Chủ nhật, 26/03/2023 | 19:48
RSS

Hành trình hơn 1800 ngày truy bắt kẻ cầm búa cướp 37 chỉ vàng trong 2 giây

Thứ tư, 08/03/2017, 07:13 (GMT+7)

Chỉ trong vòng 2 giây, đối tượng đã dùng búa đập vỡ tủ kính và cướp đi 37 chỉ vàng. Phải mất 5 năm, công an mới bắt được kẻ cướp tiệm vàng táo tợn này.

Trao đổi với báo chí, cơ quan Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, khám phá làm rõ 2 nghi phạm dùng búa cướp tiệm vàng Kiều Ngọc (ở số nhà 23, đường Đặng Dung, phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh) và lấy đi 37 chỉ vàng vào năm 2012.

cướp tiệm vàng Kiều Ngọc ở Hà Tĩnh 1

Chân dung 2 kẻ cướp tiệm vàng Kiều Ngọc ở Hà Tĩnh cách đây 5 năm. Ảnh SGGP

Hai đối tượng bị bắt giữ gồm: Nguyễn Cao Quốc Việt (28 tuổi, trú tại phường Trung Đô) và Nguyễn Hữu Việt (26 tuổi, trú tại phường Vinh Tân, đều thuộc thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 4/1/2012, có một đối tượng vào tiệm vàng Kiều Ngọc dùng búa đinh đập vỡ tủ kính và cướp 8 vòng kiềng vàng 9999, tổng trọng lượng 37 chỉ, trị giá vào thời điểm đó là khoảng 157 triệu đồng. Sau khi cướp được vàng, đối tượng chạy ra ngoài, nhảy lên xe máy của đồng bọn đang chờ sẵn cách đó 50m rồi tẩu thoát.

Vụ án đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho quần chúng nhân dân và chấn động dư luận vào thời điểm đó. Đặc biệt, theo camera an ninh của tiệm vàng ghi lại, vụ cướp chỉ xảy ra trong khoảng 2 giây nên không ai kịp truy hô hay nhận diện đối tượng.

cướp tiệm vàng Kiều Ngọc ở Hà Tĩnh 2

Với chiếc búa này, Việt đã thực hiện vụ cướp tiệm vàng chỉ trong 2 giây. Ảnh Công Lý

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án sau khi nhận được tin báo, Công an thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám nghiệm hiện trường, ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành các biện pháp điều tra.

Với thông tin mô hình ban đầu và đặc điểm phương tiện, tài sản bị chiếm đoạt, lực lượng công an đã tổ chức rà soát trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, do phương thức, thủ đoạn gây án của các đối tượng nhanh chóng, mau lẹ, thông tin, manh mối hạn chế nên hết thời hạn điều tra vẫn chưa làm rõ được đối tượng cướp tiệm vàng.

Tưởng chừng vụ án đã khép lại thì đến cuối năm 2016, công an nắm được tung tích của Quốc Việt và Hữu Việt, sau đó phối hợp với Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh lật lại hồ sơ vụ án, đối chiếu chứng cứ và tổ chức vây bắt thành công vào đầu tháng 3/2017.

cướp tiệm vàng Kiều Ngọc ở Hà Tĩnh 3

Hình ảnh về kẻ cướp tiệm vàng do camera an ninh thu lại. Ảnh VTC News

Đáng chú ý, vào thời điểm bị bắt, Nguyễn Hữu Việt đang thụ án tại Trại giam Đồng Sơn (Quảng Bình) do sau khi cướp tiệm vàng, đối tượng này đã gây ra một vụ cướp tài sản khác tại Nghệ An nên bị tuyên phạt 6 năm 9 tháng tù. Còn Quốc Việt trước khi bị bắt hành nghề chạy xe ôm.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội cách đây 5 năm. Nguyễn Hữu Việt và Nguyễn Cao Quốc Việt khai, do mê cá độ bóng đá nợ nần nhiều nên đã rủ nhau tổ chức cướp tiệm vàng vào ngày 4/1/2012. Một ngày trước khi gây án, Quốc Việt và Hữu Việt bàn bạc với nhau là sẽ vào Hà Tĩnh, có tiệm vàng nào sở hở, thuận lợi là cướp tiệm vàng đó và chuẩn bị sẵn các phương tiện, công cụ gây án.

Ngày 4/1/2012, khi đến tiệm vàng Kiều Ngọc tại thành phố Hà Tĩnh, chúng đi lại nhiều lần quan sát địa hình, quy luật hoạt động của mục tiêu và phân công nhiệm vụ cụ thể. Cao Quốc Việt có nhiệm vụ nổ máy xe chờ sẵn, còn Nguyễn Hữu Việt thì trực tiếp ra tay cướp tiệm vàng.

Được biết, cả 2 kẻ cướp tiệm vàng Kiều Ngọc đều là những đối tượng cộm cán, liều lĩnh, gây ra nhiều vụ cướp, cướp giật tài sản. Trong đó, nghi phạm Quốc Việt có 2 tiền án về tội Cướp tài sản; nghi phạm Hữu Việt có 3 tiền án về tội Cướp giật tài sản, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Đồng Sơn, tỉnh Quảng Bình.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus