Thứ bảy, 18/09/2021 | 23:09
RSS

Hiếp dâm người cùng giới có thể bị phạt từ 2-7 năm tù

Thứ ba, 26/06/2018, 06:54 (GMT+7)

Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Hiếp dâm người cùng giới có thể bị phạt từ 2-7 năm tù
Hiếp dâm người cùng giới có thể bị phạt từ 2-7 năm tù. Ảnh minh họa.

"Nếu hiếp dâm người cùng giới (đồng giới) sẽ bị xử lý như thế nào?". PV Đời sống Plus đã gửi câu hỏi đến luật sư Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc Công ty Luật quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp (Đoàn luật sư Hà Nội). Luật sư Thái đã trả lời bạn đọc cụ thể như sau:

Theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội Hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm”.

Tại Điều 112 Bộ luật Hình sự: "Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm... Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Với những quy định trên của pháp luật Hình sự, có thể nhận thấy không có quy định nào phân định theo giới tính đối với người thực hiện hành vi tội phạm (chủ thể) hay nạn nhân. Mà bất kỳ ai vi phạm đều phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn có nhiều quan điểm và luồng ý kiến khác nhau cho rằng chỉ có nam giới mới được xem là chủ thể của tội hiếp dâm (nữ giới chỉ có thể là đồng phạm) và chỉ có phụ nữ mới được xem là nạn nhân của tội hiếp dâm bởi khả năng chống cự của nữ giới khi bị xâm phạm hầu như là không thể. Còn nam giới thì có thể phản kháng được nếu không mong muốn hành vi xảy ra.

Trong thực tế hiện nay, việc hiếp dâm đồng tính cần phải bị xử lý nghiêm theo pháp luật Hình sự. Bởi lẽ Hiến Pháp 2013 đã ghi nhận mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được bảo vệ như nhau trước pháp luật, không phân biệt giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp.

Chính vì vậy, với đối tượng là những người đồng tính nếu bị xâm hại tình dục trái với ý muốn của họ, thì cơ quan có thẩm quyền cũng nên xem xét, xử theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (kể cả các quy định trước đây của Bộ luật hình sự) thì không có quy định nào miễn trách nhiệm hình sự cho phụ nữ và người đồng tính khi thực hiện hành vi hiếp dâm.

Nói cách khác, với nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước pháp luật thì bất cứ ai thực hiện hành vi hiếp dâm đều bị xử lý như nhau. Với nam giới hay người đồng tính cũng được pháp luật bảo vệ về quyền tự do tình dục.

Những hành vi xâm hại tình dục của nam giới và của những người đồng tính đều bị xử lý theo pháp luật. Các tội danh về xâm hại tình dục quy định tại Chương XII Bộ luật hình sự nhằm bảo vệ: 'Người', 'người khác', 'nạn nhân', 'trẻ em...'.

Những người này bao gồm cả nam và nữ, bao gồm cả người đồng tính.Những người bị xâm hại tình dục được gọi chung là nạn nhân, không phân biệt giới tính. 


Xem thêm: 
Không thể ngờ kẻ thủ ác lại ra tay với bé gái 4 tuổi như này

Hạo Nhiên
Theo Đời sống Plus/GĐVN