Thứ sáu, 22/10/2021 | 06:25
RSS

Bộ GD&ĐT chỉ đạo 'nóng' vụ nữ sinh tự tử tại trường ở An Giang

Thứ ba, 08/12/2020, 10:10 (GMT+7)

Bộ GD&ĐT mới đây đã chỉ đạo Sở GD&ĐT An Giang tiếp tục xác định trách nhiệm các bên liên quan vụ một nữ sinh lớp 10 trên địa bàn nghi tự tử trong nhà vệ sinh.

Vụ việc nữ sinh N.T.N.Y. (học sinh lớp 10A4, Trường THPT Vĩnh Xương, Thị xã Tân Châu, An Giang) được cho là tự tử trong nhà vệ sinh tại trường học vì uất ức đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Mới đây, thông tin trên Tổ Quốc, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc một nữ sinh lớp 10 ở trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh qua báo chí, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Sở GD&ĐT An Giang đề nghị nhà trường xác minh làm rõ sự việc, tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần học sinh.

Đồng thời, có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với công an huyện, tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ các vấn đề liên quan mà báo chí đưa tin và báo cáo về Bộ GD&ĐT.

Cũng theo ông Linh, Sở GD&ĐT An Giang đã vào cuộc tích cực, khẩn trương, họp các bên liên quan, báo cáo UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT với tinh thần nghiêm túc và đã xử lý, quy trách nhiệm bước đầu đối với Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời làm rõ một số nội dung báo chí đưa tin.

Được biết, hiện cơ quan công an đang xác minh, điều tra làm rõ thông tin như báo chí phản ánh. Trong thời gian đó, Bộ yêu cầu sở thường xuyên báo cáo diễn biến và kết quả xử lý vụ việc.

 Bộ GD&ĐT chỉ đạo 'nóng' vụ nữ sinh nghi tự tử vì uất ức ở An Giang

Bức thư "tuyệt mệnh" của nữ sinh Y. Ảnh: Facebook

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên cho biết thêm, theo biên bản của Sở sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc trên, ngoài các hạn chế, thiếu sót của lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót.

Trong đó, hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc nữ sinh có ý định tự tử.

Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh. Từ các sai sót này, Sở GD&ĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12/2020).

Đặc biệt, lãnh đạo Vụ nhấn mạnh, tới đây cơ quan chức năng tiếp tục xác định trách nhiệm các bên liên quan như nhà trường, giáo viên, học sinh, gia đình học sinh..., để có biện pháp chấn chỉnh các hoạt động giáo dục của trường thực hiện theo đúng quy định của ngành, quy chế nhà trường. Ngoài ra, sớm giải quyết sự việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật và tổ chức động viên để học sinh quay lại học tập bình thường.

Trước đó, theo Dân Trí, sáng 30/11, cô chủ nhiệm lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) không thấy em Nguyễn Thị Ngọc Y. có mặt nên gọi điện thoại báo cho người thân. Sau đó, cô chủ nhiệm và học trò tìm kiếm thì phát hiện em Y. bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh nữ của trường.

Ngay sau đó, nhân viên y tế của trường sơ cứu và thông báo cho gia đình. Gia đình có gọi taxi để đưa nữ sinh Y. đến bệnh viện Nhật Tân, TP Châu Đốc. Đến chiều 30/11, gia đình em Y. đến trường báo là do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên Y. tự tử.

Theo báo cáo của trường THPT Vĩnh Xương, trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em Y. cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp.

Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Tuy nhiên, sau đó, em Y. không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả. Ngày 28/11, nhà trường có ban hành Thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ 1/12/2020 đến 12/12/2020). Đến sáng 30/11 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN