Thứ hai, 15/04/2024 | 20:19
RSS

Hàng nghìn học sinh lớp 9 ở Pleiku phải thi lại vì lộ đề thi văn

Thứ bảy, 04/07/2020, 16:42 (GMT+7)

Theo thông tin nắm được một số học sinh đi học thêm tại các cơ sở dạy thêm biết đề, trao đổi trên mạng xã hội, đa số các học sinh khác không biết vẫn làm bài bình thường.

Hàng nghìn học sinh ở Pleiku phải thi lại vì lộ đề thi văn lớp 9
Một phụ huynh có con là học sinh lớp 9 Trường THCS Phạm Hồng Thái (TP Pleiku) nhận được tin nhắn báo lịch thi lại môn ngữ văn - Ảnh: TTO

Chiều 4/7, ông Nguyễn Hữu Quế - chủ tịch UBND TP Pleiku (Gia Lai) - xác nhận đang yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc vụ nghi lộ đề thi môn ngữ văn lớp 9, kiểm tra học kỳ II năm học 2019-2020 khiến hàng ngàn học sinh buộc phải thi lại.

Báo TTO cho biết, khoảng 7h30 ngày 3/7, Phòng GD-ĐT TP Pleiku tổ chức kiểm tra học kỳ II môn ngữ văn lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn thành phố. Đề thi học kỳ là đề thi chung. Việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thi thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Đến 13h30 cùng ngày, bộ phận chuyên môn THCS Phòng GD-ĐT TP nhận được thông tin đề kiểm tra môn ngữ văn lớp 9 bị lộ. Quá trình kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề ngữ văn lớp 9 của phòng đã bị lộ, Phòng GD-ĐT Pleiku yêu cầu các trường tạm ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường.

Theo thông tin nắm được từ các trường, một số học sinh đi học thêm tại các cơ sở dạy thêm biết đề, trao đổi trên mạng xã hội đa số các học sinh khác không biết vẫn làm bài bình thường.

Theo UBND TP Pleiku, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề môn ngữ văn lớp 9. Dự kiến, việc thi lại môn ngữ văn theo đề dự phòng sẽ tổ chức lại sáng 6/7.

Được biết, trước đó, 1 vụ việc lộ đề thi cũng xảy ra tại Quảng Ngãi. Cụ thể ngày 30/6, trường THCS Trần Hưng Đạo (TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi)  tổ chức thi kiểm tra học kỳ môn Vật lý khối lớp 7. Tuy nhiên, chỉ sau 10-15 phút làm bài đã có nhiều học sinh đã làm xong. Vì vậy, sau khi kết thúc buổi thi Ban Giám hiệu đã tổ chức cuộc họp và tìm hiểu thông tin, kiểm tra có bị rò rỉ đề thi hay không?

Chiều cùng ngày, nhiều giáo viên đã cung cấp hình ảnh chụp đề kiểm tra môn Vật lý lớp 7 và cho biết đề đã bị lộ trước khi tổ chức thi kiểm tra. Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn Vật lý mà đề kiểm tra các môn Toán, Ngữ văn, Anh văn cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh. Sau khi phát hiện sự cố nhà trường đã cho thay đổi toàn bộ đề thi của khối lớp 7.

Ngày 3/7, trường THCS Trần Hưng Đạo đã cho 370 học sinh lớp 7 thi lại môn Vật lý do đề thi bị lộ. Đề thi học kỳ 2 được giao cho các trường thực hiện. Ngay sau khi xảy ra sự cố, Ban giám hiệu Trường THCS Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi đã có văn bản gửi các ngành chức năng và cơ quan Công an TP Quảng Ngãi vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm để xảy ra sự cố lộ đề thi kiểm tra học kỳ.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN