Thứ bảy, 29/02/2020 | 16:32
RSS

Hiệu trưởng dâm ô với nhiều học sinh đối diện với mức án nào?

17-12-2018 15:25:49

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hiệu trường dâm ô với nhiều học sinh ở Phú Thọ có thể chịu mức án 10 năm tù nếu kết quả điều tra cho thấy đối tượng này không chỉ có hành vi dâm ô mà hành vi còn thể hiện ở mức độ “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” với người chưa đủ 16 tuổi.

Hiệu trưởng xâm hại tình dục nam sinh có thể chịu mức án 10 năm tùNgôi trường nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan tới vụ việc Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”, trao đổi với phóng viên Đời sống Plus, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Sự việc nghiêm trọng này gây chấn động dư luận, làm ảnh hưởng tới danh dự, uy tín của ngành Giáo dục Việt Nam.

“Trong vụ án này vấn đề về tuyên truyền, bảo vệ trẻ em khi bị xâm hại tình dục cũng là câu chuyện rất đau lòng khi chính người tuyên truyền lại là người trực tiếp thực hiện hành vi xâm hại”, Luật sư Cường cho hay.

Cũng theo ý kiến của Luật sư Cường, cơ quan điều tra cần làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm cơ sở để xử lý đối tượng này về Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi hoặc Tội giao cấu với người dưới 16 tuổi theo quy định pháp luật.

Nếu kết quả điều tra cho thấy, đối tượng này không có mục đích quan hệ tình dục với nạn nhân, mà chỉ có hành vi sờ mó, nắn bóp vào bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc dụ dỗ, ép buộc nạn nhân sờ mó, nắp bóp, cọ xát... vào bộ phận sinh dục của mình, khi nạn nhân chưa đủ 16 tuổi thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi với mức hình phạt có thể tới 7 năm tù (khi phạm tội nhiều lần hoặc phạm tội với nhiều người) theo Điều 146, BLHS 2015.

Hiệu trưởng xâm hại tình dục nam sinh có thể chịu mức án 10 năm tù2Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp

Còn trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy đối tượng này không chỉ có hành vi dâm ô mà hành vi còn thể hiện ở mức độ “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác” với người chưa đủ 16 tuổi (hành vi quan hệ tình dục ở đây có thể bằng miệng hoặc qua hậu môn... nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý) thì hành vi này có thể xử lý về tội giao cấu với người chưa đủ 16 tuổi với mức án có thể lên tới 10 năm tù theo quy định tại điều 145 Bộ luật hình sự 2015.

Ngoài ra, cũng cần xem xét đến yếu tố bệnh lý của đối tượng này. Nếu một người bình thường, có học thức, có văn hóa thì không bao giờ để xảy ra những trường hợp như vậy. Có thể, đối tượng đã bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh lý về tình dục dẫn đến làm hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình.

Bởi vậy nếu trong quá trình điều tra xác định đối tượng có dấu hiệu tâm thần hoặc có dấu hiệu bệnh lý về tình dục thì cần phải có ý kiến đánh giá của các chuyên gia tâm lý hoặc cần điều trị, giám định để xác định rõ nguyên nhân, động cơ phạm tội, đảm bảo việc giải quyết vụ án một cách công bằng, triệt để và đúng pháp luật.

Còn trong trường hợp đối tượng không có biểu hiện bệnh lý mà đơn giản chỉ là sự sa đọa về nhân cách, lối sống, nhận thức lệch lạc về hành vi thì hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật để tăng tính răn đe, phòng ngừa chung.

Nếu giáo viên dẫn các em lên phòng hiệu trưởng biết về việc dâm ô nhưng vẫn bảo các em lên gặp hiệu trưởng để ông ta thực hiện hành vi dâm ô thì người này cũng sẽ bị xử lý về tội “Dâm ô với người chưa đủ 16 tuổi” với vai trò đồng phạm.

Xem thêm:

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 17/12/2018: Người Đàn ông bị tàu hỏa đâm tử vong

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN