Thứ sáu, 06/12/2019 | 18:10
RSS

Diễn biến bất ngờ vụ nhà báo nghi xâm hại tình dục nữ cộng tác viên

21-04-2018 19:54:10

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 21/4, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã nhận đơn từ chức của nhà báo Đặng Anh Tuấn (bút danh Anh Thoa, Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ).

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ đăng tải, đơn của nhà báo Anh Thoa bác bỏ mọi thông tin liên quan trong đơn tố cáo của nữ cộng tác viên C.T về việc Anh Thoa có hành vi cưỡng bức cộng tác viên này.

Tuy nhiên, nhà báo Anh Thoa nhận trách nhiệm: "Là người đứng đầu một phòng ban để xảy ra chuyện như vậy, cho dù đúng hay sai tôi vẫn là người không hoàn thành nhiệm vụ. Tôi tự nhận thấy đây là trách nhiệm của mình, là bổn phận của người lãnh đạo nhưng lại chưa làm tròn".

 nhà báo nghi xâm hại tình dục nữ cộng tác viên
Báo Tuổi Trẻ thông tin về việc nhà báo Anh Thoa nộp đơn từ chức. (Ảnh chụp màn hình) 

Trong cuộc họp chiều cùng ngày, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã chấp thuận đơn xin thôi nhiệm vụ của nhà báo Anh Thoa, đồng thời quyết định phối hợp với các cơ quan pháp luật để điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Trước đó, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã yêu cầu các bên liên quan tường trình và cung cấp chứng cứ đầy đủ, khách quan để có cơ sở giải quyết vụ việc. Đến ngày 21.4, những nội dung tường trình và chứng cứ của các bên vẫn còn rất nhiều tình tiết trái ngược, mâu thuẫn nhau.

Nhà báo Anh Thoa một mặt phủ nhận mọi cáo buộc "cưỡng hiếp", mặt khác cũng đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ việc. Về phía đơn tố cáo "bị cưỡng hiếp", nữ cộng tác viên C.T cũng mong muốn làm sáng tỏ vụ việc.

Trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ cho rằng, nhà báo Anh Thoa phải chịu trách nhiệm trước hết về vụ việc đã xảy ra với nữ cộng tác viên trong đơn vị mình phụ trách vì đã vi phạm chuẩn mực ứng xử của báo Tuổi Trẻ trong quan hệ công tác với cộng tác viên.

Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan pháp luật để giải quyết nội dung tố cáo này trên tinh thần xử lý nghiêm minh những sai phạm và bảo vệ lẽ phải, danh dự, uy tín cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên của báo Tuổi Trẻ.

Đồng thời, Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ cũng đã bổ nhiệm nhà báo Thạch Ngọc Phúc, biên tập viên Phòng Truyền hình làm Phó Phòng và phụ trách Phòng Truyền hình từ ngày 20.4.2018.

Trước đó, sáng 20.4, Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đã gửi một công văn như một tâm thư trao đổi thẳng thắn về vụ việc nói trên đến Báo Tuổi Trẻ.

Công văn nêu:

"Tập thể thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông chúng tôi gửi đến Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ công văn này như một tâm thư để trao đổi thẳng thắn về vụ việc liên quan đến nhà báo Đặng Anh Tuấn (bút danh Anh Thoa, Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ) và SV ... của trường (là cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ).

Mặc dù đánh giá cao quyết định đình chỉ công tác nhà báo Đặng Anh Tuấn để giải trình làm rõ vụ việc của Báo Tuổi Trẻ, nhưng đại diện Khoa Báo chí - Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cũng bày tỏ sự thất vọng trước thông cáo báo chí của Báo Tuổi Trẻ đã phát đi cùng với bản tin phát ngôn về vụ việc đăng trên Báo Tuổi Trẻ online chiều tối 19.4.

"Chúng tôi muốn lưu ý, chúng ta cần nhìn thẳng vào bản chất của vấn đề là sinh viên (cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ) đã chịu đựng một quá trình khủng hoảng tâm lý nặng nề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ thể chất và tinh thần khiến cô ấy suy kiệt sức khoẻ và phải đối mặt với quyết định tiêu cực về cuộc đời mình. Vấn đề có tự tử hay không chỉ là một khía cạnh về hành vi, còn điều bản chất cần được nắm là sinh viên (cộng tác viên Báo Tuổi Trẻ) đã phải chịu đựng một bất ổn tâm lý nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng ròng do tác động của việc bị xâm hại" - công văn nêu.

"Chúng tôi muốn chuyển tới Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ yêu cầu chính thức của các thầy cô giáo và sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông về trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ bản chất của vụ việc trên tinh thần tôn trọng những thông tin và chứng cứ mà một nữ sinh viên đã can đảm chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ để lên tiếng tố cáo. Chúng tôi cũng chia sẻ với Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ những áp lực mà quý vị đang phải gánh chịu từ vụ việc tố cáo, nhưng cũng kêu gọi quý báo nghiêm túc đối mặt với một vấn đề mà không phải lần đầu Báo Tuổi Trẻ phải đối mặt".

Trước đó, trong tối 18 và ngày 19.4, trên mạng xã hội lan truyền thông tin cáo buộc nhà báo Anh Thoa có hành vi xâm hại đối với chị C.T, đang là cộng tác viên tại Phòng Truyền hình - Báo Tuổi Trẻ, sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông - Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Thông tin lan truyền còn cho hay, chị C.T tự tử nhiều lần nhưng được phát hiện kịp thời và trong tối 18.4 được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Vụ việc gây xôn xao dư luận, khiến nhiều người bức xúc đòi Báo Tuổi Trẻ sớm có thông tin chính thức.

Đến tối 19.4, Báo Tuổi Trẻ đã tạm đình chỉ công việc nhà báo Đặng Anh Tuấn (bút danh Anh Thoa, Trưởng phòng Truyền hình, Báo Tuổi Trẻ) để điều tra xác minh làm rõ những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về nghi vấn xâm hại một nữ sinh đang là cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ.


Xem thêm: Giữa bão dư luận Trường Giang-Nam Em,Nhã Phương vui vẻ bên bạn bè

Chí Tâm
Theo Dân Việt