Thứ hai, 27/09/2021 | 14:14
RSS

Hé lộ nguyên nhân xe bán tải tông chết nữ nhân viên vệ sinh sân bay Nội Bài

Thứ ba, 07/07/2020, 11:28 (GMT+7)

Chiều 6/7, một vụ tai nạn đã xảy ra trong sân bay Nội Bài (Hà Nội) khiến nữ công nhân vệ sinh tử vong tại chỗ. Được biết, chiếc xe này đã vượt 1 xe kéo đẩy di chuyển cùng chiều và va chạm vào nữ nhân viên.

Theo đó, tai nạn xảy ra lúc 13h20, tại đường công vụ sân đỗ phía sau vị trí đỗ máy bay số 24. Tại thời điểm trên, xe bán tải của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO đã đâm phải một nhân viên đang vệ sinh sân đường của Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

Vụ va chạm khiến nhân viên vệ sinh tử vong tại chỗ. Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, khi vụ việc xảy ra đã tạm giữ giấy phép hoạt động của tài xế xe bán tải, đồng thời mời Công an huyện Sóc Sơn vào khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ tai nạn.

Theo quy định, các phương tiện hoạt động trong phạm vi sân bay phải tuân thủ nghiêm ngặt về các quy định an toàn, như làn riêng cho từng loại phương tiện, tốc độ, khu vực hoạt động... Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, trước khi xảy ra va chạm, chiếc xe này đã vượt 1 xe kéo đẩy di chuyển cùng chiều và va chạm vào nữ nhân viên. Qua kiểm tra ban đầu, thời tiết tại sân có nắng, tầm nhìn tốt. Nữ nhân viên này đang trong ca trực, mặc bảo hộ lao động và áo phản quang đúng quy định, làm việc tại khu vực được phân công.

Nguyên nhân vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra và xử lý theo quy định. Cảng Nội Bài đang phối hợp với thân nhân để chuẩn bị hậu sự.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ tai nạn hy hữu xảy ra ngay tại sân đỗ tàu bay giữa phương tiện xe bán tải của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO đã đâm tử vong một nhân viên đang vệ sinh sân đường.

Về nguyên tắc người và phương tiện hoạt động trong khu bay phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại khu bay. Nhân viên phải mặc áo phản quang hoặc áo có gắn dải phản quang theo quy định tại điểm c khoản 11 Điều 25 Thông tư 17/2016/TT-BGTVT.

Đối với người điều khiển, vận hành phương tiện, thiết bị phải tuân thủ các giới hạn tốc độ theo quy định; làm chủ tốc độ trong mọi tình huống, điều kiện; không được tăng tốc hoặc phanh đột ngột khi phương tiện tiếp cận hoặc rời khỏi tàu bay; phải quan sát trước, sau và làm chủ được tốc độ khi cho phương tiện chuyển bánh, lưu thông trên đường công vụ, chuyển hướng tiếp cận tàu bay vòng tránh, lùi sau theo quy định tại điểm b khoản 6 Điều 60 Thông tư 17/2016/TT-BGTVT.

Xử lý như nào lái xe đâm nữ nhân viên vệ sinh trong Sân bay Nội Bài?
Hiện trường vụ tai nạn trong sân bay Nội Bài chiều nay 6/7.

Theo thông tin ban đầu được biết, trước khi xảy ra tai nạn, chiếc xe bán tải này đã vượt 1 xe kéo đẩy di chuyển cùng chiều và va chạm vào nữ nhân viên. Để có căn cứ xác định lỗi của người lái xe, cơ quan chức năng cần trích xuất camera quá trình di chuyển của phương tiện gây tai nạn.

Nếu có căn cứ xác định lái xe do thiếu quan sát khi vượt vượt 1 xe kéo đẩy di chuyển cùng chiều đâm tử vong nữ công nhân đang vệ sinh sân đường đã có dấu hiệu phạm phạm tội Vô ý làm chết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự. Hành vi phạm tội của lái xe đã vi phạm các quy tắc an toàn trong quá trình làm việc. Lỗi của người lái xe là Vô ý do cẩu thả.

Mặc dù người lái xe đã có dấu hiệu vi phạm về điều khiển phương tiện gây tai nạn nhưng do khu vực Sân bay không thuộc đường bộ điều chỉnh theo Luật giao thông đường bộ 2008. Do đó, hành vi của lái xe gây tai nạn làm chết nữ nhân viên vệ sinh trong khu vực sân bay thuộc trường hợp phạm tội Vô ý làm chết người là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật

Điều 128. Tội vô ý làm chết người.

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Hoàng Hà
Theo Đời sống Plus/GĐVN