Thứ tư, 17/04/2024 | 22:54
RSS

Hàng chục người dân Thái Bình nhập viện sau bữa tiệc tiết canh, thịt lợn rừng

Thứ năm, 14/06/2018, 06:31 (GMT+7)

Sau khi ăn các món ăn được chế biến từ thịt lợn rừng trong đó có món tiết canh lợn, 32 người đã phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc.

Hơn 30 người nhập viện nghi do ăn tiết canh heo rừngHàng chục người có biểu hiện ngộ độc nghi do ăn món tiết canh lợn rừng. Ảnh minh họa

Tối ngày 13/6, trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Lê Văn Diện, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin về việc 32 người phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc khi ăn tiết canh thịt lợn rừng xảy ra tại xã Phú Châu (huyện Đông Hưng, Thái Bình).

Theo báo cáo sơ bộ về vụ việc của Trạm Y tế xã Phú Châu, sự việc xảy ra vào ngày 10/6 tại xã Phú Châu. Vào thời gian đình anh Cao Văn Hoan có tổ chức liên hoan và mổ lợn rừng do gia đình tự nuôi được.

Con lợn rừng được gia đình anh Hoan nuôi 2 năm nay và có trọng lượng khoảng 150kg. Chiều cùng ngày, gia đình có tiến hành sơ chế các món ăn có nguyên liệu từ con lợn rừng được mổ thịt trong đó có món tiết canh.

Bữa ăn hôm đó bắt đầu từ khoảng 18h chiều cùng ngày với khoảng 107 người ăn. Sau khoảng 7 giờ, một số người có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, đã điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Đến ngày 11/6, phát hiện cơn đau bụng dữ dội, một số người đã phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đông Hưng để được điều trị.

Trong bản báo cáo điều tra ban đầu của Trạm Y tế xã, vào ngày 12/6, sau bữa ăn tại gia đình anh Cao Văn Hoan có tất cả 50 người có biểu hiện ngộ độc, trong đó 28 người có dấu hiệu nặng phải nhập viện điều trị, 22 người còn lại nhẹ hơn nên tự điều trị tại nhà. Điều tra cho thấy tất cả 50 người này đều sử dụng món tiết canh, lòng lợn.

Sự việc được thông báo đến cơ quan chức năng. Tiếp nhận sự việc, sáng 13/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình phối hợp với chính quyền xã Phú Châu và cơ quan chức năng huyện Đông Hưng tiến hành lấy 2 mẫu thịt lợn còn để trong tủ lạnh của gia đình anh Cao Văn Hoan gồm 1 mẫu thịt tai lợn luộc chín và 1 mẫu thịt lợn sống.

Chi cục đã gửi mẫu đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình để tiến hành xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân. Bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra các trường hợp ngộ độc là do nhiễm khuẩn, nghi từ tiết canh lợn.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Đông Hưng cho biết, hiện có 32 người nhập viện điều trị do nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại xã Phú Châu.

Tính đến chiều 13/6, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định. Dự kiến một số bệnh nhân sẽ được xuất viện trở về nhà theo dõi vào ngày 14/6.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

Xem thêm:

Công an tỉnh Bình Thuận sẽ khởi tố điều tra vụ gây rối

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN