chất phụ gia thực phẩm nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng. Các chất phụ gia có trong chất bảo quản, hương liệu và chất tạo màu nhân tạo. Những chất phụ gia thường gặp làm bệnh viêm mũi dị ứng nặng hơn gồm: Mì chính, Benzaldehyde, FD & C nhuộm màu vàng số 5...
 
Duy trì một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với việc tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ chính là biện pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân viêm mũi dị ứng có thể đẩy lùi căn bệnh này.
 
Để giúp thông mũi, giảm nhanh hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, người bị viêm mũi dị ứng có thể tham khảo sử dụng dung dịch Xịt Mũi Xoang thảo dược với thành phần gồm các dược liệu như tân di hoa, thương nhĩ tử, ngũ sắc… Dung dịch Xịt Mũi Xoang giúp hỗ trợ thông xoang mũi, giảm nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng hiệu quả. 
 
Sản phẩm dạng xịt, chỉ cần xịt 1-2 nhịp/lần mỗi bên mũi, 3-4 lần/ngày. 
 
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 
 

Dung dịch xịt Mũi Xoang Nhất Nhất

Giúp thông mũi, giảm nhanh hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
Dùng tốt cho các đối tượng bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
 
Thành phần
Tân di hoa, Thương nhĩ tử, Ngũ sắc, Natri benzoate, Natri chloride, nước tinh khiết vừa đủ.
Công dụng
Hỗ trợ thông xoang mũi, làm giảm hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính.
Cách sử dụng
Xịt 1-2 nhịp/lần mỗi bên mũi, 3-4 lần/ngày

 

DS Nguyễn Thập
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại