Thứ sáu, 09/06/2023 | 19:29
RSS

Học sinh lớp 1 - 6 ở Hà Nội đi học, nhà trường tổ chức ăn bán trú ra sao?

Thứ tư, 06/04/2022, 11:21 (GMT+7)

Học sinh lớp 1-6 ở Hà Nội đi học trở lại, các trường sẽ tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày theo công văn trước đó của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Ngày 6/4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội trở lại trường học trực tiếp sau một thời gian dài tạm dùng đến trường để phòng dịch covid-19 Trước đó, TXVN đưa tin, chiều 4/4, UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án cho học sinh khối 1-6 của 30 quận, huyện, thị xã đi học trở lại. Cụ thể, theo tờ trình, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất cho học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 6 đi học trực tiếp trở lại từ ngày 6/4. Tuy nhiên, trẻ mầm non vẫn ở nhà. 

Học sinh đi học trở lại, nhiều phụ huynh băn khoăn không biết nhà trường sẽ tổ chức ăn bán trú ra sao. Theo báo Lao động, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, việc tổ chức dạy học trực tiếp với lớp 1 đến lớp 6 sẽ được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các trường sẽ tổ chức hoạt động bán trú, dạy học 2 buổi/ngày theo nội dung của công văn số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 29/3/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Học sinh lớp 1 - 6 ở Hà Nội đi học, nhà trường tổ chức ăn bán trú ra sao

Ảnh minh họa.

Trao đổi trên Thanh Niên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, lưu ý việc tổ chức bán trú phải thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, đồng thuận của cha mẹ học sinh. Các cơ sở giáo dục phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh. Ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; giãn cách tối đa theo điều kiện của từng lớp. Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân, thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).

Tóm lại, để tổ chức ăn bán trú học sinh, các trường sẽ phải chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch và tổ chức trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh. Sau khi lấy ý kiến phụ huynh, các trường cũng phải tổng hợp ý kiến và trình phương án lên UBND quận, huyện để phê duyệt.

Theo TTXVN, trước đó, ngày 31/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản số 773/SGDĐT-CTTT-KHCN gửi uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã về việc xem xét tổ chức hoạt động bán trú cho học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 khi học trực tiếp tại trường. 

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, trên cơ sở kế hoạch tổ chức và nhu cầu hoạt động bán trú của các trường, các cơ sở giáo dục, xem xét và quyết định cho phép các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn được tổ chức hoạt động bán trú khi học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11 và 12 khi học trực tiếp.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại