Thứ bảy, 23/10/2021 | 17:50
RSS

Học sinh đang cách ly ở TP HCM sẽ kiểm tra học kỳ ra sao?

Thứ ba, 08/12/2020, 11:15 (GMT+7)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, trước tình hình dịch Covid-19, việc kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2020-2021 sẽ được các trường điều chỉnh việc kiểm tra cuối kỳ phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Theo Thanh Niên, trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19TP.HCM Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức dạy học và tổ chức kiểm tra đánh giá học kỳ 1 phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TP HCM, riêng về kiểm tra học kỳ I, thời gian tổ chức bắt đầu từ ngày 20/12/2020 đến 5/1/2021. Trong quá trình biên soạn đề kiểm tra, các trường phải xây dựng đề dự phòng theo quy định và tùy tình hình thực tế, có thể chủ động điều chỉnh. Tuy nhiên theo nguyên tắc, nếu kiểm tra tập trung, vẫn phải bảo đảm yêu cầu an toàn của học sinh là trên hết.

Trong khi đó, ở khối THCS, theo lãnh đạo các phòng GD-ĐT, đa số trường sẽ thực hiện kiểm tra cuối học kỳ I theo hình thức các trường tổ chức kiểm tra chung theo đề thi do phòng GD-ĐT ra đề ở các môn toán, ngữ văn, tiếng Anh. Riêng các môn còn lại, các trường tự tổ chức kiểm tra theo ma trận đã đặc tả trước đó.

Đây là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới và sách giáo khoa lớp 1. Tuy nhiên trong quá trình dạy và học, một số trường lại bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, cụ thể là học sinh phải nghỉ học. Riêng ở khối phổ thông, đã có gần 10.000 HS từ tiểu học đến THPT phải nghỉ học.

Ảnh hưởng Covid-19, học sinh TP HCM sẽ kiểm tra học kỳ ra sao?

 Ảnh minh họa. Ảnh: Thanh Niên

Do đó, thực hiện bổ sung, điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch giáo dục của giáo viên trong học kỳ 1 phù hợp với việc áp dụng các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tăng cường sử dụng hình thức dạy học trực tuyến để đảm bảo giáo viên, học sinh tạm dừng đến trường nhưng không gián đoạn việc dạy và học.

Hiệu trưởng đồng thời phải rà soát điều chỉnh kế hoạch kiểm tra đánh giá cuối kỳ 1 phù hợp với tình hình dịch bệnh. Cụ thể, thực hiện giãn cách khi tổ chức kiểm tra đánh giá tập trung, thời gian từ ngày 14/12/2020 – 5/1/2021. Khuyến khích trường tổ chức tập huấn và giao quyền chủ động kiểm tra định kỳ cho giáo viên, không tổ chức kiểm tra vào ngày 25/12.

Đối với trường hợp học sinh thuộc đối tượng cách ly do ảnh hưởng của dịch, trường phải tiến hành tổ chức kiểm tra đánh giá cuối kỳ khi học sinh hoàn thành cách ly theo quy định, việc đánh giá xếp loại học sinh thuộc diện cách ly được thực hiện sau khi hoàn thành việc kiểm tra đánh giá cuối kỳ.

Trước đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19  hàng ngàn học sinh, sinh viên TP.HCM phải nghỉ học vì có các ca F1, F2 trong trường, nhiều nơi phải tạm dừng dạy học để lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh. Trong đó, riêng quận 6 có tới 4 trường tiểu học phải cho học sinh nghỉ học tuần vừa rồi. Hiện hầu hết các ca F1, F2 trong trường học cho kết quả xét nghiệm âm tính, và các trường đã bắt đầu cho học sinh đi học trở lại từ đầu tuần này.

Theo đó, việc kiểm tra đánh giá học kỳ 1 của học sinh sẽ rơi vào khoảng giữa tuần học thứ 18, hiện các em đang học ở tuần thứ 14. Nhiều trường cho biết, nếu tình hình dịch phức tạp, học sinh phải nghỉ học kéo dài để phòng dịch thì sẽ chuyển qua học trực tuyến và có hình thức kiểm tra cuối kỳ phù hợp.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN