Thứ tư, 28/10/2020 | 09:47
RSS

HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ ra điểm hạn chế lớn nhất của bóng đá trẻ Việt Nam

Thứ năm, 01/10/2020, 14:49 (GMT+7)

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, bóng đá trẻ Việt Nam hiện đang tồn tại rất nhiều hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới.

Mới đây, HLV Hoàng Anh Tuấn có bài chia sẻ trên trang VNExpress về bóng đá trẻ. Theo cựu huấn luyện viên của U19 Việt Nam, bóng đá trẻ Việt Nam Nam có chế độ dinh dưỡng quá kém.

"Những năm tôi làm, chế độ dinh dưỡng kém lắm, phải dùng từ kém mới đúng. Đây là vấn đề cố hữu của bóng đá Việt Nam, từ cấp CLB tới ĐTQG. Thói quen của người Việt là ăn lấy no, nhưng chúng ta có biết Ánh Viên phải ăn bao nhiêu tôm, bao nhiêu thịt bò chưa?

Hay Phạm Văn Mách và Lý Đức ở môn thể hình, các anh ấy phải có chế độ ăn riêng từ thời xa xưa mới có thể vô địch thế giới VĐV thể thao là nhóm lao động nặng, với từng bộ môn, lại có yêu cầu riêng biệt để phát triển tố chất cho bộ môn đó" - ông Tuấn "con" trải lòng với VNExpress.

Một điều nữa khiến HLV Hoàng Anh Tuấn đặc biệt chú ý khi làm bóng đá trẻ là vấn đề kỷ luật, tinh thần thi đấu không thực sự tốt. Nói về lứa cầu thủ U18 Việt Nam đã thua U18 Campuchia năm 2019, ông Tuấn nhắc lại với VNExpress lý do chính vẫn vì vô kỷ luật. 

"Thất bại đó còn là vì tư cách đạo đức của cầu thủ kém. Khi tôi chỉ làm thầy của họ trong một khoảng thời gian thì rất khó. Tôi cần thời gian, cả một quá trình. Lứa cầu thủ Quang Hải Văn Hậu thì tôi làm tới 3-4 năm. Với từng ấy thời gian, tôi có thể truyền đạt, tư vấn, giáo dục cho họ".

HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ ra hạn chế lớn nhất của bóng đá trẻ
HLV Hoàng Anh Tuấn- cựu thuyền trưởng U19 Việt Nam 

"Tôi cũng hiểu nước ta không phải quá giàu, và vì đặc thù văn hóa nên tạo ra quá nhiều sự nhiễu nhương trong bóng đá. Từ cầu thủ, HLV, Giám đốc Điều hành, Chủ tịch, ông bầu, trọng tài rồi Ban tổ chức giải, ai cũng có vấn đề hết", ông Tuấn cho biết thêm.

Theo một số nguồn tin, mỗi cầu thủ trẻ tại PVF được hưởng chế độ ăn 300 nghìn một ngày, nhiều hơn nhiều so với mức 90 nghìn ngày của cầu thủ lò SLNA, (đội vô địch U17 quốc gia) đang được hưởng. Các lò đào tạo bóng đá khác của Việt Nam thường có chế độ ăn trên dưới 200 ngàn/ngày và kém xa so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

HLV Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1968 tại Khánh Hòa) là cựu cầu thủ bóng đá người Việt Nam. Ngày 23 tháng 10 năm 2016, ông dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam đánh bại đội chủ nhà U-19 Bahrain tại trận tứ kết Giải vô địch bóng đá U19 châu Á 2016 với tỷ số 1–0 để lần đầu tiên đưa đội tuyển Việt Nam ở cấp độ U19 vào bán kết của giải đấu.

Với thành tích này, thầy trò HLV họ Hoàng giành vé tham dự vòng chung kết Giải vô địch bóng đá U20 thế giới 2017 tại Hàn Quốc vào tháng 5/2017 và giành những điểm số đầu tiên cho khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là lần đầu tiên một đội bóng sân 11 người của Việt Nam được tham dự một giải đấu World Cup của FIFA.

Bảo Ngọc (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN