Thứ ba, 21/03/2023 | 15:46
RSS

Hóa chất vụ cháy kho xưởng ở Long Biên là cồn methanol?

Thứ tư, 01/07/2020, 08:05 (GMT+7)

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông tin, bước đầu khai báo toàn bộ hóa chất trong vụ cháy kho xưởng ở Long Biên là cồn methanol.

Hóa chất vụ cháy kho xưởng ở Long Biên là cồn methanol

Hiện trường vụ cháy kho xưởng ở Long Biên.

Liên quan đến vụ cháy kho xưởng tại Long Biên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho Tiền Phong biết, kho hàng bị cháy được cấp phép kinh doanh hóa chất. Bước đầu khai báo toàn bộ hóa chất cháy là cồn methanol. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang thực hiện quan trắc và lấy mẫu phân tích để có thông báo cụ thể.

Methanol được biết đến là chất rất độc, với lượng nhỏ có thể gây mù, nhiều hơn có thể tử vong dễ dàng. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Bình thường ở ngưỡng 20mg/dl đã đe doạ tổn thương thần kinh.

Theo chuyên gia hóa chất Đỗ Thanh Bái, trường hợp cháy, methanol chuyển hóa thành CO2 và nước nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, trước khi cháy, do nhiệt độ cao, methanol có thể bốc hơi và gây ngộ độc cho những người hít phải.

Hóa chất vụ cháy kho xưởng ở Long Biên là cồn methanol

Hóa chất vụ cháy kho xưởng ở Long Biên là cồn methanol

Lực lượng chức năng tiến hành dập lửa.

Trước đó trên Đại Đoàn Kết thông tin, chiều 30/6, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã có báo cáo sơ bộ về vụ cháy tại khu cảng Đức Giang, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, xảy ra sáng cùng ngày.

Theo đó, khoảng 7 giờ 45 ngày 30/6, nhận được tin báo xảy ra cháy tại khu cảng Đức Giang (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên), Công an thành phố Hà Nội đã điều động gần 20 xe chữa cháy phối hợp cùng lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô, Tiểu đoàn 18, Bộ Tham mưu Tổng cục kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và lực lượng dân quân tự vệ các phường Ngọc Lâm, Đức Giang, Ngọc Thụy đến hỗ trợ.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ bản đã dập tắt được đám cháy, ngăn không cho cháy lan sang các kho bên cạnh. Thông tin ban đầu, đám cháy xảy ra tại nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt có diện tích khoảng 812m2.

Trong quá trình chữa cháy, lực lượng chức năng đã khoanh vùng, khống chế ngọn lửa, ngăn không cho cháy lan sang các kho hàng khác. Ngoài ra, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã tổ chức di chuyển nhiều hàng hóa, phương tiện, vật tư của Công ty ra bên ngoài an toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người.

Sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lực lượng chức năng công khai nồng độ hóa chất sau vụ cháy. Kết quả như thế nào đều phải công bố, công khai đến với người dân. Nếu vụ cháy ảnh hưởng đến sức khỏe thì phải có giải pháp, thậm chí là phải di dân ra vùng khác.

Hiện nay, cơ quan chức nắng đang làm báo cáo tổng hợp thông tin và tình hình về vụ cháy. Đồng thời, điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN