Thứ sáu, 24/09/2021 | 21:18
RSS

Sát hại hàng xóm rồi phân xác phi tang: Hành vi man rợ, thể hiện sự côn đồ, hung hãn

Chủ nhật, 15/08/2021, 09:10 (GMT+7)

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận dùng dao sát hại anh Đ., phân thi thể người hàng xóm cho vào bao tải rồi vứt xuống ao để phi tang.

Liên quan đến vụ người đàn ông bị sát hại, phân xác nhét bao tải phi tang xuống ao ở Ứng Hòa (Hà Nội), Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP. Hà Nội đang phối hợp với Công an huyện Ứng Hoà điều tra, làm rõ

Trước đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ nghi phạm Vương Văn Đoàn (tức Đông, SN 1992, trú thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú). Đông là nghi phạm sát hại anh N.T.Đ (SN 1982, trú thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú).

Theo người nhà của nạn nhân N.T.Đ, vào khoảng 19h30 tối 9/8, anh Đ. rời khỏi nhà sau một cuộc điện thoại. Khi đi, nạn nhân có cầm theo một khoản tiền khoảng 40 triệu đồng. Không thấy anh Đ. về nhà, cũng không liên lạc được, ngày 11/8, gia đình anh Đ. đến Công an xã Trung Tú trình báo về việc anh này mất tích.

Nạn nhân trước khi mất tích và được công an địa phương phát đi thông báo truy tìm (Ảnh: TL).

Nhận tin trình báo, Công an xã Trung Tú đã phát đi thông báo truy tìm người mất tích nhưng chưa có kết quả. Đến sáng 14/8, thi thể anh Đ. đã được tìm thấy trong bao tải dưới ao tại xã Trung Tú, gần nhà nạn nhân.

Tại cơ quan công an, đối tượng Đoàn đã thừa nhận hành vi sát hại anh Đ. Theo đó, Đoàn khai nhận sau khi ta tay sát hại nạn nhân, đối tượng đã dùng dao phân thi thể anh Đ. làm hai và cho vào bao tải, phi tang trong cống nước Ao đầm sen tại thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú.

Nhận định về vụ việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người.

"Mọi hành vi tước đoạt quyền sống người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Kết quả điều tra ban đầu đã xác định được nghi phạm Vương Văn Đoàn sử dụng hung khí con dao sát hại nạn nhân. Sau đó để che giấu hành vi phạm tội, nghi phạm còn phân thi thể anh Đ. làm hai và cho vào bao tải phi tang dưới ao gần nhà nạn nhân.

Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho rằng hành vi phạm tội của nghi phạm đã thể hiện sự côn đồ hung hãn, thực hiện tội phạm một cách man rợ đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm i, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Theo thông tin của gia đình được biết, trước khi bị sát hại, anh Đ. rời khỏi nhà sau một cuộc điện thoại và khi đi có cầm theo một khoản tiền khoảng 40 triệu đồng.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

"Nếu có căn cứ xác định, sau khi nghi phạm sát hại nạn nhân nhằm chiếm đoạt số tiền này và các tài sản sản khác của nạn nhân (điện thoại,..) hoặc có mục đích sát hại nạn nhân để chiếm đoạt thì đều phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo điểm d, Khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung "Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác", Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.

Như vậy, có thể thấy, trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội không những đã xâm phạm đến tính mạng người khác mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ.

"Quá trình thực hiện tội phạm thấy nghi phạm không còn tính người, côn đồ hung hãn, thực hiện tội phạm một cách man rợ gây rùng rợn trong dư luận xã hội và gây tang thương mất mát cho gia đình nạn nhân nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt nhiều tội, trong đó mức hình phạt cao nhất tử hình về tội Giết người", Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

.....

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

.....

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

 

Nam Anh
Theo Gia đình Việt Nam