Thứ hai, 29/11/2021 | 22:04
RSS

'Hô biến' 3.000 m2 đất công thành đất của mình, Chủ tịch xã bị khởi tố

Thứ sáu, 14/08/2020, 07:58 (GMT+7)

Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Chủ tịch xã 'hô biến' 3.000 m2 đất công thành đất của mình.

Sự kiện:
Thanh Hóa

'Hô biến' 3.000 m2 đất công thành đất của mình, Chủ tịch xã bị khởi tố

3 đối tượng bị khởi tố. Ảnh: Báo Thanh Tra

Ngày 14/8, Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa cho NLĐ biết đã thi hành Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Xuân Thảo, nguyên chủ tịch UBND xã Hà Vinh (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa); Ngô Văn Lưu, nguyên trưởng thôn Quý Vinh (xã Hà Vinh) và Ngô Văn Dũng, nguyên cán bộ địa chính xã Hà Vinh, về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo kết quả điều tra, năm 2013, ông Lê Xuân Thảo là Chủ tịch UBND xã Hà Vinh đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Dũng lúc đó là cán bộ địa chính lập hồ sơ khống đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho chính gia đình ông Thảo trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (hiện nay gọi là thôn Quý Vinh).

Sau đó, Lê Xuân Thảo đã nhờ Ngô Văn Lưu là trưởng thôn đứng ra làm giấy tờ, khi được cấp GCNQSDĐ thì Lưu sẽ sang tên lại cho Thảo để tránh dư luận.

Cụ thể trên Báo Thanh Tra, ngày 13/9, UBND huyện Hà Trung đã cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Ngô Văn Lưu với diện tích 3.000 m2, bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm. Đến ngày 18/4/2014, ông Ngô Văn Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho ông Lê Xuân Thảo.

Sau đó, ngày 13/5/2014, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình ông Thảo trên mảnh đất công ích đó của xã Hà Vinh. Như vậy, việc UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho ông Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật Đất đai. Vụ việc gây thiệt hại cho Nhà Nước hàng trăm triệu đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN