Thứ ba, 20/04/2021 | 15:11
RSS

Hành trình nuôi dưỡng con mắc bệnh Down của người cha đơn thân

Thứ ba, 10/11/2020, 19:00 (GMT+7)

Một người cha đang thực hiện sứ mệnh thay đổi định kiến ​​của mọi người về những người mắc hội chứng Down và truyền tải thông điệp 'đừng sợ hãi. Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi'.

Hội chứng Down - một rối loạn nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và nhận thức vẫn bị kỳ thị ở nhiều quốc gia.

Evgeny, 33 tuổi và vợ đã rất vui mừng sau khi Misha chào đời nhưng mọi thứ thay đổi khi họ nghe bác sĩ chẩn đoán bệnh tình của con.

Vợ của Evgeny đề nghị họ xem xét lại việc giữ đứa bé. Anh đã tìm một nơi vắng vẻ ngồi khóc một mình, sau đó anh kiên quyết giữ đứa bé lại.

Anh muốn gửi thông điệp tới những gia đình: “Đừng sợ hãi. Có con mắc hội chứng Down không đồng nghĩa với một cuộc sống khốn khổ”.

Hành trình nuôi dưỡng con mắc bệnh Down của người cha đơn thân

Evgeny và con trai. 

Đối với Evgeny, những kiến thức về căn bệnh này chỉ là một bức hình khủng khiếp trong sách giáo khoa sinh học của Liên Xô, minh họa cho tình trạng rối loạn. Anh lên mạng tìm hiểu và biết rằng trẻ em mắc hội chứng Down xảy ra nhiều ở Châu Âu và Hoa Kỳ và ngày càng gia tăng.

Chưa bao giờ Evgeny có suy nghĩ sẽ cho con vào trại trẻ mồ côi. Anh chia sẻ: “Tôi muốn cùng con tận hưởng bình minh, tôi sẽ đưa con đi ăn thịt nướng, con sẽ sống cuộc sống của mình”.

Nhưng đối với vợ anh, việc nuôi dạy một đứa trẻ Down vô cùng khó khăn, cơ cực. Cha cô ấy còn nói Misha như một gánh nặng buộc chặt vào chân của cha và mẹ. Vợ của Evgeny đã rời đi, hơn ai hết, anh hiểu vợ đã rất sợ hãi vào thời điểm đó.

Hành trình nuôi dưỡng con mắc bệnh Down của người cha đơn thân

Evgeny dành toàn bộ tình yêu cho con. 

Kể từ đó, Evgeny dành toàn bộ sự quan tâm cho Misha. “Con cần tình yêu và sự ấm áp. Bây giờ tôi là một công nhân bình thường. Tôi không có vợ, nhưng tôi hạnh phúc với điều đó” – Anh nói.

Evgeny tâm sự, Misha rất yêu cha mình và lớn lên trở thành một cậu bé khỏe mạnh, thông minh. Những ngày tháng phải làm tròn trách nhiệm của một người cha, Evgeny đã vượt qua mọi thử thách với sự giúp đỡ từ mẹ mình.

Evgeny cố gắng sắp xếp cho con phát triển toàn diển cả về thể chất lẫn tinh thần. Kể từ 5 tháng tuổi, Misha được học bơi hàng tuần. Mọi thứ đều bắt đầu bằng liệu pháp ngôn ngữ.

Anh thừa nhận, việc nuôi dạy con cái rất khó, anh khuyên các cặp vợ chồng nên giúp đỡ nhau và biết dành thời gian cho bản thân. Trong khi anh biết tương lai sẽ mang đến những thử thách mới mẻ, cuộc sống của Evgeny với Misha lại tràn ngập niềm vui.

Evgeny muốn thế giới biết rằng anh không phải là anh hùng, chỉ là một người đàn ông bình thường đang cố gắng nuôi dạy một đứa trẻ đúng đắn. “Tôi hy vọng rằng những người gặp khó khăn bây giờ, cũng như chúng tôi biết được câu chuyện này. Đừng sợ, mọi thứ sẽ ổn cả thôi”.

Evgeny ghi lại cuộc sống với Misha trên Instagram. Anh cũng hy vọng rằng Misha sẽ có mối quan hệ  tốt với mẹ.

“Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó sẽ hỏi thế giới bên ngoài “Con có cần ở đây hay không’. Tôi có thể chắc chắn nói với con rằng: “Con à, đây là thế giới của con!”.

T. Linh (The Epoch Times)
Theo GĐVN