Thứ năm, 13/05/2021 | 15:31
RSS

Bài học 1% từ câu chuyện cá voi nhào lộn ở độ cao gần 7 mét

Thứ ba, 10/11/2020, 07:07 (GMT+7)

Không phải tự nhiên cá voi nặng hàng tấn có thể bật cao gần 7 mét để thực hiện động tác nhào lộn trên không. Ngẫm về câu chuyện này ta sẽ thấu hiểu quy tắc 1% trong cuộc sống.

Áp dụng quy tắc 1% để trở thành người xuất sắc

Đừng nghĩ rằng bạn có thể xuất sắc ngay lập tức. Việc đi từ bình thường đến xuất sắc không phải là một điều kì diệu.

Tất cả những gì bạn cần làm là tiến bộ một chút mỗi ngày. Một chút tiến bộ tích lũy theo thời gian cũng có thể thay đổi về lượng một cách to lớn.

Có nhiều cách để cải thiện bản thân, nhưng hiệu quả nhất là cố gắng thêm 1% mỗi ngày.

Bạn có nghĩ rằng 1 con cá voi nặng 4,3 tấn có thể nhảy lên khỏi mặt nước ở độ cao 6,6 mét và thực hiện các động tác nhào lộn khác nhau không?

Người huấn luyện của nó đã tiết lộ bí mật đằng sau kì tích này. Lúc đầu, họ đặt sợi dây dưới nước và khiến nó phải vượt qua sợi dây. Với mỗi lần vượt qua, chú cá voi sẽ được thưởng. Dần dần, huấn luyện viên sẽ nâng dây. Mỗi lần chỉ nâng lên một chút, như thế cá voi sẽ không vì thất bại nhiều lần mà cảm thấy chán nản. Cứ như thế, cuối cùng nó đã có thể nhảy đến độ cao 6,6m.

Bài học 1% từ câu chuyện cá voi nhào lộn ở độ cao gần 7 mét

Ảnh minh họa. 

Giống như con cá voi này, mặc dù trải nghiệm của mỗi nhân viên xuất sắc là khác nhau. Nhưng có một điều luôn luôn giống nhau, đó là họ nỗ lực hôm nay phải cố gắng hơn hôm qua một chút, dù chỉ 1%.

Luôn chuẩn bị kỹ càng hơn những người khác, dù chỉ là 1%

Mỗi sự cố gắng dù chỉ 1%, khi tích lũy lại sẽ tạo ra những thành tựu to lớn. Điều này giống như "Quy luật rượu và nước bẩn”. Một giọt rượu rơi vào nước bẩn, vẫn là nước bẩn nhưng khi một giọt nước bẩn rơi vào rượu, rượu sẽ trở thành nước bẩn.

Khi tất cả sự chuẩn bị của bạn không thể đổi lấy kết quả, bạn sẽ nguyền rủa tai nạn nhỏ đó đã phá hỏng mọi thứ. Nếu như trong giai đoạn công tác chuẩn bị, chỉ cần làm thêm 1% thì đã có thể tránh được rồi.

Nếu cố gắng dù chỉ 1% mỗi ngày, giá trị bản thân cũng thay đổi theo hướng tích cực. Sự việc thông thường là như thế, vấn đề luôn là sự nỗ lực của bạn. Đôi khi sự chuẩn bị vì thiếu mất 1% mà khiến bạn trở tay

không kịp và để lại mối họa tiềm ẩn cho thất bại sau này.

Bài học 1% từ câu chuyện cá voi nhào lộn ở độ cao gần 7 mét

Ảnh minh họa. 

Nếu bạn có thể kiên quyết chuẩn bị nhiều hơn một chút mỗi ngày, dần dần, bạn sẽ thấy rằng những thay đổi đáng kinh ngạc đã diễn ra trong chính bạn: tăng hiệu quả công việc, nâng cao khả năng làm việc, sếp càng ngày càng tín nhiệm giao những nhiệm vụ quan trọng cho bạn.

Trong lúc không biết không cảm thấy, bạn đã trở thành một nhân viên được đồng nghiệp ngưỡng mộ, cũng giống như trước đây bạn từng ngưỡng mộ những đồng nghiệp xuất sắc.

Thùy Linh
Theo GĐVN