Thứ bảy, 25/06/2022 | 14:25
RSS

Hàng trăm xe tang vật, xe vi phạm bị cháy, ai phải đền bù?

Thứ ba, 07/06/2022, 11:10 (GMT+7)

Bãi giữ xe vi phạm của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM bốc cháy ngùn ngụt khiến hàng trăm xe máy và ôtô cháy rụi. Vậy ai sẽ phải đền bù trong vụ việc này?

Bãi xe tang vật và vi phạm của Phòng CSGT TP.HCM bị cháy

Như Dân Việt đã thông tin, khoảng 13h35 ngày 6/6, vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại bãi xe tang vật và xe vi phạm của Phòng CSGT TP.HCM trên đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước (TP Thủ Đức). Ngọn lửa sau đó bùng lên, cháy lan ngùn ngụt.


300 xe máy, 4 ôtô bị cháy trơ khung ở bãi giữ tang vật CSGT TP.HCM. Ảnh: Dân Việt

Người dân tìm cách tiếp cận hiện trường dập lửa bằng các bình chữa cháy tại chỗ nhưng bất thành, cột khói đen bốc cao hàng chục mét.

Lực lượng PCCC tiếp nhận thông tin đã điều động 4 đơn vị PCCC là: TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh, khu vực 1, khu vực 2 gồm 21 xe chữa cháy, 126 cán bộ chiến sĩ triển khai khống chế đám cháy.

Đến 14h40 đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Diện tích bãi xe khoảng 1.100m2. Vụ cháy không có thiệt hại về người, tài sản đang thống kê, nguyên nhân đang được điều tra làm rõ.

Ghi nhận ban đầu, hàng trăm xe máy các loại cùng ôtô, xe tải... cơ sở vật chất bên trong bãi xe bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Các xe máy, ôtô, xe tải đều bị cháy trơ khung…

Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy, có người thực hiện hành vi đốt xe có chủ đích hoặc bãi trông giữ xe vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến hỏa hoạn, cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại tài sản hoặc tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Khi đó, người vi phạm pháp luật hình sự sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra đối với các chủ phương tiện.

Trường hợp kết quả xác minh cho thấy hỏa hoạn là do nguyên nhân khách quan, không có người nào cố ý hủy hoại tài sản, đồng thời cơ sở trông giữ cũng không vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, trách nhiệm hình sự sẽ không được đặt ra.

Tuy nhiên, đơn vị quản lý, trông giữ những chiếc xe này phải bồi thường thiệt hại cho các chủ xe, chủ phương tiện theo quy định của pháp luật.

Ông Cường cho rằng, những phương tiện giao thông vi phạm hành chính hoặc những phương tiện trong các vụ tai nạn giao thông là vật chứng vi phạm sẽ bị tạm giữ để chờ xử lý.

Trong quá trình tạm giữ, cơ quan chức năng có thể sẽ thuê kho bãi để trông giữ. Quá trình trông giữ xe phải đảm bảo quy định về phòng cháy chữa cháy, phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện này.

Mối quan hệ giữa bên trông xe và bên thuê trông xe là mối quan hệ trông giữ tài sản. Bên trông giữ có trách nhiệm bảo quản, quản lý tài sản trong thời gian trông giữ và phải bồi thường thiệt hại nếu như có thiệt hại xảy ra.

Đối với các bãi xe trông giữ thuê cho cơ quan chức năng, họ có thu phí và người vi phạm giao thông phải chi trả cho khoản phí này khi thực hiện thủ tục hành chính.

Bởi vậy, nếu xảy ra thiệt hại, các bãi xe này phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Thiệt hại sẽ bao gồm toàn bộ giá trị còn lại của chiếc xe nếu như chiếc xe bị hư hỏng hoàn toàn, hoặc thiệt hại là chi phí để khắc phục sửa chữa sau hỏa hoạn.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, đơn vị đang quản lý xe vi phạm có trách nhiệm báo cho chủ phương tiện, người quản lý, sử dụng phương tiện có tên trong quyết định tạm giữ, đồng thời xác định giá trị chiếc xe còn lại để thỏa thuận bồi thường thiệt hại theo quy định.

Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại điều 585 Bộ luật dân sự, việc bồi thường phải kịp thời, nhanh chóng, đầy đủ.  Thiệt hại bao nhiêu phải bồi thường chừng đó, không bồi thường được bằng tiền thì bồi thường bằng hiện vật.

Việc bồi thường còn phụ thuộc vào yếu tố lỗi và năng lực bồi thường thiệt hại của người gây thiệt hại. Trường hợp nếu có tranh chấp về bồi thường thiệt hại, tòa án sẽ căn cứ vào các quy định tại chương XX của Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, ông Cường cũng cho biết, nếu công an không thuê mà trực tiếp trông giữ những xe vi phạm trên, xe tang vật trên thì công an phải chịu trách nhiệm bồi thường. 

Quang Trung
Theo Dân Việt