Thứ hai, 17/05/2021 | 17:34
RSS

Hàng hóa 'ách' giữa Hải Dương và Hải Phòng: Bộ GTVT ra tay

Thứ tư, 24/02/2021, 15:22 (GMT+7)

Trong khi Hải Phòng và Hải Dương thông tin khác nhau về tình trạng "ngăn sông cấm chợ" giữa 2 địa phương này, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, Sở Giao thông Vận tải đề nghị đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng dịch.

Hàng hóa 'ách' giữa Hải Dương và Hải Phòng: Bộ GTVT ra tay
Người Hà Nội mua nông sản Hải Dương nhằm hỗ trợ nông dân tỉnh này. Ảnh: VOV.

TTXVN cho hay, Bộ giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương, các Sở Giao thông Vận tải của hai địa phương này.

Để phòng chống lây nhiễm dịch Covid-19 vẫn đảm bảo thuận lợi trong lưu thông, tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hải Dương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa.

"Sở Giao thông Vận tải Hải Dương thống kê số lượng lái xe, phụ xe hiện đang nằm trong vùng cách ly, phong tỏa; lên phương án sử dụng số lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa thay thế cho lái xe, phụ xe đang bị cách ly; phối hợp hợp với Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam về việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng", Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải đề nghị.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo tổ chức phun khử khuẩn xe chở hàng hóa và giám sát quản lý chặt lái, phụ xe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện hàng ngày... nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua vận tải hàng hóa.

Bộ Giao thông Vận tải giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hải Dương và Hải Phòng thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về thực hiện phân luồng giao thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động vận tải hàng hóa, trong văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị UBND thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương lựa chọn địa điểm đủ điều kiện làm nơi xử lý các biện pháp phòng chống dịch đối với lái xe, xe và hàng hóa; thực hiện việc đổi lái xe đủ điều kiện để điều khiển phương tiện vào địa bàn.

Đối với xe vận tải hàng xuất nhập khẩu vào các cảng của Hải Phòng, cần có quy định hành lang lưu thông của phương tiện; đăng ký danh sách lái xe đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch mới được điều khiển phương tiện. Lái xe nếu ở lại Hải Phòng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, ăn uống, nghỉ ngơi tại nơi có đủ điều kiện phòng chống dịch.

Theo báo Hải Dương, từ chiều 22/2, TP Hải Phòng đã thiết lập chốt kiểm soát trên quốc lộ 5 đoạn qua địa phương này. Một tấm biển với nội dung “Xe của Hải Dương quay đầu, xe tỉnh, thành khác thì di chuyển đến chốt để khai báo” được dựng trên quốc lộ 5 đoạn tiếp giáp giữa Hải Dương và Hải Phòng.

Theo ghi nhận thực tế, không chỉ xe Hải Dương mà gần như tất cả các phương tiện có hướng di chuyển từ Hải Dương khi đến đây đều phải quay đầu trở lại. Các xe từ Hải Phòng muốn ra vào Hải Dương đều phải đi trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tại chốt kiểm soát ở nút giao đường cao tốc với quốc lộ 38B chiều 22/2, tình trạng ách tắc kéo dài đã xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến cả việc vận chuyển hàng hóa lẫn kiểm soát, phòng chống dịch.

Đến sáng 23/2, quốc lộ 5 chiều Hải Phòng - Hà Nội đã được mở lại nhưng chiều ngược lại vẫn bị rào kín. Xe và người của Hải Dương không thể đi qua.

Báo Hải Dương dẫn lời anh Vũ Văn Bằng, một lái xe người Hải Dương cho biết: “Hiện nay, vào TP Hải Phòng từ quốc lộ 5 dù có giấy xác nhận âm tính nhưng vẫn bị lực lượng chức năng TP Hải Phòng đề nghị quay đầu”. Anh Bằng cùng nhiều lái xe khác đành đi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng qua quốc lộ 38B khiến chốt kiểm soát ở nút giao quốc lộ này với đường cao tốc nhiều thời điểm ùn tắc kéo dài.

Còn tại văn bản phát hành tối qua, 23/2, lãnh đạo thành phố Hải Phòng khẳng định: hàng hóa xuất nhập khẩu và phục vụ sản xuất từ Hải Dương ra vào Hải Phòng vẫn lưu thông, không có chuyện gây khó, “ngăn sông cấm chợ”.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số địa phương.

Về thông tin Hải Phòng không cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5, đặc biệt là xe xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu lại dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với Quốc lộ 38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng cho biết, việc hạn chế, không cho các phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 5 là thực hiện theo Văn bản số 337 ngày 15/2/2021 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hải Dương (sau khi có thống nhất với Tổng cục Đường bộ).

PV (TỔNG HỢP)
Theo Đại Đoàn Kết