Thứ tư, 28/07/2021 | 04:39
RSS

Hoàn trả vé xe Tết: "Có hãng xe phải trả khách hơn 1 tỷ đồng/ngày"

Thứ bảy, 06/02/2021, 11:23 (GMT+7)

Từ đầu tuần, khi nghe thông tin dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh phía Bắc và Tây nguyên, hầu hết các hãng xe ở bến xe miền Đông đã cử thêm người và tiền để trả cho những khách hoàn vé.

Lượng khách hoàn trả vé tăng dần vào những ngày cuối tuần. Không chỉ những tuyến hiện có dịch như Hà Nội Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai..., mà cả những tuyến về Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Ban Mê Thuột..., lượng khách trả vé đã làm nhiều hãng xe hoang mang!

Gánh cả giỏ tiền

Trong những ngày qua, theo giới tài xế của bến xe miền Đông, "đau nhất là hãng xe Việt Tân Phát". Tiền bán vé Tết đã chi hết cho những chuyến xe, kể cả trả nợ cho ngân hàng. "Giờ họ phải chạy đôn chạy đáo để xoay tiền trả lại cho khách. Có ngày trả lại cho khách hơn 1 tỷ đồng", đại diện một hãng xe tiết lộ.

Phòng vé bến xe miền Đông thênh thang vì vắng khách. Ảnh: Song Minh.

Việt Tân Phát hiện là hãng xe có hơn 50 đầu xe chạy tuyến Sài Gòn về 18 địa phương của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum như Pleiku, An Khê, Ngọc Hồi, Kon Tum... Nhẩm tính, với giá vé Tết (đã tăng 60%) bình quân là 500.000 đồng/vé, với xe 30 ghế, mỗi xe có doanh thu 15 triệu cho một chuyến. Như vậy, từ ngày 22 tháng Chạp đến chuyến cuối cùng là tối 29, hãng xe này có doanh thu khoảng 7 tỷ đồng.

Một tài xế Việt Tân Phát nói rằng, không biết tỷ lệ là bao nhiêu nhưng chỉ biết là khá cao. "Vì hãng xe có lượng đầu xe cao nhất của các hãng chạy tuyến Sài Gòn - Tây Nguyên nên lượng tiền trả cho khách hàng tỷ đồng mỗi ngày cũng là điều dễ hiểu", chủ một hãng xe bình luận.

Còn với hãng xe Hồng Hải, từ ngày đầu tuần đã có hành khách trả vé nhưng dồn dập nhất là những ngày giữa tuần cho đến cuối tuần. Theo ông Nam, đại diện của Hồng Hải tại bến xe miền Đông, bình quân mỗi ngày có từ 200 – 250 vé bị trả lại. "Cao nhất là ngày thứ Tư, lượng vé trả lại là 273 vé". Theo ông Nam, tỷ lệ vé trả lại của Hồng Hải chừng 30%.

Dù không phải là vùng dịch nhưng nhiều tuyến xe về Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi... cũng có tỷ lệ vé khá cao. Ông Công Túc, đại diện hãng xe Phi Hiệp chạy tuyến Sài Gòn – Đà Nẵng, cho biết: "Sài Gòn bị mang tiếng là vùng dịch nên nhiều khách hàng sợ về đó sẽ bị cách ly nên họ không về". Theo ông Túc, tỷ lệ trả vé của khách đi xe hãng này khá cao, có những chuyến bị trả đến 50%!

Ông Nam – đại diện hãng xe Hồng Hải đang trả lại tiền cho khách hoàn vé. Ảnh: Song Minh.

Hãng xe Mai Linh chạy tuyến Sài Gòn – Chư Sê (Gia Lai) cho biết, chưa có bao giờ chạy Tết mà nhiều chuyến về những ngày từ 25 – 29 tháng Chạp còn rất nhiều chỗ trống. "Khách trả vé nhiều lắm", đại diện hãng nói.

Khách hoàn vé, sẽ bị trừ 10 – 20% so với giá vé mua. Theo ông Nam, số tiền bán vé đã được hãng chi vào tiền công cho nhân viên, mua xăng dầu cùng với nước uống, khăn..., "nên việc trừ 20% đã được nhiều khách hàng vui vẻ chấp nhận". Nhiều hãng xe đã tiêu hết tiền nên "năn nỉ" khách hàng giữ vé đi sau Tết hoặc trong năm như Bình Tâm...

Nín thở... "bất ngờ cuối năm"

Dù tỷ lệ trả vé lên tới 30% nhưng theo ông Nam của hãng Hồng Hải, từ ngày 26 tháng Chạp, hãng vẫn cho xe "quay đầu" để đón khách "quyết về quê ăn Tết". Ông Túc của Phi Hiệp cho biết, dù mỗi chuyến xe quay đầu kiếm được 5 – 7 triệu đồng nhưng hãng quyết định chỉ chạy một chiều để an toàn cho tài xế và hành khách.

Phòng vé bến xe miền Đông thênh thang vì vắng khách.

Từ tối qua, 5/2 (nhằm ngày 24 tháng Chạp), khi nghe thông tin không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, chủ trương "khoanh dịch theo điểm, theo vùng" của Chính phủ đã làm nhiều nhà xe hy vọng: "sẽ có đợt bùng vé vào những ngày cuối năm, từ 28 – 30 tháng Chạp". "Nếu có khách mua vé, chúng tôi sẽ tăng lượng xe quay đầu nhiều hơn, đủ đáp ứng nhu cầu về quê của khách", ông Nam nói.

Ông Quốc, một người dân ở Gia Lai cho biết, nếu tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, sẽ mua vé về quê. "Nếu còn vé, tôi sẽ đi xe đò. Còn nếu hết vé, tôi về bằng xe máy", ông Quốc nói.

Nhiều hành khách cũng nghĩ như ông Quốc. Còn các hãng xe, nhất là những hãng chạy tuyến Sài Gòn – Gia Lai, Kon Tum và kể cả Ban Mê Thuột "đang nín thở chờ những điều bất ngờ cuối năm"...

Song Minh
Theo Dân Việt