Chủ nhật, 19/09/2021 | 17:42
RSS

Hàng trăm người “mắc kẹt” ở cửa ngõ TP.HCM khi tự về quê tránh dịch

Chủ nhật, 15/08/2021, 15:00 (GMT+7)

Khi được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe, có người đã khóc, người tìm đường khác đi và cũng có người thì nán lại gần chốt kiểm soát.

Sáng 15/8, hàng trăm người dân sử dụng các phương tiện cá nhân rời TP.HCM để về quê qua các cửa ngõ phía đông TP đã được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe.

Tại chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1 (đoạn qua phường Linh Trung giáp phường Tân Phú, TP Thủ Đức, TP.HCM) có rất đông phương tiện quay đầu trở lại TP.HCM. Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ và TP.HCM đang thực hiện Chỉ thị 16 nên lực lượng chức năng thông báo người dân “ai ở đâu, ở yên đó, không được di chuyển khỏi nơi cư trú”.

Lượng người dân về quê quá đông khiến một đoạn đường bị tắc nghẽn.

Theo quan sát, lực lượng chức năng gồm CSGT, quân đội, y tế… phải làm việc rất cật lực và giải thích nhẹ nhàng, dễ hiểu khi kiểm tra giấy tờ các xe qua lại.

Đa số người dân về quê tránh dịch đều từ các tỉnh như Đồng Nai, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tĩnh…

Nhiều em nhỏ theo bố mẹ, người thân rời TP.HCM về quê tránh dịch nhưng được cơ quan chức năng yêu cầu quay đầu.

Trẻ em mệt mỏi ngồi bên đường trong sáng nay. Nhiều cán bộ phường Linh Trung và Tân Phú, TP Thủ Đức đã gặp từng người để giải thích rõ quy định của Chính phủ là “ai ở đâu ở đó”. Những trường hợp tự túc về quê cho dù có xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2, cũng không được phép lưu thông từ địa phương này sang địa phương khác.

Trên xe ai cũng lỉnh kỉnh hành lý để rời TP.HCM nhưng hiện TP đang thực hiện Chỉ thị 16, yêu cầu người dân không tự ý rời TP.

Lực lượng chức năng đã rất vất vả chốt chặn và phát loa yêu cầu mọi người quay về lại nơi ở. “Bà con cho phường xin tên tuổi và nơi cư trú để chúng tôi lập danh sách và hỗ trợ. Mong mọi người cùng phối hợp để không tập trung đông người, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch...”, một cán bộ phường Linh Trung giải thích.

Người đàn ông tên Nguyễn Hoàng Nhất Linh (quê Bình Định) cho hay, dù biết quy định người dân không được tự ý về quê bằng xe máy nhưng do gia đình anh đã hết cách. “Vợ chồng tôi thất nghiệp 2 tháng nay, không có tiền sinh hoạt và đóng tiền nhà trọ nên đành trả phòng để chở con về quê. Khổ lắm mới về, giờ ở lại biết sống làm sao giữa dịch bệnh thế này”, anh Linh chia sẻ.

Trong khi đó, nam thanh niên tên Minh (quê Quảng Ngãi) khóc và cho biết mẹ ở quê bị bệnh nên phải về gấp. Hành trang của anh chỉ là chiếc xe máy cà tàng, một bao quần áo, chai nước suối. “2 tháng nay nhà xưởng đóng cửa, tôi thất nghiệp. Cũng cố gắng tiết kiệm để qua dịch nhưng giờ mẹ ở quê bị bệnh, tôi nóng ruột quá nên mới trả phòng trọ đi về nhưng đến đây thì không đi được”, anh Minh nói trong nấc nghẹn.

Đứng chờ hàng giờ giữa trời nắng nóng khiến người dân cũng như lực lượng chức năng đều mệt mỏi.

Người lớn, trẻ em mệt mỏi dừng trước chốt kiểm soát. Không ai mong muốn cảnh tượng này xảy ra trong thời điểm dịch bệnh đang căng thẳng.

Thời tiết nắng gắt, những ánh mắt lo lắng của người dân chợt dịu đi khi thấy hình ảnh anh cảnh sát cầm trên tay những bịch sữa tươi đến cho những em bé đang theo cha mẹ về quê. Hiện nay, các tỉnh vẫn đang siết chặt tình trạng người dân về quê bằng xe cá nhân tự túc. Nhiều tỉnh thành vẫn đang lên phương án phối hợp với cơ quan chức năng TP.HCM đón công dân về quê, vì vậy người dân tạm thời “ở đâu thì ở đấy”.

Đông Thịnh
Theo Dân Việt