Thứ hai, 17/05/2021 | 17:35
RSS

Hành động dại dột của mẹ khi đèo con bằng xe máy khiến dư luận phẫn nộ

Thứ bảy, 20/03/2021, 16:27 (GMT+7)

Hành động vô cùng nguy hiểm của những người mẹ này khi đang đèo con bằng xe máy đã đe dọa tính mạng của cả 2 mẹ con.

Cách đây ít giờ, một khoảnh khắc mẹ chở con trai trên xe máy khi tham gia giao thông được người đi đường chụp lại, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận về rất nhiều bình luận phê phán.

Hành động dại dột của mẹ khi đèo con bằng xe máy khiến dư luận phẫn nộ

Hành động nguy hiểm này của bà mẹ trẻ lập tức bị lên án dữ dội.

Theo đó, một người mẹ trẻ điều khiển xe máy chở theo 2 con nhỏ, một em bé ngồi đằng trước và 1 em bé trai ngồi đằng sau yên xe. Điều đáng nói là bé trai ngồi sau yên xe máy không những không được mẹ đội mũ bảo hiểm cho mà còn ngồi trong tư thế ngược cực kì nguy hiểm.

Đặc biệt, phần đuôi xe còn được buộc một sợi dây dài kéo lê xuống đất mà theo nhiều người cho rằng, đây là cách mà người mẹ này đồng ý cho con chơi đùa khi ngồi trên yên xe. Trong khi đó, đường sá lại quá đông xe cộ lưu thông. Cậu bé còn chưa thể chạm đến phần gác chân, 1 chiếc xe tải cũng chạy sát cạnh chiếc xe máy của 3 mẹ con, thế nhưng người mẹ này không hề quan tâm đến sự an toàn của con mình.

Ngay sau khi đăng tải lên mạng xã hội, hình ảnh này đã nhận về vô số bình luận chỉ trích của người dùng mạng. Phần lớn đều cho rằng, người mẹ này đã quá vô tâm khi vô tình đẩy con vào tình huống nguy hiểm như thế.

Đây không phải là lần đầu tiên trên mạng xã hội xuất hiện những bức ảnh mẹ đèo con khiến dư luận phải giật mình.

Tháng 6/2019, một đoạn clip ghi lại cảnh một bà mẹ đi xe Lead đèo con gây chú ý. Theo đó, bà mẹ này cho con ngồi ở chỗ gác chân phía trước xe và cậu bé này đã dạng chân sang 2 bên, thòi hẳn ra ngoài.

Bình thường chở đồ, người ta cũng phải chú ý để hàng hóa không bị cồng kềnh, thế nhưng bà mẹ này lại bỏ qua điều đó. Thứ gây cồng kềnh trên chiếc xe chính là chân của con trai.

Đôi chân của cậu bé thòi hẳn ra ngoài này chính là mối nguy hiểm cực lớn với chính cậu bé, mẹ cậu và những người khác đang lưu thông trên đường.

Hành động dại dột của mẹ khi đèo con bằng xe máy khiến dư luận phẫn nộ

Đứa bé uốn éo phía sau xe khiến người đi đường thót tim

Vào năm 2018, trên mạng xuất hiện clip một người phụ nữ đang đèo con bằng một chiếc xe gắn máy tham gia giao thông. Điều đáng nói ở đây là đứa bé nằm một cách khá thoải mái ở yên sau xe trong khi người mẹ vẫn thản nhiên điều khiển xe tham gia giao thông mà không đội mũ bảo hiểm.

Hành động dại dột của mẹ khi đèo con bằng xe máy khiến dư luận phẫn nộ

Dân mạng chỉ trích sự bất cẩn của bà mẹ

Hay vào năm 2016, một diễn đàn cũng đã chia sẻ hình ảnh người mẹ chở con ngủ gục sau yên xe máy khi lưu thông trên phố. Người mẹ không đội mũ bảo hiểm, thậm chí lái xe một tay trong khi cậu con trai đang nằm vật ngay ở phía sau. Theo những hình ảnh được đăng tải, cậu bé nằm ngửa hẳn ra yên sau của xe, trên vai vẫn đeo cặp sách. Không những thế, cậu bé và cả mẹ mình đều không đội mũ bảo hiểm.

Việc tham gia giao thông trên đường không thể lường trước được những sự cố, tai nạn có thể xảy ra với mình. Song nhiều bậc cha mẹ, người lớn chở trẻ bằng xe máy lại đặt trẻ vào những tình huống nguy hiểm. Các phương tiện truyền thông đã từng đăng tải rất nhiều những thông tin rùng mình về cách đèo con nhỏ bằng xe máy của người lớn. Và chỉ vì sự bất cẩn của người lớn, không ít trẻ nhỏ đã phải bỏ mạng đáng tiếc.

Cách bảo vệ trẻ khỏi rủi ro khi đưa đón bằng xe máy

Khi lưu thông trên đường, có rất nhiều điều bất ngờ xảy ra mà chúng ta khó có thể lường được. Chẳng hạn như trẻ dễ bị ngã khi ngồi sau xe vì chúng hay ngủ gật. Yên xe của các loại lại khá rộng, sự cân bằng phụ thuộc chủ yếu vào đôi tay và tư thế ngồi khi đôi chân chưa thể kẹp vào yên nên trẻ thường ngồi lệch sang một bên. Trên đường lưu thông chỉ cần xe bị xóc hay cha mẹ đột ngột thay đổi tốc độ, nguy cơ trẻ ngã khỏi xe rất lớn.

Hay như khi dừng xe, nhiều người lớn vô tình chủ quan hoặc có thói quen không tắt máy. Khi xuống, trẻ hay có xu hướng cầm vào tay ga nên nếu phải xe tay ga rất nguy hiểm. Bởi vậy, dừng xe cần lập tức tắt máy, rút chìa khóa rồi mới cho trẻ xuống xe. Với xe số cần dừng hẳn, quay về số 0 rồi tắt máy tránh trường hợp xe rồ máy lao đi. Ngoài ra, để an toàn cho trẻ, trong quá trình di chuyển, người lớn cần thường xuyên nhắc trẻ để xa chân hơn bánh xe để tránh nguy cơ bị kẹp.

Theo khuyến cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi lưu thông cùng bé trên đường, mọi người cần nhớ:

+ Điều đầu tiên khi chở trẻ nhỏ trên xe máy, người lớn cần tuyệt đối chấp hành đúng luật lệ giao thông. Không để trẻ ngồi một mình ở đằng sau vì trẻ hiếu động không ngồi yên nên nguy cơ để tai nạn cao.

+ Không để trẻ đứng trên xe vẫn còn nổ máy. Để trẻ ngồi trước xe phải có đai thắt an toàn, không dùng loại ghế để hờ trên xe.

+ Với trẻ từ 6 tuổi trở lên cần đội mũ bảo hiểm. Khi đi trên đường hàng ngày , chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều hình ảnh các bậc phụ huynh khi đi xe máy, dạp điện… không có đội mũ bảo hiểm cho con. Điều đó sẽ rất nguy hiểm nếu chẳng may xảy ra va chạm giao thông.

K.N (th)
Theo GiadinhNet