Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:09
RSS

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Thu hồi toàn bộ ổ khóa dùng khóa cổng nhà dân có F2

Thứ sáu, 03/09/2021, 15:14 (GMT+7)

Ông Lê Xuân Thu - Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hoá (tỉnh Thanh Hóa) xác nhận, thời điểm này, huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo mở toàn bộ khóa cổng cho những hộ dân có người nhà là F2 ở một số xã.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Huyện thừa nhận "không đúng luật"

Ngày 3/9, phóng viên Dân Việt liên lạc với ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hỏi UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo gì về việc một số xã thuộc huyện Hoằng Hóa mua khóa, khóa trái cổng nhà dân có F2, ông Tuấn nói: "Tôi đã có chỉ đạo cụ thể, đề nghị phóng viên Dân Việt liên hệ lại với huyện".

Phóng viên Dân Việt đã gọi điện cho ông Lê Xuân Thu - Bí thư Huyện ủy huyện Hoằng Hóa. Ông Lê Xuân Thu xác nhận với phóng viên Dân Việt: "Sau khi báo phản ánh, huyện đã gọi điện xuống xã yêu cầu mở, thu hồi khóa cổng cho những hộ dân có người nhà là F2".

Thanh Hóa thu hồi toàn bộ ổ khóa dùng khóa cổng nhà dân có F2 tại Hoằng H

Đại diện xã Hoằng Thái, thôn khóa cổng nhà dân, cầm giữ chìa khóa cổng. (Nguồn: Trang tin Hoằng Hóa)

Ông Lê Xuân Thu cũng thừa nhận: "Việc chấp thuận cho xã mua khóa, khóa cổng nhà dân có trường hợp F2 biết là không đúng pháp luật nhưng là xuất phát từ thực tiễn địa phương. Chúng tôi thực hiện biện pháp này là đầu tiên, xuất phát từ việc các xã có kêu rằng khó quản lý trường hợp F2 vì một số F2 vẫn tự do đi lại ngoài đường. Các xã có đề xuất mua khóa, vận động các hộ có F2 cam kết đồng ý và khóa. Chìa khóa do xã, thôn, tổ giám sát cộng đồng cầm giữ".

Khó quản lý nên cho khóa

Cũng theo Bí thư Huyện ủy huyện Hoằng Hóa Lê Xuân Thu, trong văn bản dự kiến thực hiện trong 14 ngày, nhưng thực tế tính thực hiện trong 7 ngày. Hầu hết những trường hợp F2 có F1 không trở thành F0 nên cho huyện báo xã cho thu hồi khóa cổng.

"Việc khóa cổng nhà dân có trường hợp F2 xuất phát từ thực tế. Dưới xã, anh em lãnh đạo các xã kêu khó quản lý các trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà. Nhiều anh em lo bùng dịch lại bị kỷ luật, cách chức nên mới đề nghị huyện cho mua khóa, khóa cổng những hộ có F2. Dự kiến thời gian khóa cổng là 7 ngày, nhưng sau khi xét nghiệm âm tính thì hiện tại chúng tôi đã cho anh em các xã đi thu hồi khóa, nới lỏng cho người dân" - ông Lê Xuân Thu nói thêm.

Thanh Hóa thu hồi toàn bộ ổ khóa dùng khóa cổng nhà dân có F2 tại Hoằng H

Một hộ dân bị khóa cổng từ bên ngoài và xã, thôn cầm chìa khóa. (Ảnh: Hữu Dụng)

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, nhiều xã tại huyện Hoằng Hóa như Hoằng Thái, Hoằng Lộc, Hoằng Thắng, Hoằng Châu, Hoằng Lưu, Hoằng Phong… đã mua khóa, cho ký cam kết với người dân để khóa cổng nhà dân có trường hợp F2 cách ly y tế tại nhà rồi xã, thôn cầm chìa khóa.

Sau khi Dân Việt thông tin, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng việc Hoằng Hóa cho phép khóa cổng nhà người dân có trường hợp là F2, cầm giữ chìa khóa là trái quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, Quốc hội, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống covid-19 không có văn bản nào quy định là phải nhốt, giam lỏng F2 trong nhà bằng hình thức chính quyền khoá cửa, cầm chìa khoá.

Thanh Hóa thu hồi toàn bộ ổ khóa dùng khóa cổng nhà dân có F2 tại Hoằng Hóa

Đại diện xã Hoằng Lộc điếm kiểm tra một hộ dân được xã khóa cổng. (Ảnh: Hữu Dụng)

Trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay không có văn bản nào quy định về việc khóa cửa nhốt người dân là F2 ở trong nhà.

Thậm chí việc bản cam kết giữa xã với người dân với nội dung trái quy định của pháp luật, đương nhiên không có giá trị, vô hiệu.

Tới đây, câu hỏi đặt ra: Huyện Hoằng Hóa cho phép hàng loạt các xã mua khóa, khóa cổng nhà người dân có F2 sau đó lại vội vàng cho thu lại ổ khóa, ảnh hưởng tâm lý người dân, nhất là trường hợp là F2 tại nhiều xã trách nhiệm thuộc về ai, đơn vị, cá nhân nào? UBND tỉnh Thanh Hóa có biết và chấp thuận cho huyện Hoằng Hóa như xác nhận của huyện này là đã xin ý kiến từ tỉnh?

Đó là câu hỏi cần giải thích trước công luận.

Nhóm PV BMT
Theo Dân Việt