Thứ ba, 22/06/2021 | 05:50
RSS

Hé lộ nguyên nhân khiến 13 người ở Sơn La nhảy múa và nói suốt ngày

Chủ nhật, 30/07/2017, 11:13 (GMT+7)

Sở y tế tỉnh Sơn La cho biết, 13 người có biểu hiện lạ, chỉ uống nước rồi nhảy múa, nói nhảm cả ngày này mắc phải chứng rối loạn phân ly.

Ngày 29/7, đại diện Sở Y tế Sơn La cho biết trong số 13 người ở bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La tỉnh Sơn La bị bệnh thì đã có 8 người đã tự khỏi, 5 người nặng hơn đã được đưa vào Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La điều trị hôm 27/7. Đến nay, chỉ còn 2 người phải ở lại để tiếp tục được điều trị. 

Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết 13 người này mắc chứng rối loạn phân ly, một chứng bệnh thường gặp ở học sinh nữ, cảm ứng lẫn nhau dẫn đến có biểu hiện bệnh tập thể tương tự nhau. Tại Sơn La, ban đầu bệnh xuất hiện ở một nữ bệnh nhân 41 tuổi và lây lan sang những người tiếp xúc với bệnh nhân, các bác sỹ gọi chứng bệnh này là “chứng giả vờ mà không biết là giả vờ”.

rối loạn phân ly

Các bác sĩ ở bệnh viện tâm thần tỉnh đưa ra kết luận 13 người này bị chứng rối loạn phân ly. Ảnh: Vietnmanet

Trước đó, dư luận từng xôn xao khi ngày 7/7 ở bản Ó, xã Chiềng Ngần (TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) bỗng chốc xuất hiện một căn bệnh lạ. Những người bị bệnh này thường nói năng lảm nhảm, không ăn mà chỉ uống nước thay cơm. 

Căn bệnh lạ lây truyền từ người này sang người khác. Điều lạ là những người bị sau đều từng có thời gian tiếp xúc người bị trước. Dù gia đình người bệnh đã chạy chữa nhưng bệnh không giảm.

Điều đáng nói ở đây là tất cả những người bị bệnh sau đều có tiếp xúc với người bị trước.

Ban đầu là chị Biên (SN 1976), sau một lần bị đau đầu có biểu hiện khác thường, cười nói lảm nhảm, chửi bới vô cớ, chỉ uống nước thay cơm. Sau đó, con trai của chị Biên cũng bị bệnh. Trường hợp của anh Lò Văn Hưng (20 tuổi) là đặc biệt nhất. Sau 1 lần gọi điện thoại nói chuyện với bạn là Cà Văn Tươi (con trai bà Biên), anh Hưng cũng có biểu hiện nói nhảm, nhảy múa, hát hò suốt ngày đêm.

bệnh lạ ở Sơn La

Ngay sau khi xuất hiện bệnh lạ ở Sơn La, mọi người phải canh chừng để bệnh nhân không chạy vào rừng. Ảnh: Vietnamnet

Triệu chứng chung của những người này là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, múa may, hát hò liên tục.

Ngay khi sự việc xảy ra Trạm y tế xã đã xuống tận nơi kiểm tra nắm bắt tình hình những trường hợp người bị mắc bệnh, theo nhận định ban đầu của bà Tòng Thị Thong - trưởng trạm y tế thì những bệnh nhân này có dấu hiệu của bệnh hoang tưởng.

Theo ông Đèo Văn Nghĩa, Phó chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần cho biết: Ngay sau sự việc xảy ra các ban, ngành, đoàn thể cùng cán bộ y tế xã xuống nhà người bệnh xác minh thực tế. Đồng thời, vận động người nhà bệnh nhân đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh. 

Hàng nghìn người nhập viện do bị rối loạn phân ly. Nguồn: VTV

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN