Thứ bảy, 18/09/2021 | 15:18
RSS

Hòa Bình: Xã ngang nhiên lập barie thu phí giá 'cắt cổ' xe tải chở hàng

Thứ sáu, 01/06/2018, 06:14 (GMT+7)

Với mỗi chuyến xe chở hàng qua con đường của xã, lái xe đều phải nộp từ 50.000 đến 100.000 đồng để được mở barie cho xe đi qua.

“BOT xã” thu phí giá cắt cổ

Phản ánh với Đời sống Plus, một số lái xe cho biết họ rất bức xúc trước việc UBND xã Hưng Thi (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) ngang nhiên lập thanh barie chắn đường để thu phí các xe tải chở hàng qua con đường đất của xã.

Theo thông tin những lái xe này cung cấp, mỗi chuyến xe tải chở hàng muốn di chuyển qua con đường đất nằm sát bên UBND xã Hưng Thi đều phải nộp từ 50.000 đến 100.000 đồng mới được nhân viên bảo vệ UBND xã mở thanh barie cho xe qua.

“Chúng tôi đều là lái xe chở keo thuê cho người dân trong xã nhưng khi điều khiển xe qua đường đều phải nộp tiền mới được đi qua. Tôi có hỏi thì được biết tiền này sẽ gom lại sau đó phục vụ việc sửa chữa, nâng cấp một số tuyến đường trong xã phục vụ nhu cầu của người dân”, lái xe N.V.T. bức xúc chia sẻ.

Cũng theo lời tài xế T. mặc dù mức phí cao nhưng con đường qua UBND xã Hưng Thi là con đường ngắn nhất để điều hàng nên những tài xế như anh T. đều phải ngậm ngùi chung chi để được đi qua.

Điều khiến anh T bức xúc nhất là việc con đường qua UBND xã Hưng Thi được dựng barie thu phí lại là con đường đất lổn ngổn sỏi đá và việc thu phí này diễn ra đã được nhiều năm nhưng chưa thấy con đường này được sửa chữa, tu bổ như lý do được thông báo cho tài xế.

Anh T. băn khoăn: “Chẳng biết số tiền đó được dùng để làm gì nhưng nhiều năm đánh hàng qua đây chúng tôi không hề thấy con đường này được tu bổ, sửa chữa”.

Hòa Bình: Xã ngang nhiên lập barie thu phí giá “cắt cổ” xe tải chở hàngTrạm barie thu phí xe tải chở hàng qua con đường đất nằm ngay sát bên UBND xã Hưng Thi

Theo thông tin anh T. cung cấp, chiều ngày 30/5, PV Đời sống Plus đã tìm đến con đường được phản ánh tại xã Hưng Thi. Theo quan sát của PV, con đường được UBND xã Hưng Thi dựng barie thu phí hoàn toàn là đường đất và sỏi đá.

Nằm sát trụ sở UBND xã Hưng Thi là thanh barie làm bằng sắt có chiều cao giới hạn hơn 2m. Một đầu barie có buộc dây để nhân viên bảo vệ nhấc barie để xe đi qua sau khi đã nộp phí.

Tìm hiểu thông tin từ phía người dân, PV được biết việc thu phí các xe tải chở hàng qua con đường này là có thật và việc này diễn ra được khoảng 4 năm nay với sự đồng ý của UBND xã Hưng Thi.

“Chú có xe chở hàng đi qua thì đóng theo tháng hoặc đi chuyến nào đóng chuyến đó. Nhưng theo tôi mùa này chú cứ đóng theo chuyến thôi. Đóng theo tháng thỉnh thoảng có mưa lớn, không đi qua sông được lại phí tiền”, một người dân thông tin.

Sau khi tìm hiểu thông tin, trong vai một người chở hàng có nhu cầu di chuyển qua đoạn đường trên, PV tìm gặp nhân viên bảo vệ làm việc tại UBND xã Hưng Thi. Khi nghe PV đặt vấn đề muốn đóng tiền qua đường theo tháng, người đàn ông trung tuổi cho biết.

“Nếu muốn đóng theo tháng thì chú làm việc với bên bộ phận tiếp dân còn tôi có ai đi xe qua thì tôi tiến hành thu thôi”.

Tiếp tục tìm gặp cán bộ UBND xã Hưng Thi ở phòng tiếp dân, PV được người này cho biết có thu phí theo tháng với xe chở hàng nhưng bản thân người này không phụ trách.

“Nếu thế thì có khi sáng mai chú quay lại chứ anh phụ trách trực tiếp lại đang đi họp trên huyện chắc phải chiều muộn mới về”, vị cán bộ làm việc tại phòng tiếp dân UBND xã Hưng Thi cho biết.

Mập mờ trong việc kê khai thu chi

Buổi chiều ngày 30/5, sau khi nắm được thông tin về vụ việc, PV liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Hưng Thi. Tiếp PV là ông Bùi Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Hưng Thi.

Trao đổi về vụ việc, ông Dương thừa nhận việc dựng barie thu phí các xe tải chở hàng qua con đường của xã là sai. Ông Dương cũng cho biết việc này là do xã tự làm và không có sự đồng ý nào của lãnh đạo cấp trên.

“Không có chuyện chúng tôi thu 50.000 đến 100.000 với mỗi xe tải chở hàng qua đây. Chúng tôi có thu nhưng chỉ thu mỗi xe 20.000 đồng. Trước khi thu, chúng tôi cũng có trao đổi với tài xế rằng tiền này là tiền ủng hộ để xã có kinh phí làm lại con đường do dễ đi lại chứ cũng không phải phí gì cả”, ông Dương thông tin.

Cũng theo ông Dương, với mỗi xe đi qua và “ủng hộ”, nhân viên bảo vệ đều ghi chép cẩn thận vào một quyển sổ sau đó đến tháng gửi lại bên kế toán để hạch toán.

Tuy nhiên, khi được đề nghị cho xem cuốn sổ ghi chép số tiền tài xế “ủng hộ”, ông Dương ậm ừ rồi từ chối. PV hỏi tiếp đến việc UBND xã có công khai về việc thu chi số tiền được tài xế “ủng hộ”, ông Dương cho biết.

“Số tiền này mỗi ngày đều được bảo vệ tổng hợp và gửi lại cho kế toán. Mỗi tháng, kế toán đều báo cáo lại các khoản tiền này trước cuộc họp của UBND. Việc này được diễn ra hết sức minh bạch”.

Mặc dù vậy, khi PV tiếp tục đề nghị ông Dương đưa ra dẫn chứng về sự minh bạch đó bằng việc cho PV xem ghi chép tổng hợp về số tiền nhưng ông Dương lại từ chối mà không đưa ra được lý do.

Trụ sở UBND xã Hưng Thi

Trong một câu nói có lẽ là lỡ miệng, ông Dương hé lộ: “Thực ra chúng tôi cũng không có giấy tờ gì ghi chép”. Sau câu nói đó, ông Dương nhanh chóng chuyển sang chủ đề khác bằng việc kể nhiều về cái khổ của xã.

“Lạc Thủy là một huyện nghèo, trong đó Hưng Thi được xem là xã nghèo nhất của huyện. Như anh thấy đấy, đường xá đi lại vẫn còn khó khăn đặc biệt vào mùa lũ. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề xuất xin kinh phí từ huyện nhưng không được.

Vì thế nên UBND xã mới đề ra việc kêu gọi tài xế “ủng hộ” tiền khi đánh xe chở hàng qua đây và được tài xế chấp thuận”, ông Dương bộc bạch.

Rời UBND xã Hưng Thi, PV tiếp tục tìm đến UBND huyện Lạc Thủy để tìm câu trả lời. Trao đổi nhanh với PV, ông Quách Tất Liêm, Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy khẳng định không có văn bản chỉ đạo xã Hưng Thi tiến hành thu phí các xe tải chở hàng qua đường xã.

“Huyện không có chỉ đạo cho xã Hưng Thi lập barie thu tiền. UBND huyện cũng không nắm được thông tin gì về việc này. Chúng tôi sẽ cho cán bộ xuống để kiểm tra sau đó sẽ có thông tin với các anh”, ông Liêm cho biết.

Qua quá trình tìm hiểu tâm tư, nguyên vọng của người dân, PV được biết xã Hưng Thi là một xã nghèo, nhiều trẻ em vẫn phải hàng ngày đến trường bằng thuyền và phà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Hơn ai hết, người dân đều muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên bằng cách trích kinh phí để xây dựng đường giúp việc đi lại của học sinh đỡ vất vả.

Lý do Chủ tịch UBND xã Hưng Thi đưa ra xét về tình hoàn toàn hợp lý và được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, việc không minh bạch trong các khoản thu chi khiến cho nhiều người dân vẫn phải đặt dấu hỏi lớn về sự công minh của cơ quan công quyền.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN