Thứ sáu, 08/12/2023 | 11:26
RSS

HLV Lê Thụy Hải: Đoàn Văn Hậu nên chọn SEA Games, bỏ U23 châu Á

Thứ bảy, 02/11/2019, 07:23 (GMT+7)

Theo HLV Lê Thụy Hải, việc chúng ta vắng ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sự vận hành của U23 Việt Nam.

Chia sẻ với truyền thông Việt Nam, HLV Park Hang Seo cho biết ông sẽ cân nhắc kỹ danh sách chính thức dự SEA Games 30 của U22 Việt Nam đặc biệt là hai cầu thủ quá tuổi.

Trước vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm trên trang Soha:

"Theo tôi thì hai cái tên xứng đáng, có thể được bổ sung cho U22 Việt Nam khả năng sẽ là Quế Ngọc Hải và Hùng Dũng.. Ngọc Hải là trung vệ có khả năng, kinh nghiệm lại có thể chỉ đạo hàng thủ. Khả năng công, thủ của cậu ấy đều tốt cả. Còn Hùng Dũng là một cầu thủ có khả năng bao quát rất tốt ở tuyến giữa. Cậu ấy phòng ngự hay tấn công cũng đều tốt cả".

Về việc HLV Heerenveen chia sẻ sẽ cân nhắc cho Đoàn Văn Hậu ra sân vào đầu năm 2020, tức là sau SEA Games 30, về quan điểm này HLV Lê Thụy Hải phân tích:

"Chuyện Heerenveen huấn luyện và hướng cho Văn Hậu vào sân ở đầu năm 2020 là hợp lý thôi. Hậu mới sang cần có thời gian thích ứng. Đó không phải là nói chơi, vì các CLB chuyên nghiệp họ không bỏ tiền ra vô ích. Họ chi tiết thì sẽ có các mục tiêu cụ thể với Văn Hậu.

Còn chúng ta đương nhiên là cần Văn Hậu về để thi đấu SEA Games chứ. Mục tiêu của chúng ta là vô địch, vai trò của một cầu thủ có tài năng, kinh nghiệm như Văn Hậu là rất lớn. Nói ngược lại, đúng là nếu Văn Hậu không về đá SEA Games thì cũng không chắc chắn sẽ được Heerenveen cho ra sân sớm hơn.

Việc Văn Hậu về đá SEA Games cũng là lợi cho cả đôi bên chứ. Họ chiêu mộ Văn Hậu cũng muốn khai thác cả hình ảnh nữa. Nếu cầu thủ đi đâu thi đấu mà mang về danh tiếng thì cũng tốt cho cả CLB. Nếu Văn Hậu cùng U22 Việt Nam vô địch SEA Games, dĩ nhiên sẽ có lợi về mặt danh tiếng với Heerenveen".

HLV Lê Thụy Hải: Đoàn Văn Hậu nên chọn SEA Games bỏ U23 châu Á
HLV Lê Thụy Hải khuyên Văn Hậu nên chọn SEA Games bỏ U23 châu Á

Có nguồn tin cho rằng,Văn Hậu chỉ được Heerenveen hỗ trợ cho về U22 Việt Nam đá SEA Games chứ không thể cùng đội dự VCK U23 châu Á, theo HLV Lê Thụy Hải, việc chúng ta vắng Văn Hậu ở vòng chung kết U23 châu Á 2020 cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sự vận hành của U23 Việt Nam.

"Tôi nghĩ ở VCK U23 châu Á, việc chúng ta vắng Văn Hậu cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Vì sao? Vì mục tiêu lọt top 3, có quyền dự Olympic là không hề dễ dàng. Vậy thì nếu phải chọn cho Văn Hậu đá 1 trong 2 giải, chúng ta nên ưu tiên chọn giải mà vai trò của Hậu có thể phát huy tốt nhất, chọn giải mà khả năng chúng ta đạt mục tiêu cao hơn. Ở đây đó là mục tiêu chinh phục HCV SEA Games" - HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm.

Tương lai của Đoàn Văn Hậu tại Hà Lan đang bị đặt dấu hỏi lớn khi anh chưa có một phút thi đấu chính thức nào tại đội 1 của CLB SC Heerenveen. Nói về trường hợp của Đoàn Văn Hậu, HLV Chu Đình Nghiêm phân tích: “Về chuyên môn của Văn Hậu, tôi vẫn luôn khẳng định Văn Hậu có thể chơi được ở châu Âu. Nhưng điểm yếu nhất của Văn Hậu là ngoại ngữ".

Trong bóng đá, việc giao tiếp, hiểu được ý đồ chiến thuật của HLV là điều rất quan trọng, tiếc là Văn Hậu lại đang yếu ở điểm này. Tôi vẫn trao đổi và khuyên Văn Hậu nên hoàn thiện về ngoại ngữ. Nếu hiểu được đồng đội, hiểu được HLV, chắc chắn Văn Hậu sẽ có cơ hội”.

Ít ngày tới, giải thưởng AFF Awards Night 2019, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc ở khu vực Đông Nam Á trong năm 2018 và 2019 sẽ đượ tổ chức tại Việt Nam. Với những thành tích ấn tượng trong 2 năm qua, bóng đá Việt Nam hứa hẹn sẽ chiếm lĩnh nhiều hạng mục giải thưởng. Tuy nhiên theo thông tin từ báo Tiền Phong, hậu vệ sinh năm 1999 không có tên trong danh sách đề cử.

Thay vào đó là 3 cái tên gồm Lugman Hakim Shamsudin (Malaysia), Suphanat Muenta (Thái Lan) và Andres Monge (Australia). Ở lần tổ chức trước đó vào năm 2017, Đoàn Văn Hậu chính là người giành giải thưởng này.

Đoàn Văn Hậu chỉ mới 20 tuổi nhưng đã gặt hái được nhiều thành tựu rực rỡ. Trong năm 2018, cầu thủ gốc Thái Bình đã cùng đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi. 

Quỳnh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN