Thứ hai, 25/10/2021 | 05:18
RSS

Hàng trăm trường học miền Trung phải hoãn khai giảng vì mưa lũ

Thứ năm, 05/09/2019, 11:20 (GMT+7)

Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị xác nhận có hàng trăm trường học trên địa bàn phải hoãn tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9 vì mưa lũ.

Quảng Trị

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Chiều 4/9, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Pa Nang Lê Thanh Tùng (huyện Đăkrông, Quảng Trị) cho hay, do mưa lũ, trường quyết định hoãn khai giảng năm học mới 2019-2020. Hiện đường vào nhiều thôn bản bị ngập, chia cắt cục bộ. Hai hôm nay, trường cho toàn bộ học sinh nghỉ học do mưa lớn; nhà trường không cho 35 học sinh bán trú về nhà nhằm đảm bảo an toàn. Dự kiến ngày 9/9, Trường sẽ khai giảng lại.

Hàng trăm trường học miền Trung phải hoãn khai giảng vì mưa lũ
Trường tiểu học và THCS Cam Tuyền (Cam Lộ). Ảnh: CPV

Tương tự, Hiệu trưởng Trần Hữu Khương, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) cho hay trường thông báo hoãn khai giảng đến phụ huynh và học sinh. Hai hôm nay, học sinh nghỉ học vì mưa lớn. Sáng 4/9, nước lũ vào ngập sân trường. Thầy Khương cho biết:  “Trường cử người trực chiến, sẳn sàng ứng phó với mưa lũ”. Lãnh đạo huyện Cam Lộ cho hay dù có công văn yêu cầu các trường hoãn khai giảng, nhưng vào sáng 5/9, các lãnh đạo huyện này vẫn đến các trường tặng hoa, động viên các thầy cô ứng phó với mưa lũ trước thềm năm học mới.

Theo Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đến chiều tối 4/9, các địa phương thống kê có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại thành phố Đông Hà, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường do các đơn vị này quản lý sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9.

Hà Tĩnh

Chiều 4/9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh có công điện khẩn chỉ đạo các huyện miền núi đang bị ảnh hưởng mưa lũ như Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn hoãn ngày mai khai giảng năm học mới.

Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh sẽ có gần 80.000 học sinh ở 222 điểm trường sẽ không tổ chức lễ khai giảng do mưa lũ.

Hàng trăm trường học miền Trung phải hoãn khai giảng vì mưa lũ
Một điểm trường ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Trần Đình Hùng - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hương Khê - cho biết Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo 9 trường học trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng. Nhưng khi chưa có công điện của tỉnh, huyện Hương Khê thấy mưa lũ diễn biến phức tạp đã thống nhất phương án hoãn lại.

Theo ông Hùng, trước sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT lùi ngày khai giảng nhưng huyện Hương Khê mưa lũ kéo dài sẽ khó tổ chức lại.

Quảng Bình

Ở những trường dọc sông Gianh từ thị xã Ba Đồn lên đến huyện Tuyên Hóa, không khí khai giảng đều gần như không có. Sân trường đều ngập đầy nước. Không có học sinh hay giáo viên nào chuẩn bị.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Bình, có đến 130 trường trên toàn tỉnh thông báo sẽ phải hoãn khai giảng vì nước lũ dâng. Các trường này sẽ phải đợi đến khi nước lũ rút rồi mới tổ chức khai giảng bù. Vào sáng cùng ngày sở cũng có công văn gửi tất cả các trường trong tỉnh yêu cầu các trường chủ động việc khai giảng, nếu không đảm bảo an toàn cho học sinh thì hoãn.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN