Thứ ba, 06/06/2023 | 02:21
RSS

Hàng loạt học sinh ở Kỳ Sơn (Nghệ An) nghỉ học đi lấy chồng, lấy vợ

Chủ nhật, 05/03/2023, 07:23 (GMT+7)

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, hàng loạt học sinh ở độ tuổi 14-15 ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã nghỉ học đi làm và lấy chồng, lấy vợ.

Ngày 4/3, trao đổi với báo Tiền Phong, lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, đã có 154 học sinh của các trường THCS trên địa bàn huyện nghỉ học.

Trong số 154 em học sinh nghỉ học, có nhiều em đi làm, nhiều em theo gia đình chuyển đi nơi khác sinh sống. Đặc biệt, có đến 57 em học sinh nghỉ học để lấy vợ, lấy chồng.

Báo Tri thức và cuộc sống dẫn lại thống kê cụ thể của Phòng giáo dục huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, hầu hết các em đề mới ở độ tuổi 14-15.

Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Na Ngoi có 21 học sinh, trường PTDTBT THCS Mường Lống có 20 em, các trường PTDTBT THCS Nậm Típ, PTDTBT THCS Chiêu Lưu, PTDTBT THCS Huồi Tụ có lần lượt 18, 17, 16 học sinh bỏ học.

Trong số học sinh nghỉ học, có 70 em đi làm ở công ty, nhiều em theo gia đình chuyển đi nơi khác sinh sống. Đặc biệt có tới 57 em đi lấy chồng hoặc lấy vợ. 

Số học sinh nghỉ học đi lấy vợ lấy chồng thường xảy ra tại các xã như Mường Lống, Mường Típ, Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn). Những học sinh lấy vợ, lấy chồng chủ yếu về ở với nhau nhưng chưa sinh con và chưa đăng ký thủ tục kết hôn do chưa đủ tuổi.

Hàng loạt học sinh ở  Kỳ Sơn (Nghệ An) nghỉ học đi lấy chồng, lấy vợ

Việc các em học sinh bỏ học đi lấy vợ lấy chồng sớm cho thấy tình trạng tảo hôn ở khu vực diễn ra mạnh mẽ. Ảnh: báo Tiền phong.

Trả lời báo Tiền phong, lãnh đạo phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết sắp tới đơn vị này tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền nhiều hơn nữa đến các em học sinh: "Ngày chào cờ đầu tuần, trường học phối hợp với công an thường xuyên lồng ghép vào các chương trình để tuyên truyền về tệ nạn xã hội nạn tảo hôn cho các em học sinh phòng tránh. Phòng Lao động cũng có nhiều chương trình riêng của huyện tại các thôn bản để tuyên truyền. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn".

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại