Thứ bảy, 20/08/2022 | 02:37
RSS

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng bằng đông y hiệu quả

Thứ tư, 20/05/2020, 11:29 (GMT+7)

Viêm xoang mũi dị ứng là một bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện nay. Hãy cùng tham khảo cách điều trị viêm xoang mũi dị ứng bằng đông y hiệu quả dưới đây.

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng bằng đông y hiệu quảNhều bài thuốc từ Đông y điều trị viêm xoang mũi dị ứng hiệu quả

Viêm xoang mũi dị ứng nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bệnh rất dễ có xu hướng chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Tuy không gây tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng viêm xoang rất dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, trong đó, xử lý viêm xoang bằng phương pháp Đông y được nhiều người sử dụng.

Thuốc Đông y trị viêm xoang cấp tính

Triệu chứng: Người bệnh bị viêm xoang cấp tính thường có các biểu hiện như ngạt mũi, chảy nước mũi, dịch nhầy có màu vàng hoặc có mủ. Đồng thời, có cảm giác đau phần xoang trán, viêm hố mũi, toàn thân sợ lạnh, đau đầu.

Phép chữa: Với trường hợp này, bài thuốc được áp dụng nhằm vào mục đích thanh phế, tiết nhiệt giải độc.

Bài thuốc:

Chuẩn bị: 16g ngân hoa, 12g mạch môn, 12g hoàng cầm, 16g hạ khô thảo, 40g thạch cao, 16g ké đầu ngựa, 12g tân di, 8g chi tử, 12g hoàng cầm. Nếu bệnh nhân sợ lạnh, có triệu chứng nhức đầu, sốt thì bỏ hoàng cầm, mạch môn, sau đó cho thêm 12g ngưu bàng tử, 12g bạc hà.
Cách thực hiện: Các vị thuốc cho vào ấm, sắc lên với nước để uống. Mỗi ngày dùng một thang, thực hiện thường xuyên để mang đến tác dụng tốt.

Châm cứu:

Bên cạnh việc áp dụng bài thuốc uống, chữa bệnh viêm xoang bằng châm cứu cũng sẽ giúp cho việc điều trị mang đến tác dụng tốt hơn. Các huyệt được tác động bao gồm: Khúc trì, Hợp cốc , Nội đình, Thái dương ,Thiên ứng, Thừa khấp, Đầu duy, Ấn đường , Quyền liêu.

Chữa viêm xoang mạn tính bằng Đông y

Triệu chứng: Đây là tình trạng bệnh kéo dài, người bệnh có cảm giác đau xoang hàm trán, chảy dịch mũi có mủ, mùi hôi, suy giảm khứu giác, thường xuyên bị nhức đầu.

Phép chữa trị: Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang mạn tính có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận táo.

Bài thuốc:

Chuẩn bị: 12g sinh địa, 16g ngân hoa, 20g hà thủ ô, 12g hoàng cầm, 12g mạch môn, 16g ké đầu ngựa, 12g huyền sâm, 12g đan bì, 8g tân di.

Cách tiến hành: Tương tự như bài thuốc trên, các vị thuốc đem cho vào ấm rồi sắc lên với nước. Sau đó, chắt lượng thuốc thu được để uống. Ngày dùng 1 thang, kiên trì sử dụng để chúng mang đến tác dụng tốt.

Bài thuốc đông y trị viêm xoang dị ứng

Viêm xoang dị ứng thường do phong hàn kết hợp với phế khí hư và vệ khí hư mà thành. Do đó, phép chữa trị được áp dụng thường nhằm bổ khí cổ biếu, khu phong tán hàn.

Bài thuốc:

Chuẩn bị các vị thuốc: 8g quế chi, 10g tang bì, 16g xuyên khung, 8g bán hạ chế, 16g đảng sâm, 12g bạch thược, 6g phòng phong, 16g hoàng kỳ, 6g ma hoàng, 4g sinh khương, 16g ké đầu ngựa, 12g bạch truật, 20g hà thủ ô, 6g táo, 4g ngũ vị, 6g tế tân, 12g bạch chỉ, 4g cam thảo, sâm giới.

Cách tiến hành: Các vị thuốc cho vào ấm, sắc lên cùng với khoảng 750ml nước. Đun sôi kỹ cho đến khi thấy lượng nước trong ấm còn lại khoảng 250ml thì tắt bếp. 

Chia lượng thuốc thu được thành 3 lần uống và dùng hết trong ngày. Áp dụng thường xuyên để mang đến tác dụng như mong muốn.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN