Thứ tư, 14/04/2021 | 22:00
RSS

'Hô biến' gần 30.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở, Phó Chủ tịch huyện lĩnh án treo

Thứ hai, 27/07/2020, 11:12 (GMT+7)

Phó Chủ tịch huyện Cao Lộc, Lạng Sơn vi phạm các quy định về quản lý đất đai, 'Hô biến' gần 30.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở lĩnh án treo.

Sự kiện:
Lạng Sơn

'Hô biến' gần 30.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở, Phó Chủ tịch huyện lĩnh án treo

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TN&MT

TN& MT đưa tin, TAND tỉnh Lạng Sơn vừa xét xử sơ thẩm các bị cáo: Nguyễn Thị Hồng Thu - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc; Nguyễn Thế Tập - nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Cao Lộc; Nông Thị Lệ - nguyên chuyên viên phòng TN&MT huyện Cao Lộc về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX, Công tố viên, Luật sư lần lượt xét hỏi các bị cáo nhằm làm rõ những hành vi, động cơ làm trái pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Cao Lộc.

Mặc dù Cơ quan tố tụng xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo gây dư luận xấu trong xã hội làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với cơ quan nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, cần thiết phải xử lý theo quy định của phép luật. Nhưng sau khi xem xét các tình tiết vụ án TAND tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Tập 24 tháng tù treo, Nông Thị Lệ 6 tháng tù treo và Nguyễn Thị Hồng Thu 18 tháng tù treo.

Thông tin trên Đại Đoàn Kết, trong năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cao Lộc đã tiếp nhận, giải quyết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 59 thửa đất có tổng diện tích 28.551,9 m2 tại thôn Đại Sơn (xã Hợp Thành) và thôn Nà Háo (xã Yên Trạch) trái quy định của pháp luật, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cao Lộc đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.

Cụ thể, từ năm 2018 Nguyễn Thế Tập đã chỉ đạo chuyên viên của phòng thẩm định, hoàn thiện hồ sơ, sau đó chuyển cho Tập để trình lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc ký quyết định chuyển mục đích sử dụng không phù hợp với Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 đối với 21 hồ sơ của 42 thửa đất, tương ứng tổng diện tích 26.751,9m2.

Trong đó, Nông Thị Lệ theo chỉ đạo của Tập đã có hành vi thẩm định 6 hồ sơ chuyển mục đích không phù hợp với Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của 6 thửa đất, tương ứng diện tích 20.144,2 m2 tại thôn Đại Sơn, xã Hợp Thành và Nà Háo, xã Yên Trạch.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Hồng Thu là người đã ký 28 quyết định cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn của 57 thửa đất với tổng diện tích 23.915,4m2 dù biết hầu hết các thửa đất này đều không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện Cao Lộc đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện tại nơi làm việc của Nguyễn Thế Tập 1 phong bì thư màu trắng trên phong bì có in chữ “ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và địa chính Bắc Việt", có ghi chữ “90T Điều chỉnh”. Ngoài ra, còn có 1 phong bì thư, trên phong bì có ghi người gửi “Tống Văn Vinh” và “Tống Văn Châm”, người nhận “20T”.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN