Thứ bảy, 23/10/2021 | 12:30
RSS

Nghệ An: Tài xế trốn khai báo y tế, ăn nhậu tại nhà làm lây lan dịch Covid-19

Thứ sáu, 03/09/2021, 14:20 (GMT+7)

Ông N.X.Tr. vượt qua chốt cứng và trốn về nhà, không khai báo y tế. Trong thời gian ở nhà, ông Tr. thường xuyên mời một số bạn bè về nhà uống bia rượu khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Sự kiện:
Nghệ An

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Diễn Châu sáng ngày 3/9, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Huyện ủy Diễn Châu tạm đình chỉ bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND xã Diễn Hồng trong 14 ngày. Bên cạnh đó, đề nghị tạm đình chỉ công tác trưởng công an xã Diễn Hồng.

Công an huyện sớm củng cố hồ sơ, tiến hành điều tra và khởi tố vụ án khởi tố bị can trong thời gian nhanh nhất liên quan đến điểm dịch mới tại xã Diễn Hồng. Đồng thời, phê bình lãnh đạo xã Diễn Hồng quản lý di biến động dân cư chưa tốt, đã để tình trạng trốn chốt, không khai báo y tế làm lây nhiễm các ca cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch.

Trong khi đó, ông Dương Đình Chỉnh - giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định việc xuất hiện các ca cộng đồng mới tại Diễn Châu đang tiềm ẩn nguy cơ cao, nếu không quyết liệt dễ bùng dịch ra diện rộng. Vì vậy, cần khẩn trương truy vết, không để khoảng trống, sớm khoanh vùng dập dịch, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan.

Tài xế đường dài trốn khai báo y tế, ăn nhậu tại nhà trong thời gian giãn cách

Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong vòng 12h (từ 18h ngày 2/9 đến 6h ngày 3/9) trên địa bàn tỉnh này ghi nhận thêm 3 ca dương tính covid-19 mới, trong đó có 3 ca cộng đồng tại huyện Diễn Châu và 4 ca là F1 đã được cách ly trước đó. Thông tin về 3 ca trong cộng đồng này như sau:

1. BN H.T.S, nữ, sinh 1959. Địa chỉ: xóm Ái Quốc, Diễn Hồng, Diễn Châu. BN là mẹ và là F1 của BN N.H.T (lái xe đường dài Bắc-Nam) được công bố ngày 2/9 ở Đồng Nai. Sáng ngày 02/9, BN được tin con trai ở Đồng Nai dương tính với Covid-19, BN ra trạm y tế khai báo và được lấy mẫu làm XN gửi CDC, tối ngày 2/9 cho kết quả khẳng định Dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

2. BN N.X.S, nam, sinh 1996. Địa chỉ: xóm Ái Quốc, Diễn Hồng, Diễn Châu. BN là F1 của BN N.X.T (lái xe đường dài Bắc-Nam) được công bố ngày 2/9 ở Đồng Nai. Sáng ngày 02/9, BN được tin BN N.X.T ở Đồng Nai dương tính với Covid-19, BN được cách ly tập trung và lấy mẫu làm XN gửi CDC, tối ngày 2/9 cho kết quả khẳng định Dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

3.  BN P.T.T, nữ, sinh 1968. Địa chỉ: xóm Ái Quốc, Diễn Hồng, Diễn Châu. BN là F1 của BN H.T.S được công bố cùng lúc. Sáng ngày 02/9, được tin BN H.T.S test nhanh dương tính với Covid-19, BN được cách ly tập trung và lấy mẫu làm XN gửi CDC, tối ngày 2/9 cho kết quả khẳng định Dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đáng chú ý cả 3 ca bệnh trong cộng đồng ghi nhận tại huyện Diễn Châu trên đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân Covid-19 là ông N.X.Tr, tài xế xe đường dài Bắc - Nam. Theo kết quả điều tra dịch tễ, ông N.X.Tr. đi xe tải từ Đồng Nai về đến Diễn Hồng xuống xe, vượt qua chốt cứng và trốn về nhà, không khai báo y tế.

Trong thời gian ở nhà, ông Tr. thường xuyên mời một số bạn bè về nhà uống bia rượu khi huyện Diễn Châu đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Đến ngày 30/8, ông Tr. tiếp tục đi vào Đồng Nai và xét nghiệm RT-PCR dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 2/9.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại