Thứ năm, 24/09/2020 | 11:51
RSS

Hoài bão lớn lao của BS Bùi Đức Trọng - người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

Thứ năm, 06/08/2020, 06:55 (GMT+7)

37 tuổi nhưng BS Bùi Đức Trọng, Nhà thuốc Đức Nguyên Đường đã có hơn 30 năm học tập và theo nghề y bốc thuốc cứu người. Hằng ngày anh vẫn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, áp dụng tinh hoa y học cổ truyền để khám chữa cho hàng nghìn ca bệnh mỗi năm.

Hoài bão lớn lao của BS Bùi Đức Trọng - người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

BS Bùi Đức Trọng người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

Truyền nhân đời thứ 8 của nhà thuốc Đức Nguyên Đường

Sinh ra trong một gia đình làm nghề y lâu đời, BS Bùi Đức Trọng được kế thừa nghề y học cổ truyền của gia đình từ rất sớm. Cụ của anh chính là lương y Bùi Xuân Bổng, người sáng lập hiệu thuốc Đức Nguyên Đường, một nhà thuốc duy nhất có vinh dự được Bác Hồ đến thăm và chúc Tết năm 1960. Bố anh là Lương y Bùi Mạnh Đạt người nổi tiếng khắp thành Nam.

Từ lúc 4,5 tuổi BS Bùi Đức Trọng đã được làm quen với Đông y. Anh hay bôn ba đây đó cùng bố đi hái thuốc cứu người. Mỗi ngày cậu bé Trọng lại được bố yêu cầu chế biến bao nhiêu cân thuốc rồi cứ thế nâng dần lên theo lứa tuổi. Đến năm học lớp 8 anh đã tự mình đứng bốc thuốc và lên lớp 12, Bùi Đức Trọng đã được cụ thân sinh cho khám bệnh.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, với kiến thức Đông y gia truyền được truyền lại chàng trai Bùi Đức Trọng thi đỗ và học tại Học viện y học cổ truyền Việt Nam

Cũng chính từ năm đầu tiên đại học, anh chính thức chữa bệnh. “Ca bệnh đầu tiên của tôi là bệnh nhân thoái hóa xương khớp cột sống. Tôi đã khám, tự chẩn đoán, châm cứu, bấm huyệt rồi kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Sau mỗi ngày điều trị tôi hồi hộp, hàng ngày bệnh nhân báo tình trạng thuyên giảm thế nào khiến tôi vô cùng vui và phấn khởi” - BS Bùi Đức Trọng tiết lộ.

Theo BS, anh đến với Đông y là một chữ duyên. “Từ nhỏ tôi đã yêu Đông y và lớn lên thì tôi cảm nhận tình yêu này rõ hơn. Khi bỏ một cuốn sách Đông y và một cuốn sách khác thì bao giờ mình cũng chọn cuốn sách Đông y trước”.

Chính vì thế, trong 7 người con, chỉ duy nhất BS Bùi Đức Trọng được bố chọn truyền nghề vì có tố chất làm y. Và đã từng có những thời điểm thử tìm hiểu sang một lĩnh vực khác, nhưng BS Bùi Đức Trọng vẫn cảm thấy mình thuộc về Đông y. Anh vẫn thích được mặc chiếc áo blouse trắng, được khám bệnh, kê đơn bốc thuốc cứu người giúp ích cho đời. Niềm vui khi nhận được những cuộc gọi của bệnh nhân thông báo khỏi bệnh, có con.

Lấy được vợ nhờ… khả năng chữa bệnh cứu người

Ra trường, BS Bùi Đức Trọng có quen một người bạn gái là Giảng viên tại Học viện y cổ truyền Việt Nam. Sau khi trò chuyện, anh được biết bạn gái này mất ngủ thường xuyên dù đã chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Sau đó, cô được BS Trọng bắt mạch, kê thuốc. Một thời gian sau, người bạn gái đó đã không còn các triệu chứng mất ngủ.

Một lần khác BS Trọng cùng các bạn về nhà người bạn gái đó chơi ở Hải Dương. Khi về chơi thì mẹ của bạn có kể là có bà trưởng họ năm nay 87 tuổi bị ốm nằm liệt trên giường gần 6 tháng nay, mấy ngày gần đây sức khỏe đã yếu lắm rồi, lúc hôn mê lúc tỉnh, con cháu đã về đầy đủ mong được gặp cụ trước lúc ra đi. Nghe xong, nhóm bạn có sang thăm và với nghề nghiệp trong tay, BS Trọng có xem mạch khám cho cụ. 

Hoài bão lớn lao của BS Bùi Đức Trọng - người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

BS Bùi Đức Trọng người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

Khám xong, BS Trọng có nói với người nhà là mệnh của cụ vẫn chưa hết, tình trạng của cụ vẫn có thể chữa được. Quay trở lại Hà Nội anh nhanh chóng cắt cho cụ 5 thang thuốc rồi gửi về để người nhà cho cụ uống. Như một điều thần kỳ đã xảy ra, sau khi uống hết 5 thang cụ đã tỉnh táo và ngồi được dậy, mẹ của bạn anh vui mừng gọi điện thông báo lại và nhờ anh cắt thêm thuốc cho bà. BS Trọng phấn khởi cắt thêm cho bà 15 thang nữa và sau khi bà uống hết 15 thang đã dần khỏe trở lại và có thể tự đi ra ngoài sân hóng mát.

Cũng từ mối lương duyên đó mà BS Trọng và bạn gái đó đã yêu nhau và sau này trở thành bà xã của anh.

“Lần đầu tiên về ra mắt gia đình người yêu, khi về tới nơi đã có khoảng 40 người ngồi chật kín nhà nhờ tôi xem mạch bốc thuốc. Cả ngày hôm đó tôi chỉ có khám bệnh cho đến khi lên Hà Nội mà không kịp nói chuyện với bố mẹ vợ tương lai” - anh kể.

Và từ đó mỗi lần về nhà bạn gái, mọi người xung quanh biết anh về lại sang nhờ thăm khám, nhẩm tính anh ước chừng mình đã chữa bệnh cho gần... cả xã nhà vợ.

Kết hợp Đông y và Tây y trong chữa bệnh

Sau quá trình học tập nghiêm túc, đến năm 2018, BS Bùi Đức Trọng chính thức kế nghiệp cha, tiếp quản nhà thuốc Đức Nguyên Đường. Vốn có năng khiếu bẩm sinh, cộng thêm sự truyền dạy từ gia đình và lòng ham muốn tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu về y thuật, BS Bùi Trọng Đức đã đưa ra nhiều bài thuốc hay, thuốc quý giúp cho rất nhiều người bệnh thoát khỏi những căn bệnh: Xương khớp, vô sinh hiếm muộn, gan, thận...

Hoài bão lớn lao của BS Bùi Đức Trọng - người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

BS Bùi Đức Trọng người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

Từ cơ sở dưới Hải Bắc, Hải Hậu, Nam Định, BS Bùi Đức Trọng mở thêm cơ sở tại Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội. Trung bình mỗi tháng bác sĩ Trọng khám và chữa cho cả nghìn ca bệnh đến từ mọi miền của đất nước. Thậm chí, trong số đó, có cả bệnh nhân ở nước ngoài. Sản phẩm của Đức Nguyên Đường  còn được gửi sang 20 nước trên thế giới: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Úc….

Không chỉ am hiểu về Đông y, BS Bùi Đức Trọng còn am hiểu Tây Y. Trong quá trình ngồi trên giảng đường Đại học, đã có hơn 1 nửa thời gian, BS Bùi Đức Trọng còn học thêm về Tây y. Chính vì thế trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân, anh đã kết hợp rất nhiều giữa Đông y và Tây y để làm sao chữa hiệu quả nhất cho bệnh nhân.  

“Có những bệnh dùng lý luận của Tây y, có những bệnh dùng lý luận của Đông y giải thích, có bệnh thì cả hai giải thích. Từ đó ra một phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Có bệnh nhân hoàn toàn dùng thuốc Đông y nhưng có những trường hợp phải kê thuốc Tây y để làm sao tốt nhất cho bệnh nhân. Ví dụ bệnh tiểu đường kết hợp chữa cả Đông y và Tây y”.

Hoài bão lớn lao của BS Bùi Đức Trọng - người 'giữ lửa từ mẫu' ở dòng họ 8 đời chữa bệnh cứu người

BS Bùi Đức Trọng đã làm quen với Đông y từ nhỏ

Đặc biệt, mỗi bệnh nhân được anh khám và điều trị luôn được anh ghi chép, theo dõi tỉ mỉ về tiến triển của bệnh để có những điều chỉnh phù hợp. Chính nhờ đó mà mỗi phương thuốc anh kê đều được đo lường và đánh giá qua thời gian 5 đến 7 năm và trên hàng ngàn bệnh nhân.

Tâm nguyện với nghề

Không chỉ giỏi chuyên môn về bốc thuốc gia truyền, gìn giữ và phát triển Đông y để cứu người, BS Bùi Đức Trọng còn được nhiều người bệnh đánh giá là người thầy thuốc dễ gần, tận tình và đầy nhiệt huyết. Dù có bận rộn đến  cỡ nào, BS Trọng cũng dành thời gian để đọc sách y dược, nghiên cứu những ca bệnh để trau dồi thêm kiến thức cũng như cho các bài thuốc ngày càng tốt hơn.

Với BS Bùi Đức Trọng, chữa bệnh không chỉ là nghề, chữa bệnh là đam mê. Vị BS trẻ này vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y.

“Tôi có phương châm chữa bệnh: Chưa cứu được người thì thà đừng hại người ta trước. Trong nghề đó là một điều may mắn rồi. Người ta đã đau ốm, mình không biết mà làm hại thêm người ta thì càng nguy hiểm. Cứu được người, chữa được bệnh cho họ là cái phúc, là cái tốt cho mình”.

Suốt quãng thời gian với nghề y, có lẽ niềm vui lớn nhất của BS Bùi Đức Trọng không chỉ là những bằng khen, hoạt động từ thiện, nhân đạo mà điều quan trọng hơn là sức khoẻ của những người bệnh.

BS Trọng và cha, Lương y Bùi Mạnh Đạt

Anh tâm sự: “Làm nghề này là nghề dành tất cả tâm đức của mình để cứu chữa người bệnh. Coi bệnh nhân như người thân của mình. Ngoài bắt mạch đúng bệnh, bốc thuốc, tôi còn chú trọng động viên tinh thần cho bệnh nhân, dù người bệnh có hoàn cảnh kinh tế như thế nào đi chăng nữa khi tìm đến đều được tôi khám chữa như nhau. Rất nhiều người chỉ cần đến khám, mang thuốc về nhà uống nhưng cũng có những trường hợp phải ăn ở tại nhà tôi để theo dõi, điều trị cả tháng”.

Hàng ngày từ 5h sáng cho đến 12h đêm, điện thoại của BS Bùi Đức Trọng đều ở chế độ mở để nhận các cuộc gọi của tất cả các bệnh nhân. Dù cả ngày làm việc rất căng thẳng nhưng anh đều lắng nghe, trả lời và tư vấn cho mọi người một cách nhiệt tình. Vì thế, theo cái cách tự nhiên nhất, danh tiếng của Đức Nguyên Đường, BS Bùi Đức Trọng càng ngày càng vang xa.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN