Thứ sáu, 27/01/2023 | 12:30
RSS

Hoa hậu Hà Kiều Anh tiếp tục gây “bão" khi tự nhận “công chúa” đời thứ 7 triều Nguyễn

Thứ ba, 29/06/2021, 16:54 (GMT+7)

Đáp lại việc Tôn Thất Minh Khôi - Hậu duệ nhà Nguyễn phủ nhận hoa hậu Hà Kiều Anh là công chúa đời thứ 7, người đẹp khẳng định thông tin về dòng dõi gia đình là thật. Tuy nhiên, chị cũng thừa nhận một số điểm Tôn Thất Minh Khôi nêu ra về tên gọi có thể chị nghe các cậu mợ kể lại, gia phả ghi chép có sai sót.

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao trước thông tin được chính Hoa hậu Hà Kiều Anh đăng tải về việc cô là "Công chúa 7 đời của triều Nguyễn". Cụ thể, nàng hậu có viết: "Vua Minh Mạng có Hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông rất có hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, gọi là Tiệp Phi, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất".

Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều đồng nghiệp như Mai Phương Thúy, Vũ Thu Phương, Giáng My, Tăng Thanh Hà ... phải xuýt xoa về gia thế "khủng". Tuy nhiên, sau đó không lâu, anh Tôn Thất Minh Khôi - hậu duệ Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ 8 triều Nguyễn lên tiếng khẳng định: "Hoa hậu Hà Kiều Anh không phải công chúa đời thứ 7 triều Nguyễn như chị tự xưng!".


Hoa hậu Hà Kiều Anh tự nhận mình là "công chúa" đời thứ 7 nhà Nguyễn

Anh Tôn Thất Minh Khôi cho biết, theo lịch sử chính thống được ghi chép lại, nhà Nguyễn không có bất kỳ người phụ nữ nào là Tiệp Phi. Người mà hoa hậu Hà Kiều Anh đề cập đến thực ra là Bà Tiệp dư Lê Thị Ái, thụy Tịnh Nhu, bà là phi tần của Hoàng đế Minh Mạng và là sinh mẫu của Tuy Lý Vương (Nguyễn Phước Miên Trinh).

"Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), Thánh Tổ đặt ngôi Hoàng Quý phi để phụ giúp Hoàng hậu, ở dưới chia thành 9 bậc gọi là Cửu giai. Bậc Phi mà chị Hà Kiều Anh tưởng tượng nằm ở hàng Nhất giai và Nhị giai trong khi thực sự thì sinh mẫu của Tuy Lý Vương chỉ là Tiệp dư ở hàng Lục giai, tức cách nhau đến 4-5 bậc.

Với thông tin được cung cấp, chị Hà Kiều Anh đã thay mặt Hoàng đế triều Nguyễn, thay mặt Hoàng Thái hậu để tự đặt thụy hiệu, truy thăng người quá cố từ Tiệp dư lên thẳng hàng Phi vị", anh Khôi phân tích.

Ngoài ra, hoa hậu Hà Kiều Anh nói, Tuy Lý Vương sinh ra cậu con trai được gọi là Hương Ngãi (tên hồi xưa của các con Vua cháu Chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hương Ngãi hay còn gọi là ông Hường Ngãi.


Hoa hậu Hà Kiều Anh chia sẻ hình ảnh ông bà nội đẹp đôi nức tiếng một thời

"Chị Hà Kiều Anh một lần nữa thay mặt Hoàng đế Minh Mạng và Hội đồng Tôn Nhơn Phủ để... chế tên cho các Hoàng tôn". Anh Khôi nhấn mạnh thêm, việc Hà Kiều Anh tự nhận là công chúa là lỗi kiến thức nặng nhất. Bởi, công chúa là một danh hiệu mặc định cho tất cả những người con gái do Hoàng đế sinh ra, điều này chưa đúng ở triều Nguyễn. Những người con gái của Hoàng đế triều Nguyễn khi sinh ra chỉ được gọi là Hoàng nữ, thông thường khi lớn lên và hạ giá lấy chồng thì mới được Hoàng đế sách phong làm Công chúa với một buổi lễ riêng, có sách bảo và phong hiệu", anh Minh Khôi cho biết.

"Nghĩa là một Công chúa triều Nguyễn phải hội tụ đủ 2 yếu tố: là một Hoàng nữ, tức con gái ruột của Hoàng đế và đã được cử hành lễ sách phong chính thức để nhận danh hiệu này. Nếu chưa cử hành lễ sách phong thì chỉ có thể gọi là Hoàng nữ. Các con gái của Hoàng đế Bảo Đại chỉ có thể gọi là Hoàng nữ Phương Mai, Hoàng nữ Phương Dung chứ gọi là Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Dung là hoàn toàn sai vì 2 bà chưa bao giờ có lễ sách phong Công chúa vì thời cuộc", anh Khôi dẫn chứng thêm.

Tôn Thất Minh Khôi cũng khẳng định: "Chị Hà Kiều Anh gia thế hiện tại "khủng" thế nào không cần biết nhưng mình khẳng định là không hề khủng nếu tính trong Hoàng phái, đúng nghĩa "đại bác bắn 10 ngày chưa tới" và xét ra còn thua cả mình".

"Tất nhiên, dù triều Nguyễn đã hoàn thành xong sứ mệnh lịch sử nhưng hậu duệ Hoàng phái vẫn còn rất đông đảo, là những công dân Việt Nam bình đẳng trước pháp luật nhưng vẫn có quyền tự hào về gốc gác lẫn di sản của mà Liệt Thánh để lại cho đất nước. Càng trân trọng lịch sử dòng tộc thì mình lại càng thấy có bổn phận lên tiếng trước những thông tin chưa đúng, dễ gây hiểu lầm", Tôn Thất Minh Khôi chia sẻ.


Anh Tôn Thất Minh Khôi

Trong khi đó, chia sẻ với truyền thông, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh, hậu duệ trực tiếp của Tuy Lý Vương Nguyễn Phước Miên Trinh và hiện đang giữ chức Phó phòng Tuy Lý Vương, Hội viên Hội Khoa học Lịch sử TP Huế bức xúc cho rằng: "Cô ấy là cháu chắt chút chít chiu... của ông Hoàng Thơ Tuy Lý Vương (tính theo kê khai của cô ấy) là khoảng 7 đời kể từ ngài Tuy Lý (du di tạm cho là ngang chữ Bảo). Chỉ chừng đó thôi thì sao gọi là "công chúa". Cô Hà Kiều Anh đúng là con cháu có họ hàng xa xa xa... của Phủ Tuy Lý Vương, nhưng là "công chúa đời thứ 7" thì không thể".

Ngay sau khi đón nhận phản ứng từ Tôn Thất Minh Khôi và dư luận, mới đây, Hoa hậu Hà Kiều Anh đã lên tiếng đáp lại rằng trong bài đăng của mình ghi rõ ràng là bà nội chị hay nói như vậy. "Khi nào chị nói rằng: Tôi là công chúa đời thứ 7 thì mới là tự xưng danh cho mình. Ở nhà em có con gái, cháu gái... em cưng, em thương, em gọi là công chúa, bình thường thôi. Chị vẫn gọi con là công chúa Viann".

Nói về dòng dõi gia đình là vua chúa Hà Kiều Anh cho biết là thật. Tuy nhiên, chị cũng thừa nhận một số điểm Tôn Thất Minh Khôi nêu ra về tên gọi có thể chị nghe các cậu mợ kể lại, gia phả ghi chép có sai sót. Tôn Thất Minh Khôi đính chính khiến chị cám ơn nhiều.

"Còn câu chuyện chị viết về gia đình chị là có thật. Em hãy đến phủ Tuy Lý Vương ở Huế gặp ông Phú là người trông coi phủ bây giờ và gia đình ông ở Phủ đó đã mấy đời rồi để kiểm chứng thông tin nhé", Hà Kiều Anh nhắn nhủ.

An Khánh
Theo Giadinh.net