Thứ hai, 06/12/2021 | 15:15
RSS

Vụ nữ sinh An Giang tự tử vì bị kỷ luật: Đình chỉ công tác hiệu trưởng

Thứ hai, 07/12/2020, 07:16 (GMT+7)

Sở GD&ĐT An Giang đã có quyết định tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng, hiệu phó trường THPT Vĩnh Xương, giao một hiệu phó khác xác minh vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử nghi vì bị kỷ luật oan gây xôn xao dư luận mấy ngày gần đây

 Vụ nữ sinh An Giang tự tử nghi vì bị kỷ luật oan: Đình chỉ công tác hiệu trưởng

Nữ sinh Y. hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: pháp luật TP.HCM

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 10 tự tử nghi do uất ức vì bị kỷ luật, ngày 6/12, sau cuộc họp bàn giữa ban lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang, Sở này đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, An Giang) và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng trường trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ Hai, 7/12).

Đồng thời, Sở GD&ĐT An Giang giao cho Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Cường chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ- Giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra); đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD&ĐT trong thời gian sớm nhất.

Cụ thể, Sở này nhận định trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót như: tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa), có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành.

Sở GD&ĐT An Giang cho rằng, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc gây xôn xao dư luận.

Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Sở đã yêu cầu Ban giám hiệu trường trực tiếp quan tâm thăm hỏi tình hình sức khỏe học sinh và gia đình học sinh trong thời gian điều trị bệnh trên tinh thần phối hợp tích cực, tạo điều kiện để học sinh sớm bình phục, trở lại học tập bình thường.

Sở cũng báo cáo gửi Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh An Giang về vụ việc này.

Như đã đưa tin, sáng ngày 30/11, gia đình nữ sinh N.T.N.Y. (lớp 10A4) nhận được tin từ nhà trường báo em Y. bị ngất trong trường.

Gia đình đưa Y. đi Bệnh viện Nhật Tân (TP Châu Đốc, An Giang) cấp cứu rồi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) để tiếp tục điều trị.

Theo chẩn đoán của Bệnh viện Nhật Tân nữ sinh nhập viện do hạ đường huyết, cố tình tự đầu độc bằng Salbutamol, trào ngược dạ dày thực quản, đau đầu, táo bón.

Sau đó, gia đình phát hiện con gái để lại 2 lá thư tuyệt mệnh với nội dung lấy cái chết chứng minh mình không phạm lỗi như nhà trường xử lý.

Gia đình cho hay con gái mình bị uất ức do bị nhà trường xử lý vi phạm quy chế vì Y. không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức. Y. cũng thường xuyên giáo viên bị nhắc nhở vị mặc áo dài mỏng trước mặt nhiều người khiến em ngượng ngùng.

Khi giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở, Y. dùng điện thoại ghi âm lại. Sau đó, Y. bị kết luận vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học.

Ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học. Tại buổi làm việc này, em Y. cũng đã xin lỗi GVCN, GV dạy lớp.

Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy...

Ngày 28/11, trường có giấy thông báo những sai phạm của Y. gửi về gia đình, đồng thời yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần từ 1/12. Hàng ngày, em phải có mặt tại trường từ 6h30 - 6h50 để các cô luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và lao động tại trường.

Tuy nhiên đến sáng ngày 30/11 thì xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Sau khi nắm bắt được thông tin, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế nhờ nắm thông tin từ Bệnh viện Nhật Tân đồng thời cử đoàn công tác đến trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sự việc.

Theo xác minh của đoàn công tác, nhà trường đã có một số hạn chế, thiếu sót trong việc theo dõi, xử lý vụ việc, nóng vội trong xử lý vấn đề, đề ra phương án xử lý học sinh chưa phù hợp với quy định hiện hành, trong khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất trong nội bộ các thành viên ban giám hiệu trường.

Giáo viên chủ nhiệm lớp chưa có sự phối hợp với gia đình để giáo dục học sinh một cách hợp lý, gây bức xúc cho học sinh và gia đình học sinh. GVCN chưa kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Ban giám hiệu trường trong xử lý vụ việc, để sự việc kéo dài, diễn biến phức tạp.

Hiện, Sở GD&ĐT An Giang đang tiếp tục xác minh thêm thông tin liên quan để có biện pháp xử lý tiếp theo.

Minh Thư
Theo Đại đoàn Kết