Thứ ba, 16/08/2022 | 08:09
RSS

Hé lộ nguyên nhân vụ nam thanh niên đâm 2 người thương vong tại bãi vàng

Thứ ba, 09/06/2020, 06:36 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Lò Văn Lợi (23 tuổi, trú tỉnh Lai Châu) về tội Giết người.

Theo hồ sơ điều tra, Lợi mới vào làm cho Công ty vàng ở bãi 39 (thuộc xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, Quảng Nam). Trưa 29/5, Lợi và xin ông Nguyễn Công Hưng (SN 1983, quản lý công ty) và Phạm Văn Toản (SN 1963, cùng trú tỉnh Thái Nguyên) để về quê có việc gia đình nhưng không được đồng ý.

Trưa cùng ngày, Lợi bỏ về thì bị ông Hưng và Toản đuổi theo, giữ lại làm việc. Lúc này, hai bên xảy ra xô xát, Lợi bị 2 người đánh nên dùng dao thủ sẵn đâm khiến ông Toản tử vong, và ông Hưng bị thương nặng. Sau khi gây án, Lợi đã chạy vào rừng để trốn.

Công an H.Phước Sơn huy động lực lượng truy bắt phu vàng này. Đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, Lợi đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại khu vực Thác Nước (xã Phước Xuân, H.Phước Sơn) cùng con dao gây án vẫn còn trên người.

Khởi tố nam thanh niên dùng dao đâm 2 người tại bãi vàng rồi bỏ trốn vào rừng
Chân dung Lợi. Ảnh: NLĐ

Theo Công an huyện Phước Sơn, ngoài đặc thù địa bàn miền núi thì việc có nhiều bãi vàng đóng chân khiến công tác quản lý vô cùng gian nan. Nguồn lợi vàng đã khiến nhiều người bất chấp mọi thứ vào chốn thâm sơn cùng cốc để khai thác. Rất nhiều vụ việc tai nạn lao động, nhiều cái chết thương tâm đã xảy ra.

Đáng nói tình trạng sử dụng lao động tại các bãi vàng miền núi Quảng Nam. Hầu hết, lao động ở đây là người lao động đến từ các địa phương như Thái Nguyên, Cao Bằng, Nghệ An, Thanh Hóa… Do môi trường làm việc khắc nghiệt nên tình trạng lao động bỏ việc thường xuyên. Mâu thuẫn giữa công ty khai thác vàng và người làm vàng luôn thường trực.

Ông Trần Văn N. (trú TP.Đà Nẵng, cổ đông 1 mỏ vàng ở huyện Phước Sơn) thừa nhận, việc quản lý công nhân làm vàng rất khó khăn. “Có phần lỗi của đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động. Nhiều người xin vào làm nhưng dăm bữa nửa tháng là xin nghỉ.

Người vào, kẻ ra rất khó quản lý. Chưa nói đến tình trạng các đối tượng nghiện hút, HIV thường xuyên tìm đến các bãi vàng đòi bảo kê, đe dọa công nhân”, ông N. nói với Người đưa tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN